Muốn cưới nhưng con của bạn gái van xin "mẹ đừng lấy chồng"

07/03/2016 08:28

Muốn cưới người phụ nữ đã có con riêng. Tuy nhiên, con gái của người yêu lại khóc lóc, van xin mẹ đừng lấy chồng.

Tôi là người đàn ông 41 tuổi, đã một lần ly hôn, đến nay đã 5 năm tôi mới tìm được người phụ nữ tâm đầu ý hợp. Chúng tôi yêu nhau và muốn tiến tới hôn nhân. Nhưng cô ấy đang sống với con gái 8 tuổi và tuy cháu còn nhỏ nhưng nó không muốn mẹ lấy chồng.

Cứ nói đến chuyện đó cháu lại khóc xin mẹ đừng lấy ai và chỉ cần hai mẹ con sống với nhau là đủ. Chính vì thế cô ấy rất phân vân. Cháu còn nhỏ nên giải thích cho con hiểu là điều rất khó. Vì vậy cô ấy chỉ muốn chúng tôi yêu nhau theo kiểu ai ở nhà người ấy, không sống chung một nhà cho con khỏi khổ. Vậy tôi cần phải nói chuyện với cô ấy như thế nào?  

Có cách gì làm cho cháu tin rằng tôi sẽ là người cha tốt của nó và có thể chung sống hạnh phúc không? Tôi không có chút kinh nghiệm hay hiểu biết gì về chuyện này. Rất mong chuyên gia tâm lý cho một lời khuyên! Tôi xin chân thành cám ơn.

 Nguyễn Đình Tuấn (Hà Nội)

                                                                                    

Chuyên gia Trịnh Trung Hòa tư vấn:

Trên đời có những khó khăn không phải chúng ta không có khả năng vượt qua nhưng vì coi thường nên chủ quan và thất bại. May mà bạn hỏi chuyện này khi hai người chưa chung sống một nhà. Tôi xin gợi ý bạn một số việc cần làm để chuẩn bị cho cuộc sống chung tốt đẹp.

Trước hết, bạn phải bàn bạc riêng với người yêu. Khi bắt đầu một mối quan hệ mới, người mẹ cần tạo điều kiện cho người yêu gây thiện cảm với đứa con riêng của mình. Hai người lớn yêu nhau chứ đứa trẻ và bạn đã có tình cảm gì với nhau đâu.

Tình cảm không thể nảy sinh một sớm một chiều mà phải có quá trình. Có những đứa trẻ vì ngây thơ hoặc ích kỷ, không hiểu vì sao mẹ con đang sống yên ổn với nhau lại có một người đàn ông nhảy vào chia sẻ tình cảm của nó? Nếu đứa trẻ còn nhỏ thì giải pháp tốt nhất là tạo điều kiện để bố dượng tương lai “chinh phục” nó.

Môi trường để bạn làm quen đứa trẻ có thể không phải ở nhà nó mà ở những nơi công cộng, như đi chơi công viên, xem triển lãm, xem phim chẳng hạn. Nếu đứa trẻ tưởng rằng chính mẹ cũng vừa mới quen bác ấy càng tốt. Khi đó, nó dễ dàng tiếp nhận tình cảm của người đàn ông lạ một cách vô tư, chứ không nghĩ rằng vì muốn lấy mẹ nên ông ấy giả vờ tốt với nó. 

Thông thường, một đứa trẻ không có cha hay chỉ thỉnh thoảng mới gặp cha đẻ, bao giờ cũng thiếu thốn tình cảm cha con đích thực. Khi hai mẹ con “tình cờ” gặp một người đàn ông tốt bụng và yêu quý nó, nó chẳng dễ khước từ. Nếu quá trình làm quen diễn ra một cách khéo léo và bạn nảy sinh tình cảm yêu quý đứa trẻ thật sự thì có thể chính nó sẽ mời “bác” đến nhà chơi thường xuyên. Khi bạn không đến, nó mong “bác” đến là đạt yêu cầu. Bước khởi đầu thành công sẽ tạo đà cho mối quan hệ cha con gắn bó sau này.

Trái lại, nếu bỏ qua hay làm hỏng bước này, sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Có khi người yêu của mẹ đến, con riêng đóng cửa không cho vào hoặc hỗn láo đuổi ra. Bởi vì nó nhận ra một thực tế là người đàn ông này chỉ thích mẹ nó và khó chịu khi nó ở nhà. Bạn cũng nên biết rằng, mối quan hệ giữa hai người lớn như thế nào sẽ phản ánh vào tình cảm đứa trẻ như thế. Mẹ dịu dàng, ngoan ngoãn với người yêu thì đứa con cũng ngoan ngoãn vâng lời.

Trái lại cô ấy với bạn cãi nhau thì đứa trẻ lập tức đứng ngay về "phe" mẹ nó. Nếu bạn không thể nào chinh phục được đứa trẻ, trước mắt, hai bạn vẫn nên giữ mối quan hệ yêu đương mà không cần đám cưới hay dọn về sống chung. Đừng vội vàng để rồi lại khiến cuộc hôn nhân mới rối tung rối mù vì mâu thuẫn gia đình.     

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chồng 'bóc bánh trả tiền' mà mẹ chồng bảo đàn ông ai cũng thế
Khi còn yêu, chồng từng phản bội tôi, nhưng tôi tha thứ vì nghĩ có thể cứu vãn được nếu kết hôn.
XEM TIẾP
Đàn ông cần biết đàn bà ngoại tình vì điều gì để giữ gìn hạnh phúc gia đình
Trong hôn nhân việc ngoại tình không phải là điều hiếm. Không chỉ có đàn ông ngoại tình mà đôi lúc đàn bà cũng “lạc...
XEM TIẾP
Làm gì khi vợ say nắng người đàn ông khác để gìn giữ hạnh phúc gia đình?
Cuộc sống hôn nhân muôn hình vạn trạng nên việc vợ say nắng người đàn ông khác không phải là hiếm gặp. Vì vậy khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM