Phát hiện tác động làm 'thay đổi số phận tế bào' của Covid-19

Tin y tế 01/10/2021 21:48

Theo một nghiên cứu mới, khi SARS-CoV-2 lây nhiễm các tế bào, nó không chỉ làm suy giảm hoạt động của tế bào mà còn có thể thay đổi chức năng tế bào.

Theo  Reuters, Tiến sĩ Shuibing Chen, đến từ Trường Đại học Y Weill Cornell Medicine ở New York (Mỹ) trong nghhiênn cứu gần đây cho biết, khi SARS-CoV-2 lây nhiễm các tế bào, nó không chỉ làm suy giảm hoạt động của tế bào mà còn có thể thay đổi chức năng tế bào.

Ví dụ, khi các tế bào beta sản xuất insulin trong tuyến tụy bị nhiễm SARS-CoV-2, chúng không chỉ sản xuất insulin ít hơn nhiều so với bình thường mà còn bắt đầu sản xuất glucose và các enzym tiêu hóa - đây không phải là chức năng của các tế bào này.

"Chúng tôi gọi đây là sự thay đổi số phận tế bào" -  Tiến sĩ Shuibing Chen nói.

Tiến sĩ Chen đã trình bày những kết quả nghiên cứu của mình trong một bài thuyết trình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường Châu Âu hôm 28/9. Năm nay, cuộc họp này được tổ chức online để đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19. Nghiên cứu cũng được đăng tải trên tạp chí Cell Metabolism. Các nhà nghiên cứu viết trên tạp chí: Không rõ đây là những thay đổi kéo dài hay có thể đảo ngược.

Tiến sĩ Chen lưu ý rằng một số bệnh nhân COVID-19 đã phát triển bệnh tiểu đường ngay sau khi nhiễm bệnh. Nhóm nghiên cứu này cũng đã thử nghiệm với virus Covid-19 trong " organoid" - nhóm tế bào mô phỏng các cơ quan nội tạng như phổi, gan, ruột, tim…với  kích thước siêu nhỏ - và thu được kết quả cho thấy việc mất chức năng tế bào có thể xảy ra trong các mô phổ.

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí Nature Communications ngày 22/9 còn cho thấy COVID-19 thể nặng có thể đánh lừa hệ thống miễn dịch, khiến hệ miễn dịch tạo ra các tự kháng thể có khả năng tấn công các mô khỏe mạnh và gây ra bệnh viêm nhiễm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các tự kháng thể trong mẫu máu của khoảng 50% trong số 147 bệnh nhân COVID-19 tham gia nghiên cứu. Nhưng chỉ 15% trong số 41 tình nguyện viên khỏe mạnh có tự kháng thể. Đối với 48 bệnh nhân COVID-19, các nhà nghiên cứu đã lấy mẫu máu trong những ngày khác nhau, bao gồm cả ngày nhập viện, cho phép họ theo dõi sự phát triển của các tự kháng thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Paul Utz của Đại học Stanford, Mỹ, cho biết, trong vòng một tuần, khoảng 20% ​​số bệnh nhân  đã phát triển các kháng thể mới mà không hề có lúc họ nhập viện.

Cho người đi nhờ sẵn tiện chỉ đường, tài xế di chuyển từ Long An về Đồng Tháp bị phạt hơn 7 triệu đồng

Công an huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, hoàn tất hồ sơ xử phạt một đối tượng là tài xế số tiền số tiền 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

TIN MỚI NHẤT