Nếu vẫn đang 'kén cá chọn canh' về vắc xin Covid-19 yêu thích, 4 bức ảnh sau sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bạn

Tin y tế 28/07/2021 15:41

Trước tình hình người dân Philippines có tâm lý lựa chọn vắc xin để tiêm, một tiến sĩ của nước này đã công bố 4 tấm ảnh để chứng minh sự thật về các loại vắc xin này.

Suốt thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 đã và đang trở thành nỗi lo của các nước trên thế giới. Đã có rất nhiều người bỏ mạng khi nhiễm phải thứ vi rút này. Kể từ khi những lọ vắc xin được điều chế thành công, đến nay, một số nước trên thế giới có cả Việt Nam cũng đã dần tự điều chế vắc xin. Đây được xem là tin vui cho toàn nhân loại. Tuy nhiên, hiện nay lại xuất hiện nhiều loại vắc xin khiến cho nhiều người chần chừ trong việc lựa chọn.

Theo truyền thông Philippines, nước này hiện tại đang bị đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy quốc gia này đã tích cực tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin, nhưng vì nhiều người có tâm lý lựa chọn vắc xin nên tỷ lệ tiêm chủng của quốc gia này đã đi đúng theo kế hoạch.

vac xin 1
Tiến sĩ Anne Gabriel-Chan - Ảnh: FBVN

Mới đây, để cho mọi người hiểu thêm về vắc xin cũng như tầm quan trọng của nó, Tiến sĩ Anne Gabriel-Chan là một chuyên gia truyền nhiễm đang làm việc tại một bệnh viện lớn ở Philippines đã công bố  4 bức ảnh chụp X-quang phổi của 4 người bệnh khác nhau, kết quả đã khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Theo đó, 3 bệnh nhân đã được  tiêm 2 liều của 3 loại vắc xin khác nhau là Pfizer, AstraZeneca và Kexing của Trung Quốc ít nhất 2 tuần trước khi bị nhiễm bệnh sẽ có các triệu chứng Covid-19 của họ rất nhẹ, thậm chí một số người còn gần như bằng không. Phổi của họ cũng không thay đổi gì mấy , thậm chí không khác nhiều so với người bình thường. Điều này cho thấy, việc lựa chọn tiêm vắc xin (dù là loại nào) thì nó điều đã phát huy tác dụng nhằm ngăn những bệnh nhân này bị nặng hơn.

vac xin 2
3 bệnh nhân đã được tiêm vắc xin - Ảnh: FBVN

Xem xét tới hình ảnh chụp X-quang của bệnh nhân thứ 4 chưa tiêm vắc xin, có thể thấy phổi của người này rõ ràng là bị xơ hóa, và bệnh nhân không còn thở được khi được đưa đến bệnh viện, cho thấy phổi của anh ta không còn hoạt động bình thường, cần được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt với phẫu thuật xâm lấn để sống sót.

vac xin 3
Bệnh nhân chưa được tiêm phòng có triệu chứng xơ hóa phổi - Ảnh: FBVN

Bên cạnh đó, vị tiến sĩ này cũng cho biết, dù đã được tiêm vắc xin nhưng mọi người vẫn có nguy cơ nhiễm bệnh vì vi rut có ở khắp nơi. Tuy nhiên, những bệnh nhân sau khi tiêm thì tình trạng bệnh sẽ giảm đi, sức khỏe của người bệnh cũng nhẹ hơn, rủi ro nhập viện và tử vong ít hơn.

Ngoài ra, Anne cũng nhấn mạnh không có loại vắc xin nào hiệu quả hơn các loại vắc xin nào. Chúng là vắc xin nên sẽ đều mang lại cùng một kết quả, tức là làm giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 dẫn đến nghiêm trọng. Vì vậy, tiến sĩ kêu gọi mọi người thay vì cân nhắc lựa chọn vắc xin khi tiêm chủng, tốt hơn hết là bạn nên quyết định xem bạn có được tiêm vắc xin hay không vì dù có nhiễm biến thể virus nào đi nữa thì việc tiêm vắc xin cũng là cách bảo vệ tốt nhất mà con người có được hiện tại.

Bắt đầu từ ngày 28/7, Đồng Nai khuyến cáo người dân không ra đường sau 18h

Đồng Nai khuyến cáo người dân không ra đường từ 18h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau, bắt đầu từ ngày 28/7.

TIN MỚI NHẤT