Hà Nội: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 liên quan đến 'ổ dịch' Bệnh viện K Tân Triều

Tin y tế 11/05/2021 08:55

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa thông báo về 2 ca dương tính với Covid-19 mới trên địa bàn. Được biết, 1 trong số đó là trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, sáng ngày 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có thông tin về 2 ca dương tính với Covid-19 mới. Được biết, 2 trường này được phát hiện tại Thanh Trì gồm 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng còn 1 ca thuộc Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Trường hợp thứ nhất: Bệnh nhân N.V.B (nam, SN 1953). Quê xóm Nam Hùng, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Nơi ở hiện tại: Phòng 1434 CT10C Chung cư Đại Thanh, Tả Thanh Oai, Thanh Trì. 

Ngày khởi phát, 10/5, triệu chứng sốt nhẹ, ho, đau rát họng, đau đầu. Anh được lấy mẫu xét nghiệm cùng ngày và có kết quả dương tính. Kết quả điều tra dịch tễ xác định, trường hợp này là bệnh nhân điều trị nội trú tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều nhập viện điều trị từ ngày 27/4-6/5/2021.

Cụ thể lịch trình đi lại khám chữa bệnh như sau:

Ngày 20/4: Được con trai là N.V.T, (địa chỉ tại Xóm Bình Minh 1, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, Nam Định) đưa lên BV K cơ sở Tân Triều khám vì có đi tiểu ra máu.

Khám bệnh tại Khoa Tự nguyện A, được đi chụp MRI, siêu âm phát hiện có hình ảnh khối u, được chẩn đoán theo dõi ung thư tiền liệt tuyến, có chỉ định nhập viện để làm sinh thiết và phẫu thuật. Sau khi khám bệnh xong, người này và con trai về lại Nam Định trong ngày để làm thủ tục chuyển bảo hiểm y tế.

Ngày 26/4: Được anh T. đưa đi làm thủ tục chuyển BHYT (nhập viện BV Huyện Trực Ninh sau đó chuyển BV Tỉnh Nam Định).

Ngày 27/4/: Cùng anh T. đi từ Nam Định lên bệnh viện K3 (đi xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa). Sau khi làm thủ tục nhập viện, được vào khoa Ngoại Tiết niệu điều trị (Tầng 6, phòng 612). Buổi chiều bệnh nhân được đi nội soi đại tràng.

Sáng 28/4: Được anh T. đưa sang BV Bạch Mai khám tim mạch để đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi sinh thiết theo chỉ định của Bác sĩ BV K3.

Trường hợp này đến khám tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu, được làm siêu âm tim, điện tim đến buổi chiều thì quay lại viện K3 sau khi có đầy đủ kết quả (đi xe ô tô grab, taxi).

Khoảng 17h ngày 28/4, do chưa có lịch sinh thiết nên được bác sĩ cho về nhà nghỉ lễ 30/4. Người này bắt xe tuyến Giao Thủy-Nam Định tại cổng BV K cơ sở Tân Triều để đi về quê, xuống tại Ngặt Kéo sau đó có người nhà ra đón.

Từ 29/4-3/5:Ở nhà (nhà chỉ có 2 vợ chồng, các con ở xóm khác).

Chiều 3/5: Tự bắt xe Đại Duy (xe tuyến Trực Ninh-Yên Nghĩa, đi từ Nam Định lúc 15h30) để lên Hà Nội. Sau đó BN vào nhà con gái là chị T. ở CT10C Đại Thanh, Tả Thanh Oai để nghỉ.

Sáng 4/5: Vào thẳng khoa Ngoại tiết niệu, sau đó anh T. bắt xe từ quê Nam Định xuống BV K cơ sở Tân Triều (đi từ 4h sáng, xe Thao Thức tuyến Trực Ninh-Giáp Bát, đến khoảng 6h lên đến BX Giáp Bát, sau đó đi xe bus 37 về BV K3) rồi vào viện chăm bố.

Chiều 4/5: Khoảng 15h30 BN có đi sinh thiết u tại P214 Khoa Chẩn đoán hình ảnh (Anh T. và Chị T đưa đi).

Ngày 05/5: Ở tại BV theo dõi, còn anh T. đi về quê Nam Định (đi xe Anh Khôi, tuyến Yên Nghĩa-Giao Thủy, bắt xe tại cổng viện lúc khoảng 8h).

Sáng 6/5: anh T. (con trai bay từ HCM ra ngày 5/5 vào chăm bố thay anh T.). Buổi chiều do thời tiết nóng bức khó chịu nên xin phép BS cho ra về nhà con gái ở gần viện, sáng hôm sau lại quay lại.

Tối 6/5: Khoảng 18h, được cho về nhà con gái (ăn cơm cùng gia đình chị T., anh T., sau đó nghỉ tại phòng riêng).

Sáng 7/5: do BV bị phong tỏa nên không vào viện được, đã liên hệ BS được BS hướng dẫn cho phép ở nhà tự cách ly, khi nào có lịch mổ BV sẽ liên hệ lại sau. Sau đó, quay lại nhà con gái để nghỉ ngơi và tự cách ly, không ra ngoài (từ 7/5-9/5).

Chiều 9/5, sau khi biết tin những người liên quan đến viện K phải khai báo y tế, được chị T. đèo ra TYT xã Tả Thanh Oai để khai báo y tế (ngồi bàn riêng, không tiếp xúc gần NVYT), được TYT hướng dẫn về nhà cách ly theo dõi sức khỏe.

Sáng 10/5: xuất hiện sốt nhẹ, 37,5-37,8 độ C, kèm theo ho ít, hơi đau rát họng và đau đầu. Người này báo lại TYT và được TYT cho cách ly riêng phòng tại TYT và được lấy mẫu gửi CDC xét nghiệm.

Đến tầm 22h30, bệnh nhân được xe cấp cứu 115 chuyển đến cách ly riêng phòng tại BV Đa khoa Thanh Trì.

Trong suốt thời gian ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chỉ có các con của người (anh T., anh T., chị T) vào thăm và chăm sóc. Người này cũng không gặp người quen trong viện hay người của Khoa Gan mật tụy xuống thăm.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phối hợp với TTYT huyện Thanh Trì để thông báo cho các đơn vị liên quan và tiến hành điều tra thông tin dịch tễ ca bệnh.

Kết quả: sơ bộ đã xác minh được 5 trường hợp F1. TTYT huyện Thanh Trì đang tiếp tục điều tra xác minh thêm các trường hợp người tiếp xúc gần để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Trường hợp thứ 2: N.V.C, nam, sinh năm 1990, địa chỉ nơi ở: Xã Dương Đức, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Anh được phát hiện dương tính tại khu cách ly tập trung Thành An, Thanh Trì. Anh được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính ngày 11/5. Trường hợp này theo CDC Hà Nội thuộc Bệnh viện K cơ sở Tân Triều không tính cho ca dương tính cộng đồng của Hà Nội.

Về lịch trình cụ thể:

Từ ngày 16/4, người này chăm người nhà tại khoa Gan Mật Tụy, bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 6/5: được bệnh viện K lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả âm tính ngày 7/5 (BV K thực hiện) và được cách ly tại viện K cơ sở Tân Triều.

Ngày 8/5: Được TTYT Ứng Hòa đến hỗ trợ bệnh viện K lấy mẫu xét nghiệm lần 2, kết quả âm tính ngày 9/5 (CDC Hà Nội thực hiện). Chiều ngày 8/5, được chuyển vào khu cách ly tập trung Thành An, Thanh Trì ở cùng phòng với BN Đ.V.H (BN3426).

Ngày 10/5, sau khi BN Đ.V.H có kết quả xét nghiệm dương tính, bệnh nhân được xác định là đối tượng F1 nên được TTYT Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm lần 3, kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 11/5 (CDC Hà Nội thực hiện).

Hiện đang được liên hệ để chuyển cách ly và điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh.

Ngày 10/5, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 125 ca Covid-19 trong cộng đồng, trong đó có 16 bệnh nhân mới vào tối nay

Tối ngày 10/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Trước đó, vào trưa cùng ngày, Việt Nam ghi nhận 31 ca, trong khi buổi sáng, con số đã là 78 ca lây nhiễm trong nước.

TIN MỚI NHẤT