Bé trai 5 tuổi phải nuốt phải dị vật, bị 'ăn thủng' đường thở

Tin y tế 23/04/2021 14:31

Mới đây, một bé trai 5 tuổi phải nhập viện vì nuốt dị vật. Các bác sĩ đã tiến hành mở rộng lồng ngực cháu bé để theo dõi và lấy vật lạ ra từ đường thở bằng phương pháp nội soi.

Theo Người Lao Động, vừa qua, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) đã tiếp nhận một bé trai phải nhập viện trong tình trạng ho, khò khè, khó thở kéo dài hơn 2 tháng. Tuy bé không có dấu hiệu của trẻ nuốt dị vật nhưng các bác sĩ vẫn nghi rằng trong cơ thể bé có thể chứa dị vật "bỏ quên". Danh tính bé được tiết lộ là T.T.P., 5 tuổi (ngụ tại Đồng Nai).

Kết quả X-quang và nội soi đã xác định phế quản bên phải có mô viêm, bên dưới mô viêm là một dị vật nhỏ, cứng, dùng kềm không gắp ra được.

nuot di vat 1
Bé trai T.T.P., 5 tuổi (ngụ tại Đồng Nai) tại  Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: Người Lao Động

Thạc sĩ - bác sĩ Đào Trung Hiếu (Phó Giám đốc Bệnh viện trên), cho hay đây là một dị vật đã nằm lâu, khi rút ra cảm thấy nó bị mắc kẹt, các bác sĩ nghi rằng dị vật nằm ở vị trí nhạy cảm.

Việc dị bật nằm lâu trong người đã gây viêm, dính chặt vào mô của đường thở, thậm chí ăn thủng. Tuy nhiên, vì các dị vật nằm bít lỗ thủng, nếu cố gắp ra thì có thể làm vỡ các mạch máu, tràn khí, nguy hiểm đến tính mạng.

nuot di vat 2
Dị vật được lấy ra là những chiếc móc dây kéo - Ảnh: Người Lao Động

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã sử dụng phương pháp mổ hở, mở lồng ngực em bé để theo dõi dị vật trong khi các bác sĩ tai mũi họng lấy dị vật ra ngoài theo đường thởi bằng cách nội soi. Ca phẫu thuật thành công, dị vật được lấy ra là những chiếc móc dây kéo. Sáng ngày 23/4, sức khỏe bé ổn định và sắp được xuất viện.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như, trưởng khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến cáo phụ huynh nên cẩn thận khi con trẻ cầm chơi những vật có nhiều chi tiết nhỏ, vì trẻ rất hay cho vào miệng ngậm và rơi luôn vào đường thở.

Nếu nghi ngờ bé nuốt, hít phải vật gì, hay bị ho, khò khè, khó thở thời gian dài mà không rõ nguyên nhân, nên đưa bé đi kiểm tra.

TP.HCM xác định 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia, truy vết các trường hợp có liên quan

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã thông tin về 3 trường hợp (1 nam, 2 nữ) nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 2 phụ nữ đã âm tính với COVID-19.

TIN MỚI NHẤT