Tôi xin chào ban biên tập và các anh/cchị trong chương trình CSTY, tôi có một vấn đề muốn hỏi chương trình giúp đỡ.

Cuộc sống của tôi bị xáo trộn tình cảm  vợ chồng chúng tôi đã ly hôn. Cháu lớn nghịch ngợm nhiều nhưng mà tôi cũng đã cho cháu đi học trung cấp, còn lại vẫn ngoan ngoãn và nghe lời bố mẹ. Cháu thứ 2 thì đang học ĐH Ngoại thương năm thứ 3, ở HN. Do cháu sống rất thiếu tình cảm của tôi, có nhiều cái cháu nghe bên gia đình nhà ngoại nhiều hơn, thường có cái thái độ cư xử hắt hủi tôi, có thái độ đi không hỏi về không chào, thậm chí cháu có những lời lẽ xúc phạm hoặc từ  tôi.

Trước đây thì tôi đi làm được tiền thì tôi đưa vợ quản lý, một người quản lý để cho con ăn học. Cháu có những câu nói là bố không nuôi con ăn học, bố không cho con tiền ăn học chỉ có mẹ thôi. Bây giờ thì cháu nhất thiết bệnh vực mẹ coi thường tôi và cảm thấy rất là buồn và đau khổ. Trong cuộc sống tôi cảm thấy cái nỗi buồn của người làm cha làm mẹ khi không được con cái nó hiểu cho, trong khi đó mình quan tâm hết mức tới con cái dạy bảo, bảo ban còn thì con lại chống đối, mình xúc phạm, can thiệp vào cuộc sống của con cái từ cách sống để giao tiếp với xã hội, cách làm ăn nấu nướng, tại vì mẹ cháu thì suốt ngày đi chợ không có thời gian ở nhà, chăm nom cháu thì tôi vừa làm bố vừa làm mẹ. Thứ 7, chủ nhật khi mà cháu đi học về tôi cũng dành nhiều thời gian để bên con và tình cảm với con và chia sẻ với con, nhưng con tôi thì không hiểu những vấn đề ấy.

Tôi muốn chương trình giúp đỡ, cảm ơn ạ!

Con gái coi thường bố sau khi bố mẹ ly hôn - Ảnh 1
Nguồn: Internet

Chào bạn!

Qua chia sẻ của bạn chương trình hiểu rằng bạn đang cảm thấy khó xử và bế tắc khi con gái không nghe lời bố, có thái độ thiếu tôn trọng thậm chí xúc phạm. Chương trình chia sẻ cùng bạn tâm trạng này.

Nguyên nhân nào khiến hai vợ chồng quyết định ly hôn? Hiện nay hai cháu ở với ai? Có lý do gì khiến bạn chia sẻ cô bé “rất thiếu tình cảm” từ bạn? Bạn đã có những sự nỗ lực, cố gắng như thế nào để hiểu và gần con?

Bạn biết đấy, ly hôn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý con trẻ. Nếu như cả cha và mẹ đều có sự thống nhất trong cách trao đổi, nuôi dạy con và đề cao chuyện ổn định tâm lý tinh thần cho con thì không sao nhưng nếu mỗi người đều có lý lẽ riêng của mình và luôn có sự trách móc, đổ lỗi cho người kia sẽ khiến con cái là người ở giữa trong sự giằng co của cha mẹ.

Ly hôn dù hết tình vẫn còn nghĩa, còn sợi dây ràng buộc là con cái. Vì thế bạn có nghĩ rằng cả bạn và vợ sẽ cần có sự thống nhất trong cách dạy con, thông điệp hướng tới con cũng như tránh sự đổ lỗi, trách cứ những chuyện đã xảy ra trong quá khứ không? Nhiều gia đình con ở bên mẹ sẽ luôn được nhồi nhét tư tưởng do bố con không yêu mẹ, ngoại tình, hay không có trách nhiệm nên mới phải ly hôn và rồi khi ở bên bố lại có tư tưởng đến con là do mẹ chẳng trân trọng hạnh phúc, dễ dàng buông bỏ, hay chẳng vị tha…

Đứa trẻ không phải là quả bóng để lăn qua, lăn lại giữa hai quan điểm của hai người, vì thế điều cần thiết nhất là đưa ra thông điệp hòa bình, chấp nhận cuộc sống thực tại mà ở nơi đó bố hoặc mẹ sẽ không thể ở bên nhau nhưng vẫn thường xuyên bên con và dù có bất cứ chuyện gì cả bố và mẹ đều yêu con và dành những điều tốt đẹp nhất cho con. Bạn cũng có thể trao đổi với vợ về quan điểm giáo dục này để cô ấy tác động đến bên ngoại để mọi người thay đổi thái độ ứng xử tiêu cực trong cuộc ly hôn này. Từ đó có sự tác động tích cực hơn đến cháu.

Bạn cũng không chia sẻ rõ quá khứ của cuộc hôn nhân cũng như cô bé thiếu tình cảm từ bạn là do đâu? Tuy nhiên chuyện đã qua chúng ta không quay lại để thay đổi nhưng ngay ở thời điểm hiện tại vẫn có thể nỗ lực để sửa sai để bù đắp. Bạn chia sẻ do cháu nghe lời gia đình nhà ngoại nên có thái độ không đúng. Sau ly hôn có thể gia đình bên ngoại có cái nhìn tiêu cực về bạn, người gây cho con gái họ đứt gánh giữa đường. Tuy nhiên xét cho cùng là cha con, tình phụ tử sẽ không có gì có thể xóa nhòa được. Con gái bạn đã là cô sinh viên năm 2, có lẽ cô bé cũng có nhận thức và hiểu biết cũng như cách nhìn nhận của riêng mình. Có thể vì sự bướng bỉnh, cố chấp hoặc chưa chấp nhận chuyện ly hôn khiến cô bé có thái độ hành xử tiêu cực. Còn thâm tâm chắc hẳn không từ bỏ nghĩa cha con hay muốn đoạn tuyệt mối quan hệ.

Bạn nghĩ sao khi chính bạn cũng cần nhìn nhận xem bản thân có điều gì chưa tốt, chưa đúng trong mắt con? Nếu có thể thay đổi được thì hãy tìm hiểu từ con để cải thiện. Bạn cũng có thể cố gắng bù đắp tình cảm cho con bằng cách quan tâm nhiều hơn, nói chuyện thẳng thắn về những gì đã qua, những khó khăn trong quyết định ly hôn và cả tình yêu thương vô bờ bến bạn dành cho con để cô bé dần cảm nhận. Nuôi con không hề dễ dàng kể cả trong những gia đình hạnh phúc. Đặc biệt ở giai đoạn con cái trưởng thành, có nhận thức sẽ rất khó để bắt chúng nghe lời hay dạy dỗ theo hướng của người lớn. Lúc đó chúng ta cần làm gương, có hành xử đúng mực, mới có thể thuyết phục và đem đến tin tưởng, yêu thương từ con.

Bạn đang nỗ lực gần gũi, quan tâm con cái rất nhiều và nỗ lực làm tròn hai vai trò làm cha và cả mẹ. Tuy nhiên có bao giờ bạn xem xét sự  để ý, quan tâm và cả việc can thiệp vào từng vấn đề của con cái có thể khiến chúng cảm thấy gò bó, bị kiểm soát, thậm chí cho rằng bị mất tự do. Nuôi con không phải là một việc làm khuôn mẫu và những người là cha mẹ phải thực sự trở thành những người bạn với con để biết con cần gì, muốn gì ở cha mẹ và giới hạn nào trong sự can thiệp vào cuộc sống của chúng. Vì thế, thay vì luôn gồng mình cố gắng thì bạn có thể nói chuyện với con, chia sẻ về tình cảm, thậm chí trao đổi xem con mong muốn gì, những điều gì khiến con khó chịu. Từ đó hiểu hơn về tâm lý và gần gũi con gái hơn. Bạn nghĩ sao về những chia sẻ vừa rồi?

Vì thư của bạn không đầy đủ thông tin vì thế Cửa sổ tình yêu chỉ có thể phân tích trên những gì bạn đã chia sẻ. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì bạn có thể tiếp tục gửi thư hoặc đừng ngần ngại gọi điện đến tổng đài để được tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sức khỏe và thành công

Những cách ứng xử thông minh nhất khi chồng đòi ly hôn

Những cách ứng xử thông minh nhất khi chồng đòi ly hôn

Tình trạng ly hôn hiện nay giữa các cặp đôi ngày càng gia tăng. Việc ly hôn đôi khi xuất phát từ yêu cầu, mong muốn của cả hai phía nhưng cũng có khi là yêu cầu từ một phía. Trong đó rất nhiều chị em thắc mắc không biết khi chồng đòi ly hôn phải làm sao?

Theo Cuasotinhyeu