Chồng em đi làm xa, thỉnh thoảng mới về nhà, do chưa có kế hoạch có em bé nên mỗi lần chồng về nhà, em và chồng thường tránh thai bằng cách dùng bao hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, chỉ thỉnh thoảng em mới dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thôi. Em nghe nói dùng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây vô sinh, có đúng không ạ?

Lâu lâu mới dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh? - Ảnh 1
Hình minh họa

Chuyên gia trả lời:

Thuốc tránh thai khẩn cấp chứa progestine liều cao, có khả năng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Thuốc còn làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên, ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Những trường hợp có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp gồm: những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp); dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, chị em không sử dụng biện pháp tránh thai nào; quên uống thuốc tránh thai hàng ngày; tính sai ngày an toàn; quên dùng bao cao su hoặc bao cao su bị rách; những bạn gái có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai hoặc bị cưỡng hiếp;…

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp có cơ chế tác dụng như thuốc tránh thai thông thường (liều lượng cao gấp 4 lần) nhưng chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như biện pháp tránh thai hàng ngày mà chỉ nên dùng khi khẩn cấp. Nếu lạm dụng quá mức có thể dẫn đến suy giảm phản ứng của cơ thể với thuốc, kéo theo nhiều hệ lụy sức khỏe tiêu cực khác.

Theo các chuyên gia, tránh thai khẩn cấp là loại thuốc nội tiết cần phải cẩn trọng khi sử dụng, nếu dùng thuốc bừa bãi có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Nếu dùng liên tục, quá liều, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, do đó cho dù bạn ngừng thuốc thì buồng trứng vẫn cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Ngoài ra, thuốc còn khiến niêm mạc tử cung bị teo, trứng không làm tổ được dẫn tới vô sinh.

thutai | Theo PhunuNews