Hôn nhân không giá thú...

07/07/2016 23:55

Em suy nghĩ mãi chưa biết phải làm thế nào. Tiếp tục sống thế này thì không thể mà một mình nuôi con thì sợ không kham nổi mà bỏ con thì quá đau xót.

Em chào chương Cửa sổ Tình Yêu. Em năm nay 36, chồng em 39 tuổi. Em kết hôn cách đây gần 3 năm chưa đăng ký kết hôn do em cảm thấy cuộc hôn nhân giữa em và chồng không bền vững do bất đồng quan điểm và cách sống. Mối quan hệ càng ngày càng đi vào ngõ cụt. Chúng em có thể cãi nhau bất cứ chuyện gì phát sinh dù là nhỏ nhất chủ yếu là do "ông nói gà, bà hiểu vịt". Khi cãi nhau chồng em liên tục dùng những từ ngữ rất khó nghe và sỉ vả em không tiếc lời. Sau khi làm hòa chồng em lúc nào cũng hứa sẽ sửa đổi nhưng chứng nào vẫn tật ấy và càng ngày càng quá đáng.

Còn em là người luôn nhún nhường vì không muốn cãi vã cho qua chuyện. Chúng em đang chiến tranh lạnh vì chuyện rất cỏn con. Em dự định 2 vợ chồng ngồi nói chuyện và giải pháp chia tay sẽ là giải pháp em hướng đến nhưng hiện em phát hiện đang có thai ngoài ý muốn được 5 tuần. Thực sự mà nói em đã quá chán ngán cảnh sống chung mà thiếu sự tôn trọng. Em đã lớn tuổi và rất muốn có em bé nhưng nhìn tương lai mù mịt phía trước em lại chùn chân. Cuộc sống sau này của con em trong gia đình như vậy thực sự quá thiệt thòi. Hôm qua em đã ngồi nói chuyện với chồng em và lại nhận được sự sỉ vả thật tệ. Chồng em cũng thống nhất là chia tay.

Khi em thông báo em có thai chồng em chửi thẳng vào mặt em rằng:" mày có bầu thì kệ mẹ mày, mày biến đi đâu thì đi". Vì mâu thuẫn nhỏ nhặt giữa 2 vợ chồng mà anh ấy bỏ mặc con anh ấy như vậy thì chẳng còn gì để nói cả. Em là nhân viên văn phỏng lương 7tr/tháng chồng em kinh doanh tự do kinh tế tốt hơn em. Em suy nghĩ mãi chưa biết phải làm thế nào. Tiếp tục sống thế này thì không thể mà một mình nuôi con thì sợ không kham nổi mà bỏ con thì quá đau xót.

Em xin chương trình cho em một lời khuyên với ạ.

Hôn nhân không giá thú... - Ảnh 1
Nguồn: Internet

Chào bạn,

Cuộc sống hôn nhân của bạn không mấy suôn sẻ hạnh phúc khi vợ chồng thường xuyên nảy sinh mâu thuẫn, bất đồng quan điểm sống và bạn nhận thấy mình đang không có đựơc sự tôn trọng, chia sẻ từ chồng. Bạn có ý định ly hôn nhưng sự việc có thai ngoài ý muốn tại thời điểm này khiến bạn băn khoăn về quyết định của mình. Chương trình xin cùng chia sẻ nỗi niềm trăn trở này với bạn.

Cuộc sống chung tồn tại nhiều mâu thuẫn, bất đồng khiến đôi bên cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên chương trình không rõ lý do vì sao hai bạn chưa đăng ký kết hôn. Đăng ký kết hôn không phải là “bảo hiểm” cho hôn nhân nhưng nó sẽ là một hình thức công khai, thừa nhận mối quan hệ về mặt phát luật cũng như đạo lý hãy khiến đôi bên nhận thức về vai trò, trách nhiệm và sự tồn tại của nhau. Bạn nghĩ sao về những lý do chưa đăng ký và mong muốn của hai bạn trong cuộc sống hôn nhân?

Thực tế cho thấy phần lớn mâu thuẫn vợ chồng xuất phát từ những chuyện vụn vặt trong cuộc sống thường ngày. Nhưng do cái tôi, sự tự ái, hiếu thắng mà nhiều người không thể kiềm chế lời nói, cảm xúc, hành động và đã làm tổn thương bạn đời. Những giận hờn, bất đồng, chiến tranh lạnh về lâu về dài gây ra ức chế, dồn nén và rồi giống như giọt nước tràn ly thì chuyện ly thân, ly hôn là hệ quả tất yếu sẽ xảy ra. Và trường hợp của vợ chồng bạn cũng tương tự như vậy.

Không ai đúng hoàn toàn và cũng không ai sai hoàn toàn trong một cuộc tranh cãi giữa vợ chồng. Điều quan trọng là mỗi người hãy bình tĩnh nhìn lại mấu chốt vấn đề, nhìn nhận lại bản thân mình, trao đổi, lăng nghe và luôn đặt lợi ích chung, cái đúng lên trên. Tuy nhiên sự dồn nén, ức chế ở đôi bên khiến sự việc trở nên căng thẳng, tình cảm rạn nứt và đứng trên bờ vực tan vỡ. Hôn nhân đập đi thì dễ nhưng làm sao để xây dựng mới khó. Bạn còn nhiều e ngại khi đứng trước quyết định ly hôn, phần vì không muốn dang dở khi đã ở tuổi này, phần vì con cái những có lẽ một phần nào đó bạn vẫn còn yêu thương chồng. Vậy thì lúc này đây bạn nên xem xét và cân nhắc mong muốn của mình và thực tế cuộc sống hôn nhân của hai nguời để đề ra những hướng giải quyết cho vấn đề hôn nhân của mình.

Đừng nghĩ đến ly hôn như một giải pháp để giải quyết mọi việc. Nếu vẫn còn yêu và trân quý hạnh phúc hiện tại, thì bạn nên xem xét, cân nhắc xem mình và chồng có thể thay đổi để lấy lại hòa khí gia đình hay không? Xem xét mức độ chấp nhận của bạn về tính cách, con người của chồng. Bạn nghĩ sao về việc hai bạn cho nhau thời gian, không gia riêng biệt (ly thân, sống xa nhau) để đôi bên cùng nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình. Có thể sự bình tĩnh, khoảng cách sẽ giúp chúng ta nhìn rõ ràng hơn về hành xử, mong muốn của mình và nhìn nhận vai trò và ý nghĩa tồn của đối phương với mình.

Nếu bạn còn mong muốn giữ gia đình thì có lẽ bạn nên chủ động thay đổi bản thân để có những tác động tích cực tới suy nghĩ, tình cảm của chồng và đem lại lợi ích tốt nhất cho gia đình nhỏ của mình. Nhưng nếu như anh ấy không thay đổi, bạn cũng không thể chấp nhận được thì ly hôn cũng là điều tất yếu bạn cần nghĩ tới. Bạn nặng lòng khi nghĩ về con. Nhưng con sẽ chỉ phát triển tốt khi đựơc sống trong gia đình hạnh phúc. Còn nếu như bố mẹ luôn mâu thuẫn, bất đồng thì nó cũng là môi trường xấu ảnh huởng tới nhân cách của con. Hậu ly hôn là cả một vấn đề lớn với bạn. Bạn có nhiều e ngại, phân vân về hòan cảnh của mình.

Làm mẹ đơn thân không dễ dàng nhưng với tình yêu thương, bản năng của người phụ nữ, người mẹ tôi tin bạn vẫn có thể vượt qua khó khăn để nuôi con trưởng thành. Và rồi bạn không hề đơn độc, bạn còn có gia đình, người thân, bạn bè giúp đỡ, hậu thuẫn bạn. Anh chồng bạn có thể vì lương tâm đạo đức mà chịu trách nhiệm chăm nuôi con cùng bạn.  Nhưng nếu bạn cảm thấy mình không đủ tự tin, không đủ mạnh mẽ để vượt qua chúng thì bất đắc dĩ bạn vẫn phải lựa chọn cũng cần quyết định sớm. Thực tế thì không có lựa chọn nào là hòan hảo, mỗi lựa chọn sẽ tồn tại những được mất nhất định và chúng ta cần phải chấp nhận điều đó.

Chúc bạn sáng suốt và hạnh phúc!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn hôn nhân hạnh phúc, ngoài tiền lương đưa vợ mỗi tháng, đàn ông phải ‘ngộ’ ra được những điều này
Tiền lương thì nhất định ít nhiều gì cũng phải đưa cho vợ để cô ấy chăm lo cho gia đình. Bên cạnh đó, đàn...
XEM TIẾP
Những cách ứng xử thông minh nhất khi chồng đòi ly hôn
Tình trạng ly hôn hiện nay giữa các cặp đôi ngày càng gia tăng. Việc ly hôn đôi khi xuất phát từ yêu cầu, mong...
XEM TIẾP
Chồng 'bóc bánh trả tiền' mà mẹ chồng bảo đàn ông ai cũng thế
Khi còn yêu, chồng từng phản bội tôi, nhưng tôi tha thứ vì nghĩ có thể cứu vãn được nếu kết hôn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM