Trẻ em khỏi Covid-19 thì bao lâu mới được tiêm vắc xin 5 trong 1?

Tin y tế 03/11/2021 09:30

Liên quan đến vấn đề tiêm vắc -xin 5 trong 1 cho trẻ em khỏi Covid-19, mới đây, bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) đã giải đáp thắc mắc của người dân.

Theo báo Người Lao Động, bác sĩ Lê Quang Mỹ, Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) vừa qua đã trả lời một số thắc mắc của người dân liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Đáng chú ý, khi được hỏi về việc trẻ 2 tuổi mắc Covid-19 và đã khỏi, bao lâu mới có thể tiêm ngừa vắc-xin 5 trong 1?

Bác sĩ cho biết, người thân cần theo dõi và chăm sóc bé. Sau khi bé xét nghiệm âm tính, cách ly đủ 2 tuần thì có thể tiêm vắc-xin 5 trong 1. Tuy nhiên, trong trường hợp nếu bé còn mệt hoặc gia đình còn người đang cách ly thì nên trì hoãn, khi nào những người trong nhà đều đã khỏe và âm tính thì hãy cho bé tiêm ngừa vắc-xin 5 trong 1.

Theo VOH Radio, vac -xin 5 trong 1 là loại vắc-xin tổng hợp, có thể phòng được 5 loại bệnh khác nhau chỉ trong 1 mũi tiêm duy nhất, nhằm bảo vệ trẻ tránh khỏi 5 loại bệnh nguy hiểm đó là:Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Liều tiêm vắc-xin 5 trong 1 cho trẻ:

vắc-xin 5 trong 1 cần được tiêm theo đúng lịch tiêm chủng để vắc-xin hoạt động hiệu quả, giúp phòng ngừa bệnh tốt nhất. Theo đó, cha mẹ có thể cho trẻ đi tiêm ngừa vacxin 5 trong 1 theo các mốc thời gian sau đây:

Tiêm 3 mũi cơ bản ở các thời điểm trẻ 2, 3 và 4 tháng tuổi. Lưu ý: Trẻ cần phải được tiêm đủ 3 mũi cơ bản trước 1 tuổi, mỗi mũi cách nhau tối thiểu 28 ngày.

Tiêm mũi nhắc lại khi trẻ được 12 – 24 tháng tuổi.

Tất cả các trẻ em đều cần được tiêm ngừa vắc-xin 5 trong 1 theo đúng thời gian quy định. Tuy nhiên, có một số trường hợp trẻ không nên tiêm vắc-xin này, đó là:

Trẻ từng bị sốt cao trên 40 độ C trong vòng 48 giờ (2 ngày) sau khi tiêm vắc-xin

Trẻ từng có biểu hiện co giật sau khi tiêm vắc-xin

Trẻ từng bị sốc trong vòng 48 giờ (2 ngày) sau khi tiêm

Trẻ khóc dai dẳng trong 3 – 48 giờ sau khi tiêm phòng

Trẻ đang bị sốt, mệt mỏi hoặc có bệnh lý cấp tính

Với những trường hợp này, cha mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám, theo dõi cũng như tư vấn về thời điểm tiêm phòng vắc-xin phù hợp.

Trẻ tiêm vắc-xin 5 trong 1 có thể gặp phải tác dụng phụ nào?

Tất cả các loại vắc-xin trước khi được đưa vào sử dụng đều trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt và sẽ hoạt động theo cơ chế: giúp cơ thể trẻ tạo ra kháng nguyên, kích thích hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, trong quá trình tạo ra kháng thể có thể sẽ gây ra một số phản ứng trên cơ thể trẻ.

Ngày 2/11, Hà Nội phát hiện 62 ca mắc Covid-19, xuất hiện thêm ổ dịch ở chợ Ninh Hiệp

Theo CDC Hà Nội, trong ngày 2/11, thành phố ghi nhận 62 ca mắc Covid-19 mới, trong đó, 12 ca cộng đồng và 50 ca ở khu cách ly, khu phong tỏa.

TIN MỚI NHẤT