Phát hiện mới về khả năng miễn dịch của bệnh nhân tiêm 1 mũi vắc xin sau khi điều trị khỏi Covid-19

Tin y tế 09/09/2021 17:34

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người nhiễm Covid-19 đã điều trị khỏi bệnh và được tiêm một mũi vắc xin có thể thành hàng rào miễn dịch vững chắc ngăn ngừa mọi loại biến thể.

Theo Independent, nhiều nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng người nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, sau khi được tiêm một mũi vắc xin, có thể hình thành hàng rào miễn dịch vững chắc ngăn ngừa mọi loại biến thể. Lượng kháng thể sản sinh ở những người này mạnh mẽ đến mức vô hiệu hóa toàn bộ 6 biến thể đáng lo ngại của Covid-19, bao gồm cả biến thể Delta.

Cơ thể của những bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19 đã sản sinh kháng thể tự nhiên. Mũi vắc xin tiêm sau đó đóng vai trò thúc đẩy hệ miễn dịch, từ đó vô hiệu hóa virus Covid-19 một cách mạnh mẽ hơn. Hiện tượng này được các nhà khoa học gọi là một dạng “miễn dịch hỗn hợp”.

Trong một nghiên cứu công bố vào tháng 8 của Paul Bieniasz (giáo sư chuyên về virus, thuộc Đại học Rockerfeller, Mỹ) và các cộng sự đã tìm hiểu khả năng ngăn ngừa Covid-19 ở 14 bệnh nhân từng nhiễm virus SARS-CoV-2, nay được tiêm một liều vắc xin sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna.

Bà Theodora Hatziioannou, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, đây là những người chống chịu hiệu quả nhất trước các biến thể Covid-19. Kháng thể trong máu họ thậm chí có thể vô hiệu hóa virus SARS-CoV-1, chủng virus corona từng gây ra đại dịch SARS 20 năm trước. Virus này rất khác virus SARS-CoV-2. Bà Hatziioannou cũng thừa nhận hiện tượng này chưa được nghiên cứu một cách rộng rãi và mới chỉ có dữ liệu trong nghiên cứu từ 14 bệnh nhân trên.

“Dựa trên phát hiện của chúng tôi, có vẻ như hệ miễn dịch của con người cuối cùng đã chiến thắng virus. Trong tương lai, virus SARS-CoV-2 có thể sẽ chỉ còn là một loại gây ra cảm cúm" - giáo sư Bieniasz cho biết.

Sáng ngày 9/9, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính mới

Từ 18 giờ ngày 8/9 đến 6 giờ ngày 9/9, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính với Covid-19, đều tại khu cách ly.

TIN MỚI NHẤT