Giữa đại dịch, cần lưu ý kỹ những thông tin sau từ bác sĩ để bảo vệ ông, bà trong gia đình trước Covid-19

Tin y tế 30/07/2021 16:35

Từ thực tế diễn biến dịch bệnh Covid-19 cho thấy, người cao tuổi là đối tượng dễ 'gục ngã' khi mắc phải bệnh. Vậy người cao tuổi cần làm những gì để bảo vệ bản thân khỏi nhiễm Covid-19?

Theo số liệu được Bộ y tế công bố thời gian qua, các bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam và trên thế giới đa phần là người cao tuổi. Bởi cao tuổi đồng nghĩa với suy giảm tự nhiên của hệ miễn dịch, các cơ quan đều yếu đi, dung lượng phổi giảm, chức năng gan, thận đều kém thì cơ thể khó chống chọi với Covid-19. Hơn nữa, SARS-CoV-2 lại là một loại virus mới cơ thể chưa gặp, chưa có sẵn kháng thể, càng làm hệ thống phòng ngự của cơ thể dễ bị ngã quỵ. Do đó, người cao tuổi là nhóm đối tượng cần đặc biệt chú ý chủ động phòng chống Covid-19 để không bị lây nhiễm. 

Báo Doanh nghiệp và Tiếp thị dẫn lời bác sĩ Việt tại Mỹ - Bác sĩ Trần Nam Trung cho biết, một trong những điều quan trọng đầu tiên mà người cao tuổi có thể bảo vệ bản thân khỏi nhiễm Covid-19 đó là tiêm vaccine ngừa Covid-19. Hiện tại Việt Nam có 3 loại vaccine được dùng phổ biến tại thời điểm hiện nay là vaccine của Oxford/Astrazeneca, Pfizer, và Moderna. Tuy nhiên, vì lo ngại về an toàn nên  nhiều người cao tuổi còn ngần ngại tiêm vaccine Covid-19. Dẫu vậy, qua kết quả thử nghiệm lâm sàng và quan sát trên thực tế sau hàng trăm triệu liều đã được sử dụng trên khắp thế giới, tất cả các vaccine Covid-19 hiện nay đều được cho là an toàn nói chung và ở người cao tuổi nói riêng. 

Giữa đại dịch, cần lưu ý kỹ những thông tin sau từ bác sĩ để bảo vệ ông, bà trong gia đình trước Covid-19 - Ảnh 1
Tiêm vaccine Covid-19 là một trong những điều quan trọng giúp người cao tuổi hạn chế bị virus tấn công - Ảnh minh họa: Internet

 Nguồn trên cũng cho biết, các tác dụng phụ thường gặp nhất với vaccine Covid-19 là đau tại chỗ tiêm, đau đầu, và mệt mỏi, và các tác dụng phụ này chủ yếu là ở mức nhẹ hoặc trung bình, và sẽ hết đi trong vòng 1-3 ngày sau tiêm. Ngoài ra, đau cơ, sốt, chóng mặt, ớn lạnh cũng là các tác dụng phụ khác có thể gặp. Những tác dụng phụ này không có gì là bất thường. Nó là biểu hiện chứng tỏ cơ thể đang tập trung lực lượng xây dựng miễn dịch chống lại Covid-19. Được biết, các vaccine hiện nay đang dùng ở Việt Nam khi tiêm đủ 2 mũi đều có khả năng bảo vệ ca nặng/tử vong rất tốt ở người cao tuổi.

Ngoài ra, nguồn tin từ Zing, nhóm 5FTEAM cho rằng, những ghi chú rất có ích để người cao tuổi có thể bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2 là luôn giữ tay sạch sẽ, không để nước bọt bắn vào tay, không chạm tay vào mắt, mũi, miệng khi chưa rửa sạch. Trong trường hợp di chuyển bằng các phương tiện công cộng, hãy che miệng bằng khăn khi ho, hắt hơi, giữ tay không chạm mắt, mũi, miệng khi chưa rửa sạch, không khạc nhổ. Tuyệt đối không đến nơi ở của người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh, vùng nguy cơ, vùng dịch bệnh. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, không để cho cơ thể suy nhược. Đặc biệt, nếu có các triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở hoặc dấu hiệu nghi mắc Covid-19 khác, hãy liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế. 

Thương cụ bà F0 già yếu tóc bạc, anh lính biên phòng bế từ tầng 4 ra tận xe đi điều trị: ‘Má đừng ngại, cứ ôm lấy con’

Khi nghe tin cụ bà tuổi già sức yếu nhiễm Covid-19 sống ở trên tầng 4 không thể đi lại được, chiến sĩ trẻ là người xung phong bế bà xuống để đưa ra xe để đi điều trị.

TIN MỚI NHẤT