Thái Lan phát hiện 3 ca mắc đậu mùa khỉ mới, mỗi tháng ghi nhận 1 - 3 trường hợp

Tin y tế 25/03/2023 11:10

Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ căn bệnh này, đồng thời cho biết Thái Lan trung bình ghi nhận từ 1-3 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mỗi tháng.

Theo thông tin từ VOV, cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) hôm 24/3 xác nhận thêm 3 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại nước này, nâng tổng số ca mắc căn bệnh lên 18 kể từ thời điểm ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào tháng 7/2022.

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 24/3, người đứng đầu Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan, Tiến sĩ Tharet Krutnairawiwong cho biết 3 bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ mới nhập viện đều là nam giới ở độ tuổi từ 21 đến 40, và trong số này có 1 người nước ngoài.

Cả 3 bệnh nhân đều có triệu chứng bệnh nhẹ và hiện đang hồi phục tại Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura. Ông Tharet cho biết những bệnh nhân này sẽ được xuất viện sau 3 tuần khi họ đã khỏi bệnh và không còn nguy cơ làm lây lan virus. 

Ông Tharet cho biết kết quả truy vết y tế cho thấy 3 trường hợp mới ghi nhận mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được đưa tới bệnh viện kịp thời trước khi phát tán virus. Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan (DDC) sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ căn bệnh này, đồng thời cho biết Thái Lan trung bình ghi nhận từ 1-3 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ mỗi tháng.

Vào cuối tháng 5/2022, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan đã nâng mức cảnh báo đối với bệnh đậu mùa khỉ, coi đây là loại bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng cần giám sát chặt chẽ.

Virus bệnh đậu mùa khỉ sẽ lây lan qua tiếp xúc với các vết phồng rộp và quan hệ tình dục với người bị nhiễm bệnh. Hầu hết các bệnh nhân đậu mùa khỉ đều bình phục sau vài tuần mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, một số đối tượng, đặc biệt là trẻ em bị suy giảm miễn dịch, có thể gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng phổi, não, mạch máu hoặc giác mạc.

Thái Lan phát hiện 3 ca mắc đậu mùa khỉ mới, mỗi tháng ghi nhận 1 - 3 trường hợp - Ảnh 1
Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy virus đậu mùa khỉ trong mẫu bệnh phẩm của một bệnh nhân - Ảnh: TTXVN

Trước đó, theo thông tin từ TTXVN, ngày 5/8/2022, giới chức y tế Thái Lan xác nhận trường hợp phụ nữ đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ 22 tuổi, thường xuyên đến các địa điểm vui chơi giải trí được đông đảo du khách nước ngoài yêu thích - những nơi được coi là có nguy cơ cao lây lan bệnh đậu mùa khỉ.

Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh Opas Karnkawinpong cho biết nữ bệnh nhân này bị sốt vào ngày 29/7 nhưng vẫn đến các địa điểm vui chơi ở Bangkok cùng những người bạn Thái Lan và nước ngoài. Vào ngày 30/7, bệnh nhân bắt đầu nổi mụn nước ở tay và chân trước khi chúng lan sang cơ quan sinh dục và các bộ phận khác trên cơ thể.

Đến ngày 3/8, người phụ nữ này đã đến điều trị tại một bệnh viện ở tỉnh Samut Prakan. Kết quả các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm do Cục Y khoa và Khoa Y của Đại học Chulalongkorn thực hiện cho thấy bệnh nhân đã nhiễm virus đậu mùa khỉ. Tiến sĩ Opas cho biết bệnh nhân sau đó được chuyển đến Viện các bệnh truyền nhiễm Bamrasnaradura ở Nonthaburi.

Thái Lan đã tăng cường các biện pháp sàng lọc bệnh đậu mùa khỉ tại tất cả các trạm kiểm soát dịch bệnh tại các điểm nhập cảnh bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển sau khi phát hiện ca bệnh thứ 3. Bộ trưởng Y tế Anutin Charnvirakul cho biết theo hướng dẫn hiện hành, tất cả các trường hợp nghi ngờ phải nằm viện để theo dõi trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Các phòng khám và các cơ sở y tế nhỏ nên chuyển các trường hợp nghi nhiễm đến bệnh viện lớn hơn.

Đắk Lắk phát hiện 2 ổ dịch thủy đậu, nhiều trẻ em mắc bệnh: WHO họp khẩn cấp đậu mùa khỉ

Trong tình trạng thời tiết dễ phát sinh các dịch bệnh, mới đây, Đắk Lắk đã ghi nhận 2 ổ dịch thủy đậu.

TIN MỚI NHẤT