Phát hiện mới về các di chứng của người mắc Covid-19 sau tiêm vaccine

Tin y tế 29/10/2021 09:09

Theo các tác giả tại Anh, mắc Covid-19 sau tiêm vaccine có thể dẫn tới các di chứng nghiêm trọng.

Theo thông tin được đăng tải trên Reuters và được dịch bởi Zing News, một nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford, Anh cho rằng mắc Covid-19 sau tiêm vaccine có thể dẫn tới các di chứng kéo dài, khiến bệnh nhân khó trở lại cuộc sống bình thường. Nghiên cứu được thực hiện và đăng tải trên medRxiv, đang chờ phản biện

Theo đó, các chuyên gia đã xem xét dữ liệu của gần 20.000 bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ. 50% trong số đó đã được tiêm chủng. Họ đánh giá hiệu quả bảo vệ của vaccine Covid-19 trên 45 tình trạng sức khỏe, bệnh lý. Kết quả cho thấy so với những F0 chưa được nhận vaccine Covid-19, người được tiêm đầy đủ, có ít nguy cơ tử vong và biến chứng nghiêm trọng như suy phổi, thở máy, hồi sức cấp cứu, hình thành cục máu đông thấp hơn. Đặc biệt, khác biệt rõ ràng nhất được ghi nhận ở những người dưới 60 tuổi.

Tuy nhiên, không phải tất cả vấn đề liên quan Covid-19 đều được giải quyết nhờ vaccine. Nghiên cứu viết người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng vẫn có nhiều nguy cơ gặp phải các di chứng kéo dài như rối loạn nhịp tim, đau khớp, tiểu đường type II, bệnh gan, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tâm trạng, lo âu.

Theo tạp chí Time, cứ khoảng 10-30% người nhiễm nCoV sẽ có triệu chứng kéo dài từ nhẹ đến nặng sau khi khỏi bệnh. Nhà miễn dịch học Akiko Iwasaki, Đại học Yale, cho biết giới chuyên gia không rõ tại sao điều này xảy ra, song, có hai giả thuyết là virus có thể kích hoạt phản ứng tự miễn dịch, khiến cơ thể tự tấn công; thứ hai là tàn dư của nCoV đôi khi còn tồn tại trong cơ thể và gây ra các triệu chứng kéo dài.

Đến nay, hội chứng hậu Covid-19 vẫn còn là vấn đề chưa thể giải thích. Nhiều người sau thời gian khỏi bệnh vẫn gặp nhiều vấn đề về thần kinh, tình trạng “sương mù não” khiến họ khó trở lại cuộc sống bình thường.

Nhóm tác giả tại Đại học Oxford nhận định vaccine không thể bảo vệ bệnh nhân khỏi các vấn đề sức khỏe liên quan hội chứng hậu Covid-19. Cách duy nhất để con người tránh được các di chứng kia là tiêm chủng càng sớm càng tốt để hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

Nóng: Ngày 27/10, Việt Nam ghi nhận thêm 4.404 ca trong nước, có 2.052 ca trong cộng đồng

Tính từ 17h ngày 26/10 đến 17h ngày 27/10, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.411 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 4.404 ca ghi nhận trong nước.

TIN MỚI NHẤT