Ghét chồng vì không được đi làm...

07/09/2016 22:32

Gia đình nhà chồng muốn em ở nhà làm kinh tế, làm được đồng nào mẹ quản, muốn làm gì cũng phải hỏi mẹ, muốn mua gì cũng không có tiền, mua sữa cho con phải ngửa tay xin tiền mẹ.

Em là Txxx ở Phú Thọ, em đã kết hôn được 2 năm. Em lấy chồng khi em học năm cuối đại học. Chồng em ở nhà làm kinh tế với mẹ nhưng khi lấy vợ xong về vẫn  phụ thuộc vào mẹ. Mẹ nói gì đều nghe theo. Em học xong nhưng gia đình nhà chồng không hề nhắc đến chuyện xin việc cho em đi làm.

Gia đình nhà chồng muốn em ở nhà làm kinh tế, làm được đồng nào mẹ quản, muốn làm gì cũng phải hỏi mẹ, muốn mua gì cũng không có tiền, mua sữa cho con phải ngửa tay xin tiền mẹ. Mẹ chồng là người sống cũng khá biết điều. Chính vì phải sống phụ thuộc và không được đi làm nên em thấy ghét chồng, lúc nào cũng thấy khó chịu, nên em và chồng em cãi nhau liên tục.

Đỉnh điểm là vừa rồi chồng em có đánh em. Bây giờ em càng thêm ghét chồng, em chỉ muốn ly hôn với chồng, nhưng nghĩ tới đứa con em laị không làm được. Bây giờ em nên làm gì?  Cửa sổ tình yêu có thể tư vấn giúp được không ạ?

Ghét chồng vì không được đi làm... - Ảnh 1
Nguồn: Internet

Chào bạn!

Chúng tôi hiểu rằng bạn đang rất buồn khi hai vợ chồng không tìm được tiếng nói chung. Bạn cảm thấy rất khó để tiếp tục chung sống và mong muốn ly hôn. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn nỗi niềm này.

Hai vợ chồng bạn đang ở trong thời kì đầu của hôn nhân, vì vậy không thể tránh khỏi những mâu thuẫn trong đời sống vợ chồng. Quan trọng vẫn là cách những người trong cuộc nhìn nhận để rồi nỗ lực giải quyết vấn đề hay buông xuông bỏ cuộc mà thôi. Bạn có chia sẻ do bản thân phải sống phụ thuộc và không được đi làm nên bạn cảm thấy ghét chồng và luôn cảm thấy khó chịu với anh ấy. Bạn có thấy lý do mình đưa ra là chưa thực sự phù hợp không? Công việc của mỗi người là do bản thân mình quyết định. Gia đình chồng cũng không có trách nhiệm phải xin việc cho bạn mà chính bạn phải có trách nhiệm với cuộc sống của mình.

Tất nhiên ai cũng mong muốn được tự lập và chủ động hơn trong cuộc sống của mình, tuy nhiên xét ở từng hoàn cảnh cụ thể thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể gia đình chồng bạn cho rằng khi bạn ở nhà làm thì cuộc sống sẽ đỡ vất vả và kinh tế sẽ ổn định hơn, bạn cũng có nhiều thời gian cho gia đình và chồng con hơn. Nhưng đó là mong muốn của họ, còn quyết định như thế nào thì vẫn phụ thuộc vào bạn. Chúng tôi không biết rằng bạn đã có ý kiến gì với gia đình về việc đi làm hay chưa? Nếu thực sự bạn muốn đi làm thì hãy khéo léo bày tỏ mong muốn đó với chồng và gia đình nhà chồng. Theo những gì bạn chia sẻ thì mẹ chồng bạn là người sống khá biết điều, hiểu chuyện thì đây cũng là một lợi thế cho bạn. Nếu mong muốn của bạn là chính đáng thì không có lí do gì để mọi người ngăn cản mình cả.

Còn về phần chồng bạn, thực tế là từ trước tới nay anh ấy vẫn ở nhà làm kinh tế cùng gia đình, vì vậy chuyện anh ấy tiếp tục làm cùng mẹ là điều dễ hiểu. Để thay đổi một công việc,  không hẳn chỉ muốn là được. Có thể việc làm kinh tế tại nhà thoải mái về mặt thời gian, không phụ thuộc ai, chưa kể làm cùng mẹ cũng là cách làm ăn kinh tế, phụ giúp báo hiếu bố mẹ. Điều mà bạn cảm thấy trăn trở nhất là mọi chi tiêu của hai vợ chồng và con đều không thể chủ động, hai người không có khoản riêng, thậm chí làm cho mẹ cũng không được trả lương như bên ngoài.

Bạn có nghĩ thay vì khó chịu tỏ thái độ bực dọc, thất vọng về chồng thì bạn sẽ trao đổi với anh ấy về mong muốn chồng có thêm những khoản tiền riêng để lo liệu mọi chuyện cho hai vợ chồng và con. Trước khi anh ấy lấy vợ có thể sống phụ thuộc mẹ tuy nhiên khi đã có gia đình riêng chồng bạn có thể trao đổi với mẹ để bà có thể trả lương hay cho hai vợ chồng một khoản tiền nhất định trong tháng để tự chủ chi tiêu. Có thể bây giờ hai vợ chồng chưa vững vàng về kinh tế nhưng khi ổn định cuộc sống thì hai vợ chồng có thể bàn bạc với nhau để xin phép bố mẹ tự kinh doanh. Bạn nghĩ sao về điều này?

Thái độ cư xử của bạn với chồng cũng cần có sự xem xét, nhìn nhận lại sao cho phù hợp. Việc luôn khó chịu, bực dọc sẽ khiến tâm lý của bạn bị ảnh hưởng dẫn đến thái độ cách hành xử thiếu tôn trọng, tế nhị với chồng, tình cảm vợ chồng rạn nứt. Chồng bạn hay mọi người trong gia đình cũng khó lòng chấp nhận được một người vợ không thấu hiểu và coi thường mình. Để có cái nhìn khách quan nhất đôi khi bạn phải đứng ở vị trí của đối phương để cảm nhận.

Về việc hai vợ chồng bạn có những mâu thuẫn và anh ấy có hành động đánh bạn. Bạn có tìm hiểu lí do khiến anh ấy hành xử như vậy là gì chưa? Và bạn có nói điều gì khiến anh ấy bị dồn nén hay áp lực gì không? Bạn biết đấy, chuyện gì cũng có lí do của nó. Có thể thái độ khó chịu và không hài lòng của bạn đối với chồng cũng phần nào là tác nhân khiến cho chồng bạn có những hành động như vậy? Đàn ông rất sĩ diện, lòng tự tôn cũng rất cao vì thế chỉ cần có thái độ thiếu tôn trọng, coi thường hay một câu nói chạm đến lòng tự ái cũng có thể khiến chồng bạn không giữ được bình tĩnh. Trong gia đình rất cần sự tôn trọng và chia sẻ. Hãy nhìn nhận lại bản  thân xem bạn đã quan tâm tới chồng mình chưa hay bạn luôn mang những ấm ức của mình vào cuộc sống vợ chồng và khó chịu với anh ấy? Bạn có nghĩ là nếu được bạn quan tâm, chia sẻ và tôn trọng anh ấy sẽ có cách cư xử tích cực hơn không?

Ly hôn là điều không ai mong muốn. Vậy nên trước khi quyết định bạn hãy dành thời gian nhìn nhận lại vấn đề và cân nhắc thật kỹ dựa trên tình cảm của mình dành cho chồng, mong muốn tiếp tục chung sống cũng như khả năng thay đổi, chấp nhận của bản thân. Không ai khác chính bạn là người tự đưa ra câu trả lời cho mình trong trường hợp này.

Chương trình hi vọng với những chia sẻ vừa rồi phần nào giúp bạn gỡ rối tơ lòng và hỗ trợ bạn đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Chúc bạn mọi điều tốt lành.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chồng 'bóc bánh trả tiền' mà mẹ chồng bảo đàn ông ai cũng thế
Khi còn yêu, chồng từng phản bội tôi, nhưng tôi tha thứ vì nghĩ có thể cứu vãn được nếu kết hôn.
XEM TIẾP
Đàn ông cần biết đàn bà ngoại tình vì điều gì để giữ gìn hạnh phúc gia đình
Trong hôn nhân việc ngoại tình không phải là điều hiếm. Không chỉ có đàn ông ngoại tình mà đôi lúc đàn bà cũng “lạc...
XEM TIẾP
Làm gì khi vợ say nắng người đàn ông khác để gìn giữ hạnh phúc gia đình?
Cuộc sống hôn nhân muôn hình vạn trạng nên việc vợ say nắng người đàn ông khác không phải là hiếm gặp. Vì vậy khi...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM