Giám đốc Sở Y tế An Giang thông tin vụ nữ nhân viên y tế tử vong sau khi tiêm vắc xin Covid-19

Tin y tế 07/05/2021 21:13

Giám đốc Sở Y tế An Giang xác nhận một nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Theo kết luận ban đầu, nguyên nhân là do sốc phản vệ.

Theo Sức khỏe và Đời sống, ngày 7/5, BS Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế An Giang xác nhận tỉnh đã ghi nhận một nữ nhân viên y tế tử vong sau tiêm chủng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca.

Được biết, trước khi tiêm vắc xin tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu sáng ngày 6/5, người này đã được khám sàng lọc và được giải thích về các phản ứng sau tiêm.

Sau khi tiêm, Bệnh nhân có phản ứng sốc và đã được Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu xử lý theo đúng phác đồ. Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã kết nối hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang và Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp thời được tư vấn xử lý.

Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển về tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang, các chuyên gia hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ Y tế đã đến ỗ trợ cấp cứu cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tử vong ngày 7/5/2021.

Theo Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế An Giang, nguyên nhân dẫn đến tử vong là sốc phản vệ trên nền cơ địa dị ứng non steroid (giảm đau kháng viêm).

Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã gọi điện chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình nạn nhân.

Theo Tuổi Trẻ, Bộ Y tế thông cáo: "Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19".

Ngày 6/5 là ngày có nhiều người được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhất kể từ khi Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm ngừa (ngày 8/3), với gần 100.000 người được tiêm, trong đó có cả bộ trưởng và 3 thứ trưởng Bộ Y tế.

Tỉ lệ gặp phản ứng sau tiêm vắc xin này khoảng 30%, đại đa số là các phản ứng nhẹ như đau tại chỗ tiêm, sốt, đau đầu, nôn, choáng, tụt huyết áp..., một số phản ứng nặng hơn nhưng ca tử vong lần này là trường hợp đầu tiên sau gần 700.000 mũi tiêm đã thực hiện từ 8-3 đến nay.

TP.HCM: Tạm dừng các hoạt động tập trung trên 30 người

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, các sự kiện, hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng đều phải tạm dừng.

TIN MỚI NHẤT