70 tuổi, giáo viên về hưu vẫn giả danh sĩ quan để lừa đảo

25/02/2016 07:03

Là giáo viên nghỉ hưu, song ông Bội không mấy hào hứng với những thú vui tuổi già. Hơn thế, ở cái tuổi gần 70 mươi, cựu giáo viên này vẫn sử dụng những thủ đoạn gian dối để lừa đảo.

Ngày 24/2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án trên. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, giữa tháng 12/2013, qua người quen ở cùng địa phương giới thiệu, chị Chu Thị Dung, ở Hà Nội đến gặp Bội nhờ xin việc làm cho con gái được vào học tại một học viện của lực lượng vũ trang. Bội mạo nhận từng là cán bộ làm công tác tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có thể xin việc được cho con chị Dung. 

70 tuổi, giáo viên về hưu vẫn giả danh sĩ quan để lừa đảo - Ảnh 1
Bị cáo Trần Xuân Bội tại phiên tòa (Ảnh: báo An ninh thủ đô)

Sau khi nhận lời xin việc giúp, Bội yêu cầu chị Dung đưa số tiền 250 triệu đồng để lo việc và chị Dung đã thực hiện theo yêu cầu của Bội. Chờ đến hết kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2014 mà không thấy con gái có giấy báo nhập học, chị Dung hỏi thì Bội tìm lý do thanh minh để kéo dài thời gian trả tiền. 

Cùng thời điểm nhận tiền của chị Dung, Bội tiếp tục mạo nhận là sĩ quan của lực lượng vũ trang đã nghỉ hưu để nhận trước 40 triệu đồng của anh Nguyễn Văn Toán, ở Hà Nội với lời hứa sẽ xin cho con gái anh vào làm việc tại một trường mầm non của huyện Ba Vì. Thế nhưng đến hẹn, Bội không thực hiện được như đã hứa. Sau nhiều lần nại ra lý do trì hoãn nhưng Bội vẫn không trả tiền cho anh Toán. Bức xúc vì điều này, bị hại đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo hành vi phạm tội của Bội. 

Theo báo An ninh thủ đô, tại tòa, lão bị cáo thú nhận để các bị hại tin tưởng giao tiền, hồ sơ, khi thì Bội mạo nhận là cán bộ trong ngành giáo dục, lúc lại rêu rao từng là sỹ quan trong lực lượng vũ trang về nghỉ chế độ. Trước các bị hại, Bội luôn quả quyết rằng bản thân có quan hệ rộng nên có khả năng xin học và xin việc làm cho nhiều người với chi phí từ 35 triệu đồng đến 250 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn gian dối ấy, từ tháng 6/2013 đến tháng 1/2015, Bội đã nhận tiền “chạy” đi học và “chạy” việc làm của 6 người ở nhiều địa phương khác nhau với tổng số gần 600 triệu đồng. Thế nhưng cựu giáo viên về hưu này đã không thể “lo lót” được cho bất kỳ trường hợp nào trong số 6 người đã giao tiền và hồ sơ.

Trong quá trình bị điều tra, Bội dần khắc phục hậu quả và tính đến thời điểm phiên tòa sơ thẩm khai mở, bị cáo đã hoàn trả đầy đủ toàn bộ số tiền chiếm đoạt của các bị hại. Do đó, thay vì đề nghị xử lý nghiêm khắc Trần Xuân Bội như ban đầu, tất cả bị hại đều mong muốn tòa án giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Trước khi áp dụng mức án 7 năm tù giam nêu trên, HĐXX sơ thẩm khẳng định hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội vì đã sử dụng thủ đoạn gian dối và chiếm đoạt số