Cuộc sống vợ chồng là chuỗi ngày cãi vã, giận hờn...

11/11/2016 21:36

Vậy bây giờ em nhờ chương trình tư vấn hộ em chứ thật sự bây giờ em bối rối lắm cuộc sống gia đình không có hạnh phúc nhiều khi em đi vào bế tắc không làm được gì.

Em chào chương trình. Em muốn nhờ chương trình hộ trợ tư vấn về cuộc sống gia đình của em với. Chuyện là như thế này.

Em và vợ em yêu nhau được gần 6 năm trong thời gian yêu nhau thì ít giận nhau nhưng mãi tới năm cuối thì bọn em có cãi nhau và chia tay 4 tháng. Sau 4 tháng chia tay không liên lạc và ngày sinh nhật vợ em thì em có điện chúc sinh nhật, sau khi chúc sinh nhật thì vợ em có điện xin lỗi em và muốn quay lại với nhau nên em cũng đồng ý vì đang còn yêu vợ.

Cuối năm 2013 chúng em đi đến hôn nhân và tới bây giờ cũng đã hơn hai năm nhưng hơn hai năm về sống với nhau chưa có tháng nào vợ chồng em không cãi nhau giận nhau mà mỗi lần giận nhau ít cũng 1-2 tuần mới làm hòa được. Em rất bối rối về cuộc hôn nhân này quá vì cuộc sống gia đình mà vợ chồng không hòa hợp không cùng chung suy nghĩ phức tạp quá, nhiều lần em đòi ly hôn vợ em không đồng ý nhưng vợ em có lần đồng ý ký đơn thì vợ em nó đòi dành quyền nuôi con nhưng em lại không muốn mất con em không chịu...

Vậy bây giờ em nhờ chương trình tư vấn hộ em chứ thật sự bây giờ em bối rối lắm cuộc sống  gia đình không có hạnh phúc nhiều khi em đi vào bế tắc không làm được gì. Hiện vợ chồng  em có con gái 2 tuổi rồi. Em sinh năm 1989, vợ em 1992.

Cuộc sống vợ chồng là chuỗi ngày cãi vã, giận hờn... - Ảnh 1
Ảnh minh họa

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với chúng tôi. Qua những gì bạn chia sẻ chúng tôi có thể hiểu rằng bạn đang cảm thấy bối rối về cuộc hôn nhân mà vợ chồng không hòa hợp, không cùng suy nghĩ. Chúng tôi chia sẻ cùng bạn nỗi niềm này.

Bạn nói rằng từ khi hai bạn kết hôn tới giờ cũng đã hơn 2 năm, nhưng tháng nào hai vợ chồng bạn cũng cãi nhau và giận nhau. Hai bạn thường xảy ra mâu thuẫn vì những vấn đề gì? Bạn và vợ bạn đã có những hành động gì để làm giảm các mâu thuẫn, xung đột xảy ra trong gia đình?

Bạn thân mến, bát đũa còn có lúc xô nên việc vợ chồng chung sống với nhau mà xảy ra mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi; nhưng quan trọng là sau những lần cãi nhau, giận nhau hai vợ chồng có hiểu nhau hơn không và có cùng nhau ngồi lại tìm cách giải quyết mâu thuẫn để vợ chồng hòa hợp hơn không, và những sự việc gây mâu thuẫn trên có lặp đi lặp lại bởi cả hai người đều không rút ra được kinh nghiệm sau những cãi vã? Giai đoạn đầu hôn nhân thường là thời điểm cả hai người phải thích ứng với cái tôi, sự khác biệt về tính cách, quan điểm khi sống chung. Thậm chí, khi hai người chung sống với nhau mới phát hiện ra những nhược điểm, tật xấu của đối phương mà lúc yêu chưa biết. Vì thế việc nỗ lực hòa hợp, dựng xây là vô cùng quan trọng.

