Thời sự trong ngày: Đề xuất cho thực hiện chuyển đổi giới tính tại Việt Nam

17/04/2015 01:11

Đề xuất cho thực hiện chuyển đổi giới tính tại Việt Nam; Phụ huynh rút tiền định hối lộ cảnh sát trước mặt con trẻ; Cô gái rủ người tình vào nhà nghỉ rồi đâm liên tục; Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng ủng hộ Fanpage bác sĩ Khanh

Đề xuất cho thực hiện chuyển đổi giới tính tại Việt Nam

"Cần thừa nhận thực tế để giải quyết. Mình không cho phép họ vẫn ra nước ngoài làm", đại diện Bộ Y tế nêu quan điểm khi góp ý cho Dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi, trong đó có nội dung về thực hiện chuyển đổi giới tính.
Cụ thể, dự thảo bộ luật Dân sự sửa đổi đang đưa ra hai phương án. Thứ nhất là không thừa nhận việc chuyện đổi giới tính tại Việt Nam như từ trước đến nay. Thứ hai là cho phép thực hiện nhưng chỉ trong một số trường hợp đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

cogiaochuyengioi-JPG-135902386-3919-6702

Tiến sĩ Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Bộ đang hoàn thiện bản góp ý cho dự thảo bộ luật dân sự sửa đổi, trong đó đề cập nội dung thực hiện chuyển đổi giới tính.

Theo thống kê, hiện cả nước có khoảng 500.000 người có giới tính không trùng với giới tính hiện có, tức là bên ngoài là nam nhưng trong suy nghĩ của họ lại là nữ và ngược lại. Việt Nam không cho phép thực hiện việc chuyển đổi giới tính, nên đến nay có khoảng 1.000 người đã ra ngước ngoài chuyển đổi giới tính và về sống ở trong nước.

“Cá nhân tôi nghiêng về phương án thừa nhận thực tế để giải quyết, không né tránh. Mình không cho phép thực hiện nhưng họ vẫn ra nước ngoài làm, làm chui nên vừa tốn kém, nguy cơ chị rủi ro hậu quả rất lớn. Đây cũng là vấn đề về quyền được sống thật với giới tính của mình”, tiến sĩ Quang nói.

Theo ông, những người đã đi chuyển giới khi về nước gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề thủ tục giấy tờ liên quan đến nhân thân. Lý do vì pháp luật trong nước không cho xác nhận lại giới tính.

Trên thế giới hiện có 20 nước trong số 200 quốc gia, vùng lãnh thổ thừa nhận việc chuyển đối giới tính. Riêng khu vực châu Á có 5 nước gồm: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Thái Lan.

Trước đó, dư luận trong nước xôn xao về câu chuyện của cô giáo chuyển giới Phạm Lê Quỳnh Trâm. Tháng 9/2012, Quỳnh Trâm được coi là người chuyển giới đầu tiên tại Việt Nam được công nhận. Tuy nhiên sau đó quyết định xác định lại giới tính cho Quỳnh Trâm bị thu hồi vì lý do trái pháp luật. 

Phụ huynh rút tiền định hối lộ cảnh sát trước mặt con trẻ

Ngày 16/4, cảnh sát giao thông Công an thành phố Thanh Hóa tổ chức đợt cao điểm xử lý phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa đón tới trường. Có hàng chục trường hợp bị nhắc nhở, lập biên bản xử phạt hành chính.

Tại cổng trường tiểu học và trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi (phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa), cuối giờ sáng rất đông phụ huynh đi xe máy chờ đón con. Khi tiếng trống tan tiết học vang lên, nhiều trẻ ào ra đường tìm cha mẹ rồi leo lên xe máy. Nhiều học sinh và cả phụ huynh đã không đội mũ bảo hiểm.

Khi những phương tiện này di chuyển ra đường Quang Trung, tổ công tác của cảnh sát giao thông đã yêu cầu dừng xe. Một vài người phàn nàn chưa từng bị phạt trong những trường hợp tương tự và nại ra nhiều lý do để được "bỏ qua". "Tôi đi đón con hàng ngày và chưa từng đội mũ bảo hiểm cho cháu vì nhà cách trường không xa. Đây là lần đầu tôi bị xử phạt", chị Ngô Thị Hảo chia sẻ.

Lap-bien-ban-1969-1429175247.jpg

Theo quan sát của VnExpress, sau khi bị cảnh sát ách giữ, một vài phụ nữ vội xuống xe, sau đó móc ví lấy tiền định hối lộ cảnh sát ngay trước mặt con nhỏ. Hành động này không được chấp nhận và bị cảnh sát nhắc nhở.

Lãnh đạo Đội cảnh sát giao thông thành phố Thanh Hóa cho biết, khung giờ xử lý là cuối mỗi buổi học. Buổi sáng từ 10h30 đến 12h và buổi chiều từ 16h đến 17h. "Chúng tôi không xử lý đầu giờ sáng hoặc chiều vì sợ ảnh hưởng đến thời gian lên lớp và công việc của phụ huynh. Mục đích chính của đợt cao điểm là nâng cao ý thức chấp hành luật an toàn giao thông của người dân", thượng úy Hoàng Mạnh Tiến nói.

Về những trường hợp có ý định "làm luật", thượng úy Tiến cho hay, đều bị lực lượng làm nhiệm vụ kiên quyết từ chối và nhắc nhở nghiêm túc. "Đây là hành vi xấu, nhất là ngay trước mặt con trẻ", thượng úy Tiến giải thích thêm.

Đại úy Bùi Khắc Vân, Đội phó Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Thanh Hóa cho hay, trong đợt cao điểm này, cảnh sát giao thông được chia thành 4 tổ, mỗi tổ phụ trách ba xã phường, luân phiên cắm chốt ở các cổng trường nhằm xử lý dứt điểm tình trạng phụ huynh đưa đón con không đội mũ bảo hiểm và tình trạng học sinh lớn tuổi đi xe đạp điện không mang mũ an toàn.

Theo thống kê, buổi sáng 16/4 có hơn 50 trường hợp bị cảnh sát lập biên bản xử phạt. Sau đợt này, ngành công an sẽ gửi danh sách cụ thể đến chính quyền địa phương, phòng giáo dục và các nhà trường nhằm nhắc nhở, tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nghiêm túc chấp hành.

Cô gái rủ người tình vào nhà nghỉ rồi đâm liên tục

Kinh doanh thua lỗ, Phụng muốn tự tử để chết cùng người tình nên cho anh Thi uống thuốc cảm liều cao rồi đâm vào cổ nạn nhân.

Ngày 15/4, TAND TP Cần Thơ tuyên Lữ Kim Phụng (33 tuổi, ngụ An Giang) 8 năm tù vì tội Giết người.

Theo cơ quan công tố, nữ bị cáo kinh doanh giầy dép, có quan hệ tình cảm với anh Thi (ngụ An Giang). Do Phụng bị dị tật bẩm sinh ở chân, nên mỗi lần đi từ Châu Đốc (An Giang) đến Cần Thơ mua hàng, đều nhờ anh Thi chở.

Chiều 28/9/2014, hai người đến Cần Thơ, thuê nhà nghỉ ở quận Ninh Kiều để ngủ qua đêm. Lúc này, anh Thi nói không khỏe trong người vì đi đường xa, nên Phụng mua 7 liều thuốc cảm, hòa tan hết vào chai nước suối cùng viên vitamin C.

Anh Thi uống chai nước có thuốc của Phụng đưa, nhưng chỉ nuốt một ít vì quá đắng, rồi ngủ đến sáng hôm sau. Lúc người tình thức giấc, Phụng bảo anh Thi nhắm mắt lại để mình tặng quà.

Tưởng Phụng nói thật, anh làm theo thì bị cô gái rút dao đâm vào cổ. Nạn nhân bật dậy, truy hô và bị Phụng lao theo đâm thêm một nhát vào vai, khiến con dao gãy cán. Được chủ nhà nghỉ đưa vào bệnh viện cấp cứu, anh Thi thoát chết, nhưng tổn hại sức khỏe 39%.

Tại tòa sáng nay, Phụng khai với HĐXX, nguyên nhân sát hại anh Thi là muốn giết người tình, rồi tự tử để cả hai cùng chết chung, vì nữ bị cáo buồn do kinh doanh thua lỗ.

* Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi đồng ủng hộ Fanpage bác sĩ Khanh

“Bệnh viện đánh giá rất cao việc làm của bác sĩ Khanh. Hiện tại bác sĩ Khanh đang bị quá tải. Bệnh viện sẽ hỗ trợ bằng cách đặt một mục hỏi đáp của bác sĩ Khanh trên trang web của bệnh viện. Để hoạt động bài bản, lâu dài, hiệu quả, có lẽ thời gian tới bác sĩ Khanh phải lập một trang web, xin giấy phép hoạt động và có đội ngũ kỹ thuật viên, biên tập viên hỗ trợ…”, bác sĩ Hùng nói.

Trên Fanpage của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đăng tải nội dung bài báo viết về bác sĩ Trương Hữu Khanh và “Hỏi bác sĩ nhi đồng”, nhận được rất nhiều bình luận, phản hồi tích cực, dư luận nhìn nhận đây là một gương sáng của ngành y.

Người có nick name Phan Thị Hoài nhận xét: “đã tìm thấy vị bác sĩ tiêu biểu của năm.”

Hay độc giả với nick name Hoàng Minh nói: “xã hội nào cũng vậy, có kẻ tốt người xấu, xin ngả mũ kính phục.”

Bác sĩ Khanh được rất nhiều phụ huynh quý mến, nick name Đặng Hoàn Mỹ chia sẻ: “Hèn chi hôm mình cho bé đến phòng mạch mà không gặp được bác sĩ. Thấy người khác khám, không phải bác sĩ Khanh nên mình về luôn. Bác sĩ mở phòng mạch cách nhà mình 7-8 cây số, khám bệnh lấy ít tiền (thực tế làm phước thì đúng hơn). Một con người mình ngưỡng mộ!”

Fanpage ‘Hỏi bác sĩ nhi đồng” được bác sĩ Trương Hữu Khanh lập ra từ cuối tháng 3 với mục đích tư vẫn miễn phí về bệnh tật trẻ em. Tới nay Fanpage này đã thu hút được vài chục ngàn lượt quan tâm, nhận được hàng ngàn câu hỏi.

Hé lộ nguyên nhân gã xe ôm đoạt mạng thai phụ bằng hàng chục nhát dao
Sau khi dụ nạn nhân về nhà trọ của mình, Nguyễn Trọng Nghĩa dùng dao bầu đâm liên tiếp nhiều nhát vào cổ và ngực...
XEM TIẾP
Phát hiện thi thể thầy giáo bị đánh chết cùng người phụ nữ treo cổ tự tử: Hé lộ mối quan hệ oan trái
Người đàn ông được phát hiện tử vong do bị đánh chết, cạnh đó là người phụ nữ chết trong tư thế treo cổ.
XEM TIẾP
Diễn biến mới vụ cha hiếp dâm con gái ruột nhiều lần ở Đồng Nai
Theo kết quả điều tra ban đầu, công an xác định người cha đã nhiều lần thực hiện hành vi đồi bại với con gái...
XEM TIẾP
Ngày: 18/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Su su (kg)  5.000TP.HCM 
 Cải thảo (kg)  10.000 TP.HCM
 Bó xôi (kg) 22.000TP.HCM 
 Xà lách gai (kg)  15.000TP.HCM 
Xà lách búp (kg)10.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 50.000TP.HCM

Bắp cải (kg) 

4.000TP.HCM
Cà chua (kg)12.000TP.HCM
Rau tần ô (kg) 12.000TP.HCM
Cà rốt (cọng tím) (kg)12.000TP.HCM
Củ cải (kg) 7.000TP.HCM
Su hào (kg)6.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu que (kg)17.000TP.HCM
Cá thu (kg)200.000TP.HCM
Cá ngân (kg)65.000TP.HCM
Cá chẻm (kg)78.000TP.HCM
Cá đổng (kg)55.000TP.HCM
Cá nục (kg)48.000TP.HCM
Bạc má(kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg)205.000TP.HCM

Tôm sú sống (kg) 

320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg) 230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg)350.000TP.HCM
 Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM