Trang chủ Tin nóng

Người dân vùng lũ nhận hàng cứu trợ quá hạn sử dụng 5 năm

08/08/2015 14:11

Người dân vũng mưa lũ Cẩm Phả (Quảng Ninh) vừa nhận phải hàng cứu trợ gồm kem đánh răng, sữa tắm... có hạn sử dụng hết từ năm 2010 hoặc sản xuất cách đây đã 8 năm.

Sau đợt mưa lũ lịch sử tàn phá nặng nề tại Quảng Ninh những ngày cuối tháng 7, các hộ gia đình bị thiệt hại thuộc khu dân cư số 4 phường Mông Dương (Cẩm Phả) liên tục nhận được hàng cứu trợ của các đoàn thể có lòng hảo tâm trên cả nước gửi về.

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

Theo danh sách ghi nhận của địa phương, có hơn 50 đoàn thể cá nhân đã liên hệ trực tiếp với phường Mông Dương để trao tặng hàng cứu trợ đến tận tay người dân. Trong đó, một số đơn vị xuống trao quà trực tiếp, không thông qua chính quyền.

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

Phường đã lập tổ công tác bao gồm Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ kết hợp với địa phương tiếp nhận, phân loại, kiểm tra kỹ lưỡng và cấp phát cho hơn 800 hộ gia đình bị thiệt hại. Các nhu yếu phẩm cơ bản phát cho mỗi nhà gồm 10 kg gạo, nước sạch, từ 1 đến 2 thùng mỳ tôm, quần áo chăn màn, bánh kẹo đường sữa, rau sạch... Tuỳ theo hoàn cảnh từng hộ mà có sự phân chia phù hợp đảm bảo hàng cứu trợ đến đúng tay người cần.

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

Tuy nhiên, bà con tổ 2 khu dân cư số 4 và tại khu tái định cư cho người dân mất nhà vừa thông báo, có nhiều hàng cứu trợ đã quá hạn sử dụng hoặc không được in ấn hạn sử dụng trên bao bì.

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

Bao bì vỏ hộp kem đánh răng này có in ngày sản xuất là 26/11/2007 và hạn sử dụng đến 26/11/2010. Như vậy sản phẩm này đã quá hạn sử dụng gần 5 năm. "Chỉ khi các cháu thanh niên trong xóm kể và cho xem tôi mới biết và bảo nhau không dùng nữa vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Chúng tôi già rồi, mắt lại kém làm sao để ý được các con số in trên vỏ", bà Đặng Thị Én (nhà ở tổ 2, khu 4) phàn nàn.

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

Dưới đáy một chai sữa tắm được cấp phát cho người dân có in ấn thời gian sản xuất là 21/12/2007, không có hạn sử dụng trên vỏ chai. Người dân đã thắc mắc, không biết hết hạn từ khi nào vì thời gian đưa ra thị trường tính đến nay đã 8 năm.

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

Một số tuy không dùng sản phẩm này để tắm nhưng thấy thơm, tiếc rẻ đã giữ lại dùng để rửa tay.

lũ, cứu trợ, hết hạn, Quảng Ninh, hạn sử dụng, quá date

Phần lớn người dân vô tình nhận được hàng cứu trợ quá hạn sử dụng vẫn tỏ ra vui vẻ, thông cảm và cho rằng có thể những nhà hảo tâm đã có sự nhầm lẫn nào đó. "Dù sao thì chúng tôi cũng rất cảm ơn tấm lòng của các đơn vị cứu trợ kịp thời mang đến lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu trong thời gian hoạn nạn. Có thể họ vì vội vàng nên không kiểm tra kỹ. Tấm lòng chân thành đó là không thể phủ nhận", một người dân Mông Dương chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Ngọc Lự - Phó chủ tịch UBND phường Mông Dương, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết, ông đã nghe phản ánh của người dân. Tuy nhiên số lượng sản phẩm "quá date" khá ít, mọi người đều đã biết và khuyên nhau không sử dụng.

"Đây có thể là quà tặng của một đơn vị cứu trợ nào đó đã cấp phát trực tiếp cho người dân không thông qua địa phương và Tổ công tác cứu trợ. Điều này cũng có thể cảm thông cho họ khi đã quá vội vàng trong lúc nguy cấp không kiểm tra kỹ hoặc mua nhầm phải hàng quá hạn mà không hay biết", ông Lự nói.

Bày tỏ sự trân trọng trước các tấm lòng hảo tâm, ông Lự thông tin thêm, quy trình làm việc của Tổ công tác địa phương là khi nhận hàng cứu trợ sẽ tổng hợp rồi phân loại. Sau đó nhân viên của trạm y tế và chữ thập đỏ sẽ kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong quá trình đó, chính quyền sẽ đối chiếu danh sách các hộ bị thiệt hại để cấp phát quà cứu trợ một cách công bằng, tuỳ theo thiệt hại ít hay nhiều của từng gia đình.

"Hiện, chưa có quy định, chế tài nào hướng dẫn các địa phương về việc tiếp nhận và cấp phát đồ cứu trợ một cách cụ thể. Vì thế, theo tôi, các cá nhân tập thể có lòng hảo tâm khi đi phát quà nên thông qua địa phương để tình cảm của họ đạt được hiệu quả cao nhất", ông Lự nói.

Chân dung gây bất ngờ của gã con rể chém mẹ vợ tử vong, vợ chấn thương sọ não
Được gia đình vận động, đối tượng sát hại mẹ vợ cùng vợ ở Đồng Nai đã ra công an đầu thú.
XEM TIẾP
Chồng dùng kéo đâm chết vợ rồi tự sát vì mâu thuẫn tình cảm
Vì mâu thuẫn tình cảm, đối tượng Diên dùng kéo đâm chết vợ rồi tự tử nhưng bất thành.
XEM TIẾP
Tột cùng phẫn nộ: Nam thanh niên khống chế người yêu để hai bạn thân hiếp dâm
Sau khi quan hệ tình dục, Kiều đã khống chế bạn gái 17 tuổi để hai người bạn thân lần lượt hiếp dâm.
XEM TIẾP
Ngày: 18/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  190.000 
 Cá ngân (kg)  65.000 
 Cá chẻm (kg)  93.000 
 Cá đổng (kg)  55.000 
Cá nục (kg) 50.000 
Bạc má (kg)62.000 
Cá bớp (kg) 195.000 
Tôm sú sống (kg)310.000 
Mực ống (kg) 205.000 
Mực lá (kg) 234.000 
Tôm thẻ (kg)150.000 
Tôm càng (kg) 320.000 
Ghẹ (kg) 600.000 
Bắp cải (kg) 6.000 
Cải thảo (kg) 10.000 
Củ cải trắng (kg)6.000 
Bông cải trắng (kg) 35.000 
Khổ qua (kg) 10.000 
Dưa leo (kg)7.000 
Đậu que (kg) 16.000 
Cà chua (kg) 11.000 
Cà rốt (kg) 11.000 
Khoai tây (kg) 14.000 
Cải rổ (kg) 11.000 
Cải ngọt (kg) 5.000 
Cải xanh (kg) 11.000 
 Xà lách búp (kg)  6.000