Hơn 700 sản phụ được trả lại viện phí

17/05/2015 10:17

Do hiểu nhầm văn bản của tỉnh, trong hơn 2 năm, Trung tâm Y tế huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu đã buộc các sản phụ có thẻ bảo hiểm y tế đóng đủ 100% viện phí.

Trung tâm Y tế huyện Châu Đức những ngày này đang hoàn trả tiền viện phí thu sai cho 707 sản phụ với số tiền từ 500.000 ngàn đến một triệu đồng mỗi người.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2012 đến tháng 1/2015, các sản phụ có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) đến sinh con tại trung tâm sinh này đều bị thu đủ 100% viện phí. 

Chị Trần Thị Cẩm Thúy (33 tuổi, ngụ xã Bàu Chinh, huyện Châu Đức) cho biết, chị sinh con trung tâm y tế huyện tháng 9/2014. Dù có thẻ BHYT nhưng khi xuất viện, chị phải đóng gần 950.000 đồng viện phí, nhiều hơn cả một sản phụ không có thẻ BHYT nằm cùng phòng. 

Hơn 700 sản phụ được trả lại viện phí - Ảnh 1
Chị Trần Thị Cẩm Thúy vừa được trung tâm y tế trả lại 560.000 đồng viện phí thu lố

Chị thắc mắc thì được các nhân viên y tế giải thích là thu theo chỉ đạo của cấp trên.Tương tự, chị Nguyễn Thị Hương Xuân yêu cầu được xem bảng kê thanh toán với chi tiết gồm: thay băng rốn, băng keo, tăm bông, kẹp rốn, băng thun, tạp dề, kim khâu, ống hút nhớt... 

Một số sản phụ thấy vô lý, đã khiếu nại. 

Tháng 3, làm việc với đoàn thanh tra Sở Y tế Bà Rịa – Vũng Tàu, trung tâm Y tế huyện Châu Đức thừa nhận thu viện phí sai do ban giám đốc hiểu nhầm câu "chưa bao gồm vật tư tiêu hao, vật tư thay thế" trong quyết định về khung giá viện phí của tỉnh. Trung tâm này đã đưa phần vật tư y tế, chi phí chăm sóc... vào phiếu thanh toán mà lẽ ra không được thu. 

Bà Ngô Thị Bê, Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết, sau khi phát hiện thu sai, trung tâm đã hoàn trả cho 632 sản phụ với tổng số tiền hơn 300 triệu đồng và đang trả nốt cho các sản phụ còn lại. "Sau sự việc, ban giám đốc và các bộ phận liên quan cũng đã kiểm điểm, phê bình trước đơn vị", bà Bê nói.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Hùng, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết nguồn tiền hoàn trả cho sản phụ được trung tâm trích từ kinh phí hoạt động và tiền đóng góp của hơn 100 nhân viên. Bởi số tiền thu sai trước đây, trung tâm có đưa vào quỹ phúc lợi, chia cho nhân viên.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tin nóng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Hé lộ thư tuyệt mệnh của thanh niên treo cổ cạnh xác bạn gái trong phòng trọ: ‘Con xin lỗi mẹ, nhưng nó phản bội thì phải chết’
D. được chủ nhà trọ phát hiện chết trong tư thế treo cổ, bên cạnh là thi thể H. (bạn gái D.). Tại hiện trường,...
XEM TIẾP
Chân dung gã đàn ông chém chết bé trai 4 tuổi trên đường đi học ngày giáp Tết
Được bố chở đi học trên xe máy, bé trai 4 tuổi bất ngờ bị người đàn ông dùng dao chém nhiều nhát vào đầu...
XEM TIẾP
Cận Tết, chồng dùng dao cắt cổ vợ tử vong ngay trên giường, nghi do ghen tuông
Người đàn ông ở Yên Bái dùng dao sát hại vợ ngay trên giường vào lúc rạng sáng nay (18/1). Người thân đoán có thể...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM