Vỡ nhiệt kế, bé gái bị nhiễm độc phải mổ loại bỏ các hạt thủy ngân

Tin nóng 27/02/2021 20:07

Bệnh viện Bạch Mai cho biết khoa nhi và Trung tâm Chống độc của bệnh viện đang điều trị một bé gái bị nhiễm độc thủy nhân qua da do bị người nhà dùng nhiệt kế chọc trúng tay.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 5/2, khi đang chuẩn bị cặp nhiệt độ cho cháu N.N.Y. (11 tuổi, nữ, ở Thái Bình) và vẩy nhiệt kế thủy ngân (để vạch thủy ngân trở về mức ban đầu), do sơ ý người thân của cháu để nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái.

Ngày 11/2, gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện Bạch Mai để điều trị vì sợ cháu bị nhiễm độc thủy ngân. Nhưng vết thương đã bị nhiễm trùng và apxe. Kết quả chụp X-quang cho thấy ngón tay thấy có nhiều hạt thủy ngân ở bên trong phần mềm sát khớp ngón trỏ tay trái.

Cháu Y. được điều trị nhiễm trùng trước vì tình trạng nhiễm trùng khá phức tạp. Đồng thời, cháu được xét nghiệm nồng độ thủy ngân trong máu, nước tiểu và đánh giá các tổn thương.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, đây là trường hợp đầu tiên nhiễm độc thủy ngân xảy ra do tai nạn khi sử dụng.

Hiện, vết thương của cháu Y. đã ổn định. Các bác sĩ đã chụp cắt lớp, siêu âm để đánh giá kỹ số lượng hạt thủy ngân và vị trí chính xác ở ngón tay để chuẩn bị cuộc mổ loại bỏ các hạt thủy ngân.

Mặc dù vị trí phẫu thuật nhỏ nhưng cuộc mổ đặc biệt vì cần phải lấy hết các hạt thủy ngân một cách an toàn. Phải lấy hết nhưng không được để thủy ngân rơi ra ngoài. Khi thu gom thì không được dùng máy hút vì tạo hơi nóng và thủy ngân bay hơi gây nhiễm độc những người trong phòng mổ.

Hiện cuộc mổ đang chuẩn bị để có thể được thực hiện tốt nhất.

Sau 13 ca nghi nhiễm COVID-19, Kiên Giang xét nghiệm toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế khu cách ly

Tỉnh Kiên Giang đã quyết định xét nghiệm toàn bộ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đang làm việc trong các khu cách ly sau khi sau khi phát hiện 13 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 (dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2).

TIN MỚI NHẤT