Hôm qua (30/5), cơ quan chức năng huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) đã xác định được người phụ nữ chôn con mới sinh gây chấn động dư luận xã hội thời gian vừa qua. 

Theo đó, người mẹ này tên T.T.A.K., 40 tuổi, dân tộc Chăm, đang sinh sống tại thôn Phò Trì. Chị K. đã có chồng và hai con (học lớp 8 và học lớp 2).

Vụ mẹ chôn sống con: Bà ngoại kể lại giây phút bới đất cứu cháu - Ảnh 1
Chị Trúc và bà Sang - Ảnh: Công an TPHCM

Rạng sáng 29/5, chị Nguyễn Thị Thủy Trúc (31 tuổi, ngụ thôn Phò Trì, em dâu chị K.) men theo con đường mòn cạnh vườn keo để đi vệ sinh sau nhà. Tuy nhiên đi đến giữa đường thì thấy vũng nước mưa bị đọng lại. Chị Trúc liền lách vào vườn keo để đi đường vòng thì tá hỏa phát hiện bên dưới mô đất cạnh một gốc keo có cánh tay trẻ nhỏ trồi lên. Quá sợ hãi nên chị Trúc chạy vào nhà hô hoán người thân.

Nghe tiếng thét, mẹ chồng chị là bà Ngô Thị Sang (64 tuổi, mẹ ruột chị K.) chạy đến bới đất cứu đứa bé. Cả chị Trúc và bà Sang đều không biết đây là cháu mình. 

Khi công an mời chị K. lên làm việc thì bà Sang mới biết chuyện và khuyên nhủ con gái nên tự thú để được hưởng khoan hồng.

Bà Sang đau đớn cho biết, chị K. không biết chữ lại mắc chứng giật kinh phong nên không bình thường. Người mẹ già chỉ biết than trách con gái quá ngu ngơ, khờ dại dẫn đến sự việc ra nông nỗi này. Sau khi có kết luận điều tra từ cơ quan công an, gia đình bà sẽ đón cháu bé về nuôi và cố gắng chăm sóc tốt cho cháu.

Vụ mẹ chôn sống con: Bà ngoại kể lại giây phút bới đất cứu cháu - Ảnh 2
Chị K. nói rằng do nhà quá nghèo, không nuôi nổi con nên mới đem chôn - Ảnh: Công an TPHCM

Về phần người mẹ, chị K. nói rằng kể từ khi mang thai, chồng thường xuyên chửi mắng vì lo không có tiền nuôi. Gia đình đã có 2 con, vì nghèo nên cũng không thể lo cho 2 cháu đến nơi đến chốn. 

Anh B. (chồng chị K.) quanh năm cày thuê cuốc mướn, ai kêu đi làm gì thì làm nấy. Gia cảnh nghèo khó nên cả nhà cũng không tự mình xây được căn nhà. Cách đây nhiều năm, hai vợ chồng được Đồn Biên phòng Tân Thắng xây cho căn nhà tình thương, nay đã xuống cấp nghiêm trọng.

Vụ mẹ chôn sống con: Bà ngoại kể lại giây phút bới đất cứu cháu - Ảnh 3
Căn nhà cũ nát của vợ chồng chị K. - Ảnh: Công an TPHCM

Chị K. kể thêm, chồng chị không nhận đứa trẻ trong bụng là con vì nghĩ rằng vợ đi làm suốt ngày, đã ăn ở với ai đó nên mang thai. Tuy nhiên, anh B. lại khai rằng không hề biết vợ mang bầu.

"Tôi không biết gì cả, tôi mới biết đây, lúc nói có bầu, lúc nói không có, ai biết đâu mà lần", anh B. phân trần.

Theo lời chị K., nửa đêm 25/5, khi chuyển dạ, chị K. tự mình ra sau vườn sinh con. Đứa bé sinh ra bị rơi vào đống tôn nên bị thương ở mặt. Bé không khóc và được mẹ bế vào nhà để lên giường.

Lúc này, người chồng ngủ say không biết gì. Rạng sáng 26/5, chị ra vườn tràm gần nhà đào đất rồi chôn đứa bé xuống.

Vụ mẹ chôn sống con: Bà ngoại kể lại giây phút bới đất cứu cháu - Ảnh 4
Khu vực chị K. sinh cháu bé - Ảnh: Vietnamnet

Sau đó, cháu bé đã được chị Nguyễn Thị Thủy Trúc (em dâu chị K.) phát hiện trong tình trạng còn nguyên dây rốn, người dính đầy đất cát. Trên má trái có một vết cắt sâu, dài khoảng 4 cm. Ngay khi được phát hiện, chính quyền xã Tân Thắng đã đưa cháu đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa thị xã La Gi. Hiện tại, em bé đã khỏe mạnh, bú tốt, da dẻ hồng hào.

Hiện Công an huyện Hàm Tân đang tiến hành giám định ADN của người mẹ và cháu bé để làm rõ vụ việc.

Hoàn cảnh khó khăn bệnh tật của người mẹ chôn sống con ở Bình Thuận

Hoàn cảnh khó khăn bệnh tật của người mẹ chôn sống con ở Bình Thuận

Khi được hỏi tại sao lại chôn con, bà K. nói rằng kể từ khi mang thai, chồng thường xuyên chửi mắng vì lo không có tiền nuôi.

Anh Thư (Tổng hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe