1 em trong vụ 4 học sinh bị sốc phản vệ sau tiêm vắc xin Covid-19 ở Bắc Giang đã tử vong

Tin y tế 28/11/2021 17:27

Mới đây, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang xác nhận 1 trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại bệnh viện.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, chiều ngày 28/11, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang xác nhận 1 trong 2 học sinh sốc phản vệ nặng sau tiêm vắc xin Covid-19 đã tử vong sau 3 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Hiện, sức khoẻ học sinh còn lại đang được tiếp tục theo dõi sát, được đánh giá "khả quan" hơn.

"Trưa nay, chúng tôi nhận tin cháu đã qua đời. Nguyên nhân ban đầu được xác định là sốc phản vệ do phản ứng quá mẫn của cơ thể với vaccine", lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang nói. Hai học sinh còn lại phản vệ nhẹ, được theo dõi tại huyện Sơn Động, sức khoẻ đã ổn định.

"Tỷ lệ tử vong rất thấp, không ai mong muốn, lực lượng y tế cũng rất áp lực. Sự việc xảy ra khiến chúng tôi cũng rất buồn vì đã tiêm hàng chục nghìn người không sao", lãnh đạo Sở Y tế Bắc Giang nói.

Như đã đưa tin trước đó, theo báo Người Lao Động, chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, cho biết hội đồng chuyên môn đã họp để đánh giá sự cố tiêm chủng này. Bước đầu xác định 4 học sinh bị sốc phản vệ sau khi tiêm vắc xin là do cơ địa, hoàn toàn không phải do lỗi quy trình tiêm hay do vắc xin.

Trong 4 học sinh bị sốc phản vệ, có 2 em bị nhẹ, được điều trị tại Trung tâm Y tế Sơn Động (Bắc Giang), đến chiều 27/11, sức khoẻ đã ổn định và đã được xuất viện. 2 em khác bị nặng hơn hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, cả 2 bệnh nhân đều được can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo).

Theo bà Hương, đến nay, 1 trong số 2 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã có diễn biến sức khỏe đã tốt hơn, tuy nhiên 1 em tiên lượng xấu.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết hiện nay trên địa bàn vẫn triển khai tiêm vắc xin cho các học sinh. Hiện trên địa bàn chưa có tghêm trường hợp nào bị sốc phản vệ mức độ nặng, có một số trường hợp bị choáng hoặc chỉ ở sốc phản vệ mức độ 1.

Theo VnExpress, ngày 27/11, đại diện Bệnh viện Bạch Mai, hai học sinh được can thiệp ECMO (thiết bị hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp) ngay khi nhập viện. Các bác sĩ bỏ qua một số thủ tục tài chính để tập trung cứu chữa các cháu, mục đích là cải thiện chức năng tim phổi, kiểm soát để tình trạng bệnh không nặng thêm. Hiện các em chưa được cai ECMO, tiếp tục điều trị hồi sức tích cực.

4 học sinh ở huyện Sơn Động tiêm mũi một vắc xin Pfizer sáng 24/11 tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Sơn Động và Trường THPT Sơn Động số 2, cùng khoảng 700 học sinh khác. Các em được khám sức khỏe trước khi tiêm, đều bình thường.

Sau khi tiêm 15-30 phút, 4 em này có triệu chứng phản vệ, trong đó hai em bị choáng váng, khó thở, đau tức ngực, buồn nôn, da tái, nhịp tim chậm, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy máu) dưới 90%. Trung tâm Y tế huyện Sơn Động đã sơ cứu, chuyển hai em đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

KHẨN: Hà Nội tìm người từng đến chi nhánh Ngân hàng ở Nguyễn Khánh Toàn do liên quan F0

CDC Hà Nội thông báo khẩn tìm người đã đến Ngân hàng VPBank - Phòng giao dịch Cầu Giấy, số 2 Nguyễn Khánh Toàn trong thời gian từ 8/11 đến 22/11/2021 do liên quan ca mắc Covid-19.

TIN MỚI NHẤT