Con gái coi thường bố sau khi bố mẹ ly hôn

04/10/2016 22:22

Thứ 7, chủ nhật khi mà cháu đi học về tôi cũng dành nhiều thời gian để bên con và tình cảm với con và chia sẻ với con, nhưng con tôi thì không hiểu những vấn đề ấy.

Tôi xin chào ban biên tập và các anh/cchị trong chương trình CSTY, tôi có một vấn đề muốn hỏi chương trình giúp đỡ.

Cuộc sống của tôi bị xáo trộn tình cảm  vợ chồng chúng tôi đã ly hôn. Cháu lớn nghịch ngợm nhiều nhưng mà tôi cũng đã cho cháu đi học trung cấp, còn lại vẫn ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ. Cháu thứ 2 thì đang học ĐH Ngoại thương năm thứ 3, ở HN. Do cháu sống rất thiếu tình cảm của tôi, có nhiều cái cháu nghe bên gia đình nhà ngoại nhiều hơn, thường có cái thái độ cư xử hắt hủi tôi, có thái độ đi không hỏi về không chào, thậm chí cháu có những lời lẽ xúc phạm hoặc từ  tôi.

Trước đây thì tôi đi làm được tiền thì tôi đưa vợ quản lý, một người quản lý để cho con ăn học. Cháu có những câu nói là bố không nuôi con ăn học, bố không cho con tiền ăn học chỉ có mẹ thôi. Bây giờ thì cháu nhất thiết bệnh vực mẹ coi thường tôi và cảm thấy rất là buồn và đau khổ. Trong cuộc sống tôi cảm thấy cái nỗi buồn của người làm cha làm mẹ khi không được con cái nó hiểu cho, trong khi đó mình quan tâm hết mức tới con cái dạy bảo, bảo ban còn thì con lại chống đối, mình xúc phạm, can thiệp vào cuộc sống của con cái từ cách sống để giao tiếp với xã hội, cách làm ăn nấu nướng, tại vì mẹ cháu thì suốt ngày đi chợ không có thời gian ở nhà, chăm nom cháu thì tôi vừa làm bố vừa làm mẹ. Thứ 7, chủ nhật khi mà cháu đi học về tôi cũng dành nhiều thời gian để bên con và tình cảm với con và chia sẻ với con, nhưng con tôi thì không hiểu những vấn đề ấy.

Tôi muốn chương trình giúp đỡ, cảm ơn ạ!

Con gái coi thường bố sau khi bố mẹ ly hôn - Ảnh 1
Nguồn: Internet

Chào bạn!

Qua chia sẻ của bạn chương trình hiểu rằng bạn đang cảm thấy khó xử và bế tắc khi con gái không nghe lời bố, có thái độ thiếu tôn trọng thậm chí xúc phạm. Chương trình chia sẻ cùng bạn tâm trạng này.

Nguyên nhân nào khiến hai vợ chồng quyết định ly hôn? Hiện nay hai cháu ở với ai? Có lý do gì khiến bạn chia sẻ cô bé “rất thiếu tình cảm” từ bạn? Bạn đã có những sự nỗ lực, cố gắng như thế nào để hiểu và gần con?

Bạn biết đấy, ly hôn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý con trẻ. Nếu như cả cha và mẹ đều có sự thống nhất trong cách trao đổi, nuôi dạy con và đề cao chuyện ổn định tâm lý tinh thần cho con thì không sao nhưng nếu mỗi người đều có lý lẽ riêng của mình và luôn có sự trách móc, đổ lỗi cho người kia sẽ khiến con cái là người ở giữa trong sự giằng co của cha mẹ.

Ly hôn dù hết tình vẫn còn nghĩa, còn sợi dây ràng buộc là con cái. Vì thế bạn có nghĩ rằng cả bạn và vợ sẽ cần có sự thống nhất trong cách dạy con, thông điệp hướng tới con cũng như tránh sự đổ lỗi, trách cứ những chuyện đã xảy ra trong quá khứ không? Nhiều gia đình con ở bên mẹ sẽ luôn được nhồi nhét tư tưởng do bố con không yêu mẹ, ngoại tình, hay không có trách nhiệm nên mới phải ly hôn và rồi khi ở bên bố lại có tư tưởng đến con là do mẹ chẳng trân trọng hạnh phúc, dễ dàng buông bỏ, hay chẳng vị tha…

Đứa trẻ không phải là quả bóng để lăn qua, lăn lại giữa hai quan điểm của hai người, vì thế điều cần thiết nhất là đưa ra thông điệp hòa bình, chấp nhận cuộc sống thực tại mà ở nơi đó bố hoặc mẹ sẽ không thể ở bên nhau nhưng vẫn thường xuyên bên con và dù có bất cứ chuyện gì cả bố và mẹ đều yêu con và dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Bạn cũng có thể trao đổi với vợ về quan điểm giáo dục này để cô ấy tác động đến bên ngoại để mọi người thay đổi thái độ ứng xử tiêu cực trong cuộc ly hôn này. Từ đó có sự tác động tích cực hơn đến cháu.

Bạn cũng không chia sẻ rõ quá khứ của cuộc hôn nhân cũng như cô bé thiếu tình cảm từ bạn là do đâu? Tuy nhiên chuyện đã qua chúng ta không quay lại để thay đổi nhưng ngay ở thời điểm hiện tại vẫn có thể nỗ lực để sửa sai để bù đắp. Bạn chia sẻ do cháu nghe lời gia đình nhà ngoại nên có thái độ không đúng. Sau ly hôn có thể gia đình bên ngoại có cái nhìn tiêu cực về bạn, người gây cho con gái họ đứt gánh giữa đường. Tuy nhiên xét cho cùng là cha con, tình phụ tử sẽ không có gì có thể xóa nhòa được. Con gái bạn đã là cô sinh viên năm 2, có lẽ cô bé cũng có nhận thức và hiểu biết cũng như cách nhìn nhận của riêng mình. Có thể vì sự bướng bỉnh, cố chấp hoặc chưa chấp nhận chuyện ly hôn khiến cô bé có thái độ hành xử tiêu cực. Còn thâm tâm chắc hẳn không từ bỏ nghĩa cha con hay muốn đoạn tuyệt mối quan hệ.

Bạn nghĩ sao khi chính bạn cũng cần nhìn nhận xem bản thân có điều gì chưa tốt, chưa đúng trong mắt con? Nếu có thể thay đổi được thì hãy tìm hiểu từ con để cải thiện. Bạn cũng có thể cố gắng bù đắp tình cảm cho con bằng cách quan tâm nhiều hơn, nói chuyện thẳng thắn về những gì đã qua, những khó khăn trong quyết định ly hôn và cả tình yêu thương vô bờ bến bạn dành cho con để cô bé dần cảm nhận. Nuôi con không hề dễ dàng kể cả trong những gia đình hạnh phúc. Đặc biệt ở giai đoạn con cái trưởng thành, có nhận thức sẽ rất khó để bắt chúng nghe lời hay dạy dỗ theo hướng của người lớn. Lúc đó chúng ta cần làm gương, có hành xử đúng mực, mới có thể thuyết phục và đem đến tin tưởng, yêu thương từ con.

Bạn đang nỗ lực gần gũi, quan tâm con cái rất nhiều và nỗ lực làm tròn hai vai trò làm cha và cả mẹ. Tuy nhiên có bao giờ bạn xem xét sự  để ý, quan tâm và cả việc can thiệp vào từng vấn đề của con cái có thể khiến chúng cảm thấy gò bó, bị kiểm soát, thậm chí cho rằng bị mất tự do. Nuôi con không phải là một việc làm khuôn mẫu và những người là cha mẹ phải thực sự trở thành những người bạn với con để biết con cần gì, muốn gì ở cha mẹ và giới hạn nào trong sự can thiệp vào cuộc sống của chúng. Vì thế, thay vì luôn gồng mình cố gắng thì bạn có thể nói chuyện với con, chia sẻ về tình cảm, thậm chí trao đổi xem con mong muốn gì, những điều gì khiến con khó chịu. Từ đó hiểu hơn về tâm lý và gần gũi con gái hơn. Bạn nghĩ sao về những chia sẻ vừa rồi?

Vì thư của bạn không đầy đủ thông tin vì thế Cửa sổ tình yêu chỉ có thể phân tích trên những gì bạn đã chia sẻ. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì bạn có thể tiếp tục gửi thư hoặc đừng ngần ngại gọi điện đến tổng đài để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe và thành công

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Làm sao để lấy được người chồng tốt? – câu hỏi muôn thuở của chị em phụ nữ
Làm sao để lấy được người chồng tốt? Đó hẳn là câu hỏi của phần lớn các chị em phụ nữ. Bởi định nghĩa về...
XEM TIẾP
Những kiểu đàn ông mà phụ nữ tuyệt đối không nên lấy làm chồng
Lấy chồng là nghệ thuật, bởi vì lựa chồng cũng phải cần có bài bản. Người ta nói “lấy vợ xem tông, lấy chồng xem...
XEM TIẾP
Nên làm gì sau khi cãi nhau với chồng?
Trong đời sống hôn nhân khó tránh khỏi chuyện vợ chồng cãi vã, vậy nên làm gì sau khi cãi nhau với chồng để tránh...
XEM TIẾP
chi-em-nam-anh-nam-em-vo-tu-dua-gion-dap-tan-tin-don-cach-mat-nhau
Clip tuy chỉ vỏn vẹn có 10 giây nhưng cũng đã khiến khán giả được một phen cười nghiêng ngả,... ...
nguoi-dan-mua-com-hop-uong-bia-lon-ngay-tai-sanh-vff-cho-mua-ve-xem-chung-ket-aff-cup
Không chịu ra về khi chưa mua được vé trận chung kết AFF Cup giữa tuyển Việt Nam và tuyển... ...
xe-tai-huc-tung-dai-phan-cach-dam-trung-3-o-to-2-me-con-thoat-chet-than-ky
Vụ việc xảy ra vào khoảng 9h17 sáng 10/12, trên quốc lộ 18A, đoạn qua phường Đại Yên, TP Hạ... ...
ban-muon-hen-ho-con-co-muon-me-lay-chong-khong-cau-hoi-khien-ca-truong-quay-nin-lang-roi-vo-oa-xuc-dong
Khi thấy con gái riêng của cô gái ngồi lặng yên trên hàng ghế khán giả, MC Quyền Linh đã... ...
3-thanh-nien-tat-dau-o-to-roi-quay-lai-cuoi-deu-tai-xe-3-giay-sau-ho-phai-nhan-cai-ket-be-bang
3 thanh niên với 3 lỗi mắc phải khi tham gia giao thông đã phải nhận ngay hậu quả.
bi-hari-quan-ly-tai-chinh-tran-thanh-cam-thay-hen-ha-khi-khong-co-tien-tra-cuoc-taxi
Trấn Thành lên tiếng kể khổ vì bị bà xã Hari quản lý tài chính chặt chẽ.
quang-hai-duc-chinh-lay-loi-troll-fans-truoc-tran-chung-ket-aff-cup-2018
Quang Hải tự tin khoe rằng mình sắp thực hiện màn bơi bướm 50m trong sự cổ vũ nhiệt tình... ...
mau-mui-chay-rong-rong-btv-the-thao-van-binh-tinh-dan-chuong-trinh-nhu-khong-co-gi-xay-ra
BTV thể thao Jo Hyun-il của kênh SPOTV của Hàn Quốc tỏ ra không hề nao núng khi máu mũi... ...
xich-mich-tren-truong-quay-voi-truong-giang-hari-won-tuyen-bo-bo-dan
'Tôi toàn làm nhiều còn Hari Won làm ít, nhưng lương của Hari Won lại rất nhiều. Thế thì Hari... ...
du-doan-malaysia-thang-chung-ket-aff-cup-ca-tien-tri-nhan-cai-ket-dang
Liên tục dự đoán tuyển Malaysia thắng tuyển Việt Nam trong trận chung kết AFF Cup 2018, chú cá tiên... ...
ho-ngoc-ha-ho-henh-de-lo-vong-mot-day-goi-cam
Trong một giây hớ hênh, cô đã khoe trọn đôi gò bồng đảo trước mặt nhiều người. Phát hiện ra... ...
ninh-duong-lan-ngoc-lan-dau-thua-nhan-chuyen-tinh-cam-voi-chi-dan-tren-song-truyen-hinh
Nàng 'Cám' Lan Ngọc đã thừa nhận đang hẹn hò cùng Chi Dân và từng là bạn gái của La... ...