Singapore cho ra mắt bộ xét nghiệm Omicron trong 90 phút

Tin y tế 07/12/2021 14:49

Một công ty công nghệ sinh học tại Singapore đã cho ra mắt bộ xét nghiệm PCR giúp phát hiện biến chủng Omicron, cho kết quả sau 90 phút.

Theo Zing News, một công ty công nghệ sinh học BioAcumen Global ở Singapore đã ra mắt bộ xét nghiệm PCR đầu tiên có khả năng phát hiện biến chủng Omicron mà không cần giải trình tự gene. Bộ kit BioA Omicron do công ty phát triển cũng có khả năng phát hiện một số chủng khác của virus corona.

Điều này đồng nghĩa với việc người được xét nghiệm sẽ nhận được một trong ba kết quả: Mắc Covid-19 và dương tính với Omicron; mắc Covid-19 và âm tính với Omicron; hoặc không mắc Covid-19 cũng như không nhiễm Omicron, theo Straits Times.

Hiện tại, các bộ kit PCR có khả năng phát hiện biến chủng Omicron đòi hỏi một bước giải trình tự gene bổ sung để xác nhận chủng virus. Quá trình này thường mất thêm một ngày. Khả năng phát hiện và xác định biến chủng Omicron của bộ kit này sẽ đẩy nhanh quá trình xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm sẽ có sau 90 phút lấy mẫu.

Theo VTV News, ưu điểm khác của bộ dụng cụ PCR đặc hiệu là dạng đông khô, có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng tới một năm.

Sau khi lấy mẫu, các nhà khoa học sẽ nhúng tăm bông vào dung dịch trộn sẵn, sau đó đưa hỗn hợp qua máy PCR. Kết quả có trong 90 phút kể từ khi lấy mẫu.

Theo các nhà khoa học, Omicron có hơn 30 đột biến trên protein, nó cũng thiếu một đoạn gene so với các biến chủng trước đó. Bộ công cụ này được cho là có thể phát hiện sự thiếu hụt này.

Hiện công ty sinh học này cho biết, có thể tạo ra tới 8.000 bộ xét nghiệm đông khô và 25.000 xét nghiệm dung dịch kiểu truyền thống trong một ngày.

 

Cũng theo Zing News, vì ngày càng nhiều ca nhiễm Omicron được phát hiện trên toàn cầu, và các nhà khoa học tin rằng nó có thể lây lan nhanh hơn so với chủng Delta, Singapore hy vọng sẽ phát hiện nhiều ca nhiễm hơn ở biên giới, cũng như trong cộng đồng trong thời gian tới, Bộ Y tế nước này cho biết.

Dịch COVID-19 ‘nóng’ ở 5 tỉnh, thành miền Tây: Giải pháp của Bộ Y tế là gì?

Chiều ngày 6/12, Bộ trưởng Bộ Y tế đã họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca mắc COVID-19, ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây.

TIN MỚI NHẤT