Sốc phản vệ sau tiêm ở trẻ nhỏ: Chuyên gia chia sẻ cách để giảm rủi ro

Tin y tế 04/12/2021 18:42

Hầu như tất cả các trường hợp tử vong sau tiêm vaccine COVID-19 đều liên quan đến phản ứng phản vệ. Bệnh nhân gặp phản ứng phản vệ hầu như không thể tử vong, nếu được chẩn đoán ngay từ đầu và xử trí chính xác.

Sốc phản vệ sau tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ nhỏ khiên phụ huynh lo lắng vì nhiều trường hợp xuất hiện hiện tượng nôn mửa, sốt cao,... thậm chí là tử vong. Theo Sức khỏe và Đời sống, BS. Nguyễn Tiến Dũng cho biết vẫn có cách xử trí trường hợp sốc phản vệ sau tiêm để phụ huynh lưu ý đặc biệt. 

Cách phát hiện phản ứng phản vệ sau tiêm vaccine

Đã có nhiều bài viết chia sẻ rất chi tiết về phản ứng phản vệ. Hầu như tất cả các trường hợp tử vong sau tiêm vaccine đều liên quan đến phản ứng phản vệ.

Quan trọng nhất trong xử trí phản vệ là phải chẩn đoán sớm và xử trí đúng. Bệnh nhân gặp phản ứng phản vệ hầu như không thể tử vong, nếu được chẩn đoán ngay từ đầu và xử trí chính xác.

Để biết thế nào là phản vệ, cần nhận biết về triệu chứng và diễn biến của tình trạng này. Phản vệ cũng chia thành 4 độ:

Độ I: Nổi ban đỏ từng điểm, từng đám, rồi lan rộng, phù mí mắt, phù mặt...

- Độ II: Xuất hiện thêm khó thở, thở rít, hoặc đau quặn bụng, đi ngoài phân lỏng nhiều lần.

- Độ III: Tiếp tục xuất hiện tình trạng huyết áp tăng (> 140/90mmHg) hoặc tụt (<90/60 mmHg), hoặc rối loạn ý thức (lơ mơ, nói sảng, vật vã...)

Độ IV: Mất ý thức, ngừng tim, ngừng thở.

 

Phản ứng phản vệ có thường xảy ra sau khi tiêm vaccine không?

Người có cơ địa dị ứng sẽ tăng nguy cơ gặp phản ứng phản vệ, nhưng không có nghĩa là bệnh nhân có nguy cơ phản ứng với mọi loại dị nguyên. Thông thường một người có cơ địa dị ứng chỉ phản ứng với một số loại dị nguyên nhất định.

Sai tiêm cần ở lại cơ sở tiêm chủng theo dõi ít nhất 30 phút và thường xuyên có người thân bên cạnh trong suốt 72 giờ.

Các báo cáo phân loại trên thế giới, người ta chia ra khoảng 10 nhóm dị nguyên hay gây phản ứng quá mẫn. Trong đó hay gặp nhất là các thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, thực phẩm, nọc các loại côn trùng, kháng thể đơn dòng, các loại protein lạ...

Vaccine không nằm trong nhóm các chất hay gây phản ứng quá mẫn này.

Trên thực tế các loại vaccine đều được sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của cộng đồng, nghĩa là tiêm cho số lượng lớn một nhóm người nào đó... nhằm mục đích phòng bệnh.

Do vậy việc kiểm định vaccine, từ nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, phụ gia để bảo quản, thành phần hoạt chất các kháng nguyên... đều vô cùng nghiêm ngặt.

Tỷ lệ gây các phản ứng nghiêm trọng của các loại vaccine nói chung đều rất thấp, thường được tính bằng một đến vài trường hợp/100.000 người hoặc một vài trường hợp/1.000.000 người. Các vaccine ngừa COVID-19 được FDA và EMA phê duyệt đến thời điểm này, trong đó có Pfizer đều như vậy.

Do vậy dù có cơ địa dị ứng với nhiều chất, thì nguy cơ dị ứng với vaccine cũng không cao.

 Xử trí phản ứng phản vệ sau tiêm thế nào?

Để phát hiện sớm, xử trí đúng phản vệ sau tiêm ngừa, đặc biệt ở người có cơ địa dị ứng, trẻ em, người có bệnh nền, già yếu... thì cần:

Ở lại điểm tiêm chủng đến mức lâu nhất có thể.

- Trong 72 giờ sau tiêm ngừa, lúc nào cũng phải có ít nhất một người thân ở bên cạnh để theo dõi giám sát.

Chỉ cần phát hiện dấu hiệu phản vệ, phải ngay lập tức dùng thuốc theo hướng dẫn sẵn có, và đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế gần nhất trong tối đa 10 đến 15 phút.

 

Ngày 4/12, cả nước ghi nhận 13.998 ca mắc COVID-19, TP.HCM là địa phương có số ca nhiễm mới tăng nhiều nhất so với ngày trước đó

Bản tin tối của Bộ Y tế cho biết, ngày 4/12, Việt Nam ghi nhận 13.998 ca mắc COVID-19, trong đó 5 ca nhập cảnh và 13.993 ca ghi nhận trong nước.

TIN MỚI NHẤT