Quan niệm chồng chúa vợ tôi bắt nguồn từ thói gia trưởng không còn được coi là tiến bộ trong xã hội hiện đại nữa. Tuy nhiên, vẫn nhiều bà vợ phải chịu cảnh chồng chúa vợ tôi trong khi hàng ngày vẫn tất bật đi làm, về nhà lại cơm bưng nước rót đến tận khuya. Một ngày trôi qua mãi chẳng hết công việc, thói đời biến nhiều cuộc hôn nhân thành “mồ chôn” hạnh phúc chỉ vì lấy phải đấng ông chồng gia trưởng khó chiều.

Chồng chúa vợ tôi là gì?

Thời xưa khi mà đàn ông là chỗ dựa chính của gia đình, người ta trọng nam khinh nữ thì đàn ông nắm trong tay quyền lực và vị thế không chỉ ở gia đình mà còn ở xã hội. Người đàn ông khi có quyền quyết định chỉ đạo mọi chuyện trong nhà thì người đàn bà lại không có quyền gì, chỉ lép vế hầu hạ cơm nước việc nhà cửa.

Giữ mãi quan niệm chồng chúa vợ tôi sao có thể đòi “bình đẳng giới”? - Ảnh 1

Trọng nam khinh nữ là quan niệm đã lỗi thời

Chồng chúa vợ tôi bắt nguồn từ thói trọng nam khinh nữ, ấy vậy mà đàn ông cứ tự do năm thê bảy thiếp, tự cho mình cái quyền quát nạt răn dạy vợ con, còn đàn bà trong nhà thì phải lo giữ đủ công dung ngôn hạnh mới mong được chồng và nhà chồng tôn trọng.

Thói chồng chúa vợ tôi bắt nguồn từ đâu?

Thời nay, thói chồng chúa vợ tôi vẫn còn khá phổ biến ở nhiều gia đình cũng bắt nguồn từ việc trọng nam khinh nữ, tính gia trưởng của các ông chồng. Không ít đấng mày râu sinh ra là con một, hoặc được gia đình nuông chiều từ bé sinh ra tính thích áp đặt người khác, thích cho mình quyền được ra lệnh.

Đàn ông gia trưởng thường thích thể hiện quyền lực của mình đối với vợ con, thích quát nạt các bà vợ ở chốn đông người để khoe mẽ thứ “quyền lực” đó. Khi các chị chẳng may cãi lại, sẽ càng thích thích tính gia trưởng trỗi dậy và càng làm câu chuyện thêm căng thẳng.

Giữ mãi quan niệm chồng chúa vợ tôi sao có thể đòi “bình đẳng giới”? - Ảnh 2

Ai cho đàn ông quyền ra lệnh khi mà các bà vợ không tự nguyện lép vế?

Đa số đàn ông có tính gia trưởng thường nóng tính, do đó, nhiều trường hợp vợ bị mắng oan, thậm chí đánh oan vì chồng quá áp đặt suy nghĩ của mình lên người khác.

Quan niệm chồng chúa vợ tôi không chỉ dừng lại ở suy nghĩ, lời nói mà còn ở hành động. Các anh nghĩ việc nhà là của đàn bà, đàn ông chỉ lo chuyện lớn. Ấy thế nhưng cả hai vợ chồng cùng phải ra ngoài đi làm kiếm tiền, nhưng khi về nhà các ông chồng thì vểnh râu ngồi chơi, trong khi các chị vợ ngập trong mớ việc nhà nào là cơm nước, giặt giũ, chăm con,...

Không đụng tay đụng chân vào việc nhà từ nhỏ nhất đã đành, nhưng việc lớn ở đây là việc gì thì các anh chồng cũng chưa rõ, bởi lẽ ra ngoài làm kinh tế, đàn ông hay đàn bà đều phải cố gắng như nhau. San sẻ và giúp đỡ nhau trong mọi việc là trách nhiệm của cả hai vợ chồng, cớ sao áp lực lại dồn lên vai người vợ?

Giữ mãi quan niệm chồng chúa vợ tôi sao có thể đòi “bình đẳng giới”? - Ảnh 3

Quan niệm chồng chúa vợ tôi sẽ sớm làm phụ nữ mệt mỏi trong hôn nhân

Làm gì để dẹp bỏ quan niệm chồng chúa vợ tôi trong gia đình?

Sinh ra là phụ nữ, đã gánh trên mình trọng trách làm mẹ. Sinh nở khó khăn đau đớn là vậy, rồi việc nhà việc cửa, đối nội đối ngoại thứ gì cũng đến tay khiến nhiều chị em “vỡ mộng” sau khi kết hôn. Đừng tự biến mình thành “nô lệ” cho hôn nhân chỉ vì quan niệm chồng chúa vợ tôi cổ hủ.

Hãy tác động từ từ nhờ chồng nhẹ nhàng các công việc nhà, phụ nữ đôi khi nũng nịu một chút, yếu mềm một chút sẽ khiến đàn ông mủi lòng hơn là cố gồng lên mạnh mẽ để rồi quá sức, khiến mọi chuyện càng thêm căng thẳng.

Giữ mãi quan niệm chồng chúa vợ tôi sao có thể đòi “bình đẳng giới”? - Ảnh 4

Tác động tâm lý từ từ và mềm mỏng có thể sẽ làm thay đổi một chút đàn ông gia trưởng

Nếu những ông chồng quá cứng đầu và độc đoán, hãy hẹn anh ấy nói chuyện riêng thẳng thắn, yêu cầu chia sẻ công việc nhà. Nếu những việc như rửa bát, đi chợ, cơm nước, lau dọn nhà cửa chưa thể khiến một anh chồng gia trưởng thích ứng ngay thì những việc khác như đưa đón con đi học, phơi đồ, rửa ấm chén sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn.

Hiện tại, khi mà người người nhà nhà được tuyên truyền về quyền bình đẳng giới, nhưng đối tượng tiếp nhận chính lại là phụ nữ thì việc tuyên truyền này chưa thực sự hiệu quả. Thay vì đợi người khác làm thay đổi suy nghĩ của chồng thì các chị em hãy chủ động làm công tác tư tưởng, dần dần rèn luyện các anh. Quan trọng nhất là đừng để người nhà tác động vì có thể tính gia trưởng của anh ấy sẽ lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn đấy.

Chồng lười chăm con, hãy cho đọc ngay những lợi ích giật mình khi con được gần gũi bố

Chồng lười chăm con, hãy cho đọc ngay những lợi ích giật mình khi con được gần gũi bố

Một nghiên cứu về tâm lý của Mỹ cho rằng, những đứa con được thường xuyên gần gũi và được cha chỉ bảo tận tình thì sẽ rất thông minh (IQ cao).

Thùy Dương | Theo Phụ nữ sức khỏe