Trang chủ Tin nóng

Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục: Chưa 'đủ đô' cho phụ nữ, đàn ông chống xâm hại!

27/05/2015 06:54

Nhiều luật sư cho rằng bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục (QRTD) chỉ khuyến khích chứ không có tính chất bắt buộc. Do vậy, những quy định mơ hồ, chế tài không đủ mạnh sẽ không giúp được các nạn nhân lỡ bị quấy rối tình dục nơi công sở, nơi làm việc.

Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục: Chưa 'đủ đô' cho phụ nữ, đàn ông chống xâm hại! ảnh 1
Quy định còn mơ hồ nên chưa phân biệt giới hạn của việc quấy rối tình dục - Ảnh: Độc Lập

Theo phân tích của các chuyên gia, luật sư bộ quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục có thể chỉ là văn bản trên bàn giấy và nạn nhân bị quấy rối tình dục nơi làm việc nhiều khả năng sẽ tiếp tục ngậm đắng nuốt cay chịu đựng.

Quy định “mơ hồ”, chế tài chưa… đủ "đô"

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho biết: “Phần lớn các nạn nhân bị quấy rối tình dục ở Việt Nam là nữ (78,2%) và độ tuổi từ 18 đến 30 thường bị quấy rối nhiều nhất (thống kê từ Tổ chức Lao động thế giới ILO). Nhưng nạn nhân thường cho việc này nhạy cảm, khó nói, sợ mất việc, bị đàm tiếu nên ít chia sẻ và đành cam chịu”.

"Ở Việt Nam, khi xảy ra quấy rối tình dục, yêu cầu phải có người làm chứng, có camera ghi lại mới được xem là chứng cứ. Khó khăn hơn cả là việc thi hành, hướng dẫn các điều luật vẫn còn mơ hồ, chế tài chưa đủ 'đô' đã làm câu chuyện trở nên phức tạp", luật sư Phạm Tấn Thuấn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết.

Luật sư Hậu cho biết thêm, trong Luật lao động, Luật hình sự (điều 121) có quy định nhưng vẫn chưa có hướng dẫn thi hành. Luật ban hành phải chờ Nghị định từ Chính phủ, Thông tư hướng dẫn từ Bộ LĐ-TB-XH.

Trong khi các nước như Mỹ, Đức, quy định rất rõ ràng từ khái niệm đến từng khung chế tài. Nếu một người bị tố cáo là quấy rối tình dục vừa bị phạt tù, phạt tiền. Gần chúng ta nhất là Malaysia phạt tù cao nhất là 5 năm và tiền đối với người quấy rối tình dục; Philippines phạt tù từ 1 đến 6 tháng và 200 - 400 USD tiền phat. Đồng thời các nước còn có các tổ chức, hiệp hội bảo vệ những người bị quấy rối tình dục.

Luật sư Phạm Tấn Thuấn chia sẻ thêm: “Phương Tây có những vụ kiện để nhằm lấy tiền bồi thường vì khoản bồi thường khi thắng kiện rất lớn. Còn ở Việt Nam, luật pháp được ban hành nhằm mục đích điều chỉnh các mối quan hệ xã hội và xử lý người vi phạm, nên chuyện nhận tiền bồi thường là rất hiếm”.

Bộ quy tắc không phải luật

Khi tiếp cận đến các doanh nghiệp về vấn đề bảo vệ người lao động trước vấn nạn quấy rối tình dục nơi làm việc, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm, thậm chí khá ngạc nhiên với vấn đề này.

Anh Trương Quang Nhàn, nhân viên pháp chế của Công ty cổ phần ôtô Hoàn Cầu cho biết: “Hiện tại công ty chỉ ban hành nội quy làm việc, vẫn chưa đưa các quy định về quấy rối tình dục nơi làm việc. Công ty vẫn còn thụ động với văn bản pháp luật. Mặt khác, lãnh đạo công ty chỉ quan tâm đến môi trường làm việc làm sao đạt năng suất. Sắp tới chúng tôi sẽ đề xuất thêm nhằm xây dựng nội quy chống quấy rối tình dục nơi làm việc để tăng tính chuyên nghiệp và bảo vệ nhân viên”.

Quy tắc ứng xử về quấy rối tình dục: Chưa 'đủ đô' cho phụ nữ, đàn ông chống xâm hại! ảnh 2

Bộ quy tắc chỉ khuyến khích thay đổi ở mặt nhận thức, không có tính khả thi – Ảnh: Độc Lập

Luật sư Hậu và Thuấn đều cho rằng bộ quy tắc ứng xử không phải là luật. Nó đề ra chỉ khuyến khích thực hiện chứ không có bắt buộc. Chính vì vậy, các cơ quan, nơi sử dụng lao động không thực hiện thì cũng không ảnh hưởng gì, không bị chế tài. Vì thế, tính thực thi chắc chắn sẽ không đạt hiệu quả cao. Có thể bộ quy tắc sẽ “nằm yên” trên giấy, không có tính thực tế.

"Từ những cách ứng xử giữa con người với nhau sẽ tạo thành một chuẩn mực đạo đức, đạo lý. Từ đó, các chuẩn mực đạo đức sẽ nâng lên thành các quy phạm pháp luật", luật sư Phạm Tấn Thuấn nói thêm.

Còn luật sư Nguyễn Văn Hậu cho rằng: “Chúng ta cần phải lấy ý kiến của người bị quấy rối, tạo thành những diễn đàn tham vấn, từ thực tiễn mới tạo thành những hành lang pháp lý đưa vào luật mới thực thi hiệu quả”.

Bi kịch liên tiếp khiến người phụ nữ bị trầm cảm, sát hại con trai và cháu rồi tự tử bất thành
Vụ việc người phụ nữ bị trầm cảm sát hại con trai và cháu gái ở Hà Nội thu hút sự quan tâm của dư...
XEM TIẾP
Vụ mẹ sát hại con trai và cháu gái: Chồng ngã quỵ vì sốc, nhân chứng tiết lộ giây phút kinh hoàng
Khi người phụ nữ hoảng loạn nói ‘tôi giết con tôi rồi’, mọi người vào nhà kiểm tra thì phát hiện điều kinh hoàng.
XEM TIẾP
Nghi án mẹ thắt cổ con ruột và cháu tử vong rồi treo cổ tự sát bất thành
Công an TP Hà Nội đang điều tra vụ việc người mẹ nghi bị trầm cảm đã ra tay sát hại con và cháu nhỏ...
XEM TIẾP
Ngày: 23/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá diêu hồng (kg)  60.000 TP.HCM 
 Rau muống (kg)  15.000 TP.HCM 
 Bắp cải (kg)  18.000 TP.HCM 
 Đậu cô - ve (kg)  25.000TP.HCM 
Cải bó xôi (kg) 23.000TP.HCM
Bưởi (kg) 50.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 40.000TP.HCM
Đùi tỏi gà (kg) 78.900TP.HCM
Cá viên gói 500g (gói) 69.500TP.HCM
Thịt đùi heo (kg)69.900TP.HCM
Bí đỏ tròn (kg) 14.900TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg)24.900TP.HCM
Ổi giống Đài Loan (kg) 13.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 74.900TP.HCM
Ếch làm sạch nguyên con (kg)84.900TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg)25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 8.000TP.HCM
Dưa leo (kg) 7.000TP.HCM
Đậu que (kg) 15.000TP.HCM
Cà chua (kg) 13.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 11.000TP.HCM
 Khoai tây (kg)  14.000 TP.HCM