WHO khuyến cáo đối tượng tiêm vaccine COVID-19 tăng cường

Tin y tế 12/10/2021 10:11

WHO vừa khuyến cáo tiêm vaccine COVID-19 tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch và những người trên 60 tuổi từng tiêm 2 loại vaccine này của Trung Quốc.

Theo Reuters, ngày 11/10, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức khuyến cáo những người bị suy giảm miễn dịch nên tiêm thêm một liều vaccine COVID-19 tăng cường do nguy cơ "nhiễm COVID-19 đột phá" cao hơn.

Theo đó, "nhiễm COVID-19 đột phá" có nghĩa là nhiễm COVID-19 sau khi đã tiêm vaccine đủ số liều tiêu chuẩn. Nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng (SAGE) của WHO cho biết "những người này ít có khả năng đáp ứng đầy đủ" với việc tiêm chủng tiêu chuẩn và có nguy cơ cao mắc COVID-19 nghiêm trọng.

Bà Kate O'Brien - Giám đốc vaccine của WHO - cho biết, khuyến cáo tiêm vaccine tăng cường dựa trên bằng chứng cho thấy khả năng sinh miễn dịch và nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá rất chênh lệch ở những người có khả năng miễn dịch suy yếu do bệnh nền.

Cơ quan này khuyến nghị những người trên 60 tuổi từng tiêm vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc tiêm thêm một liều tăng cường khoảng một đến ba tháng sau khi tiêm đủ liều tiêu chuẩn.

Ông Homback,  thư ký của SAGE - một nhóm chuyên gia độc lập- cho biết: "Chúng tôi cũng biết việc bổ sung liều thứ ba hoặc chuyển sang lịch tiêm 'hai cộng một' sẽ cung cấp phản ứng (miễn dịch) mạnh mẽ. Vì vậy, chúng tôi dự kiến sẽ thấy những khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều".

Các cơ quan y tế sử dụng vaccine Sinopharm và Sinovac trước tiên nên nhắm đến mục tiêu bao phủ tối đa tỷ lệ tiêm hai mũi ở người lớn tuổi và sau đó mới sử dụng liều thứ ba, theo SAGE.

Nhóm chuyên gia của WHO sẽ xem xét tất cả dữ liệu toàn cầu về liều vaccine tăng cường trong một cuộc họp ngày 11 tháng 11, bà O'Brien nói thêm.

Hiện, khoảng 3,5 tỷ liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng trên thế giới. Ước tính có khoảng 1,5 tỷ liều được tiêm trên toàn cầu mỗi tháng, đủ để đạt mục tiêu tiêm chủng cho 40% dân số của mỗi quốc gia vào cuối năm nay. Tuy nhiên, sự phân bổ vaccine hiện nay không đồng đều.

Bà O'Brien nói thêm việc tiêm tăng cường vaccine cũng giống như việc mặc thêm áo phao cho người có bệnh suy giảm miễn dịch.

 

Hà Nội bỏ quy định cách ly tập trung với khách bay từ TP.HCM

UBND TP Hà Nội quyết định cho phép người đi từ TP.HCM ra thủ đô được cách ly tại nhà nếu đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính COVID-19.

TIN MỚI NHẤT