Không có bố mẹ nào lại muốn mất con, không có bố mẹ nào lại không muốn tự tay nuôi dạy và chăm sóc đứa con máu mủ do chính mình sinh ra. Đứa con là kết quả cho cuộc hôn nhân giữa bạn và vợ bạn. Dù tạm thời không đạt được mục đích hôn nhân khi hai người không có chung tiếng nói, quan điểm nhưng cả bạn và vợ không thể bắt em bé phân đôi mà hãy đặt lợi ích của con trẻ lên hàng đầu xem ai là người có khả năng chăm sóc nuôi dậy con tốt hơn, thông thường với con nhỏ dưới 3 tuổi sẽ được giao cho người mẹ để tạo điều kiện tốt nhất chăm lo cho bé.

Hôn nhân không thể tránh khỏi mâu thuẫn và nếu lựa chọn ngay việc ly hôn đôi khi là cách những người trong cuộc trốn tránh khó khăn. Bạn có thể nhìn nhận lại cuộc hôn nhân của mình một lần nữa xem cả hai đã nỗ lực đến đâu, bạn có muốn điều chỉnh lại thái độ, hành vi ứng xử của mình để cố gắng cải thiện hay không? Hai người cần cố gắng để thấu hiểu đối phương, trang bị kỹ năng để đối phó với những mâu thuẫn, khác biệt về quan điểm. Thay vì đối đầu, tranh cãi đến cùng và cho rằng mình đúng thì bạn hoặc vợ có thể bình tĩnh để học cách lắng nghe người khác rồi phân tích để chia sẻ mong muốn, quan điểm của mình cho đối phương hiểu.

Còn nếu bạn và vợ bạn đã làm rất nhiều việc để cứu vãn cuộc hôn nhân này, nhưng cuối cùng sau mọi cố gắng vẫn không mang lại kết quả gì mà còn khiến mối quan hệ giữa hai người càng trở nên phức tạp hơn thì việc bạn lựa chọn dừng lại trong cuộc hôn nhân này cũng là điều không thể tránh khỏi. Nếu bạn xác định ly hôn thì bạn và vợ bạn sẽ phải thảo luận và thống nhất về trách nhiệm cũng như phương pháp nuôi dạy con để con cái của bạn vẫn nhận được quan tâm đầy đủ của cả cha và mẹ cũng như được giáo dục và phát triển toàn diện. Bởi trong mọi hoàn cảnh một em bé được sinh ra, nếu được sống trong một môi trường có đầy đủ tình yêu thương từ cả bố lẫn mẹ thì sự phát triển của bé là toàn diện và tốt nhất, chứ không phải cố giữ gia đình có đầy đủ bố mẹ nhưng hàng ngày để con phải chứng kiến những mâu thuẫn, cãi vã mới là có trách nhiệm với con

Hi vọng bạn với vợ bạn cùng ngồi lại và nhìn nhận lại toàn bộ mọi chuyện xảy ra giữa hai bạn từ trước tới giờ để tìm cách giải quyết mang lại sự bình an thoải mái cho bạn và cô ấy cũng như đứa con của hai bạn.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn hôn nhân hạnh phúc, ngoài tiền lương đưa vợ mỗi tháng, đàn ông phải ‘ngộ’ ra được những điều này
Tiền lương thì nhất định ít nhiều gì cũng phải đưa cho vợ để cô ấy chăm lo cho gia đình. Bên cạnh đó, đàn...
XEM TIẾP
Những cách ứng xử thông minh nhất khi chồng đòi ly hôn
Tình trạng ly hôn hiện nay giữa các cặp đôi ngày càng gia tăng. Việc ly hôn đôi khi xuất phát từ yêu cầu, mong...
XEM TIẾP
Chồng 'bóc bánh trả tiền' mà mẹ chồng bảo đàn ông ai cũng thế
Khi còn yêu, chồng từng phản bội tôi, nhưng tôi tha thứ vì nghĩ có thể cứu vãn được nếu kết hôn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM