Bà ngoại không cho ai đụng vào cháu kể cả bố mẹ.

06/07/2016 00:13

Em cảm thấy buồn và hoang mang trước cách mẹ em chăm con của em lắm, em biết mẹ thương cháu nhưng mẹ em rất ích kỉ, vợ chồng em không được ngủ chung với bé khi mà ẵm bé thì mẹ lại dành và bảo để mẹ ẵm tụi em đi đâu hay làm gì đi.

Em mới sinh con được 2 tháng hiện vợ chồng em sống chung cùng mẹ ruột của em. Em cảm thấy buồn và hoang mang trước cách mẹ em chăm con của em lắm, em biết mẹ thương cháu nhưng mẹ em rất ích kỉ, vợ chồng em không được ngủ chung với bé khi mà ẵm bé thì mẹ lại dành và bảo để mẹ ẵm tụi em đi đâu hay làm gì đi.

Đến cả bà nội vào thăm cô chú cháu thăm mỗi lần ẵm là mẹ giận . Vì mẹ em không thích gia đình bên chồng em nên mẹ em nói là tết vợ chồng em đi về quê chứ không ẵm em bé theo. Mẹ luôn ác cảm với chồng của em, luôn nói những điều khó nghe về chồng em cho em nghe, khi mà em lơ thì mẹ nói lẫy này nọ rồi là giận vợ chồng em.

Nhiều khi tụi em thấy mẹ làm vậy là không được nói cho mẹ nghe thì mẹ giận lẫy ăn cơm riêng than thở cho hàng xóm tệ hơn là bỏ đi. Em mất sữa nên phải cho bé bú bình khuya bé hay bú lắm mà em không để em cho bé bú thì mẹ không chịu mẹ kêu em đi ngủ nhưng em ngồi quan sát thì thấy mẹ ngủ gục rồi toàn cho bé bú hơi thấy xót lắm bé không ngủ được sáng bé lừ đừ nên ngủ li bì.

Nói mẹ biết thì mẹ nói em dành cháu với mẹ, rồi bỏ thí khóc lóc đốt nhang nói khấn dạng là trù ẽo. Em thấy bất an lắm, mẹ cũng hay nói với em nếu mà em ra riêng thì mẹ sẽ cắt khẩu và chết, em không biết mẹ em đang nghĩ gì và muốn gì. Nhìn con em xót nhưng chồng em không muốn mẹ em bỏ đi rồi quậy nên đành im.

Bà ngoại không cho ai đụng vào cháu kể cả bố mẹ. - Ảnh 1
Nguồn: Internet

Chào em!

Chúng tôi rất thông cảm với em về hoàn cảnh gia đình hiện tại khi mẹ em luôn muốn kiểm soát mọi thứ liên quan đến cháu và độc đoán trong việc không cho ai chăm sóc bé ngoài bà.

Mẹ không thích chồng em và cả gia đình chồng vì lý do gì? Những mâu thuẫn này đã có cách thức nào giải tỏa? Em đã nhờ đến những ai tác động đến bà về hành xử tiêu cực của bà khi luôn muốn một mình chăm sóc cháu?

Qua lá thư ngắn của em chương trình chưa hiểu rõ mâu thuẫn thực sự của gia đình em là gì và liệu  đó có phải là nguyên nhân khiến bà có hành xử như vậy hay không? Em có thể cùng chồng xem xét mâu thuẫn cũng như hiểu lầm của bà xung quanh việc không ưa gia đình bên nhà chồng, cũng như từ phía chồng.

Liệu em bé có phải là một cái cớ để bà giữ uy quyền của mình cũng như bắt ép hai vợ chồng phải ở cùng bà, phải chấp nhận mọi lý lẽ bà đưa ra? Có thể là một cuộc họp gia đình em trao đổi nhẹ nhàng về vấn đề đang tồn tại, những điều em cảm thấy chưa phù hợp trong cách hành xử của bà. Chồng em có thể chủ động chia sẻ về việc mình sẽ thay đổi hay cố gắng để bà hài lòng hơn. Để bà nhìn nhận tích cực hơn về con rể.

Em cũng nhẹ nhàng tâm sự với bà về việc có bà hỗ trợ chăm con là một điều may mắn và cũng cho thấy bà rất thương con thương cháu tuy nhiên bản năng của một người mẹ thì em mong muốn được tự tay mình chăm sóc con để gắn kết hơn tình mẫu tử, chưa kể đứa bé còn quá nhỏ rất cần hơi ấm, được nghe giọng nói của mẹ, được nghe mẹ hát ru hay chơi đùa… có như vậy mới làm bé cảm thấy an toàn, hạnh phúc. Hành động của bà đôi khi khiến em thấy mình như bị tước đi quyền làm mẹ bản năng của em và khiến em cảm thấy buồn tủi.

Em cũng chia sẻ việc bà giận chồng hay gia đình chồng thì cần rõ ràng “việc nào đi việc nấy” và không đánh đồng với việc kiểm soát chăm con của hai vợ chồng. Em cũng khéo léo nói chuyện với bà về việc hành xử hiện tại của bà đang khiến không khí gia đình vô cùng căng thẳng, ngột ngạt và mệt mỏi. Em mới sinh cần có tâm lý thoải mái, vui vẻ thì mới có sữa cho con bú, còn cứ căng thẳng thì sữa sẽ càng ít dần dà bé cũng chịu nhiều thiệt thòi.

Có thể bà đánh vào tâm lý hai vợ chồng em hiếu thuận không dám làm bà buồn hay sợ bà bỏ đi, hay dọa chết. Thế nhưng nếu vì những điều này mà bà làm căng và tự cho phép mình có những hành xử vô lý sẽ khiến đời sống hôn nhân của em mệt mỏi, ngột ngạt, thậm chí chồng em không chịu được có thể ly hôn. Em có thể cương quyết hơn với bà về suy nghĩ, mong muốn của em, em có thể khóc hay thậm chí dùng chính "chiêu" của bà để bộc lộ nguyện vọng của mình .

Biết đâu bà sẽ nhìn nhận được mọi việc nghiêm trọng từ chính thái độ của bà. Em cũng cần nhờ vả đến những người thân trong họ hàng tác động đến bà. Có thể em nói bà không nghe nhưng với những người có vai vế trong họ mạc hoặc những người bằng tuổi nhận xét, khuyên bảo, thậm chí thẳng thắn phê phán quan điểm cổ hủ của bà để bà có cái nhìn đúng đắn hơn. Em nghĩ sao về những điều này?

Chương trình chỉ có thể trao đổi cùng em một vài điều dựa vào một số thông tin em trao đổi trong thư. Em có thể tiếp tục gửi thư đến chương trình để chúng tôi cùng em phân tích, làm rõ hơn vấn đề của em.

Chúc em sớm giải quyết được mâu thuẫn gia đình

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tư vấn hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Muốn hôn nhân hạnh phúc, ngoài tiền lương đưa vợ mỗi tháng, đàn ông phải ‘ngộ’ ra được những điều này
Tiền lương thì nhất định ít nhiều gì cũng phải đưa cho vợ để cô ấy chăm lo cho gia đình. Bên cạnh đó, đàn...
XEM TIẾP
Những cách ứng xử thông minh nhất khi chồng đòi ly hôn
Tình trạng ly hôn hiện nay giữa các cặp đôi ngày càng gia tăng. Việc ly hôn đôi khi xuất phát từ yêu cầu, mong...
XEM TIẾP
Chồng 'bóc bánh trả tiền' mà mẹ chồng bảo đàn ông ai cũng thế
Khi còn yêu, chồng từng phản bội tôi, nhưng tôi tha thứ vì nghĩ có thể cứu vãn được nếu kết hôn.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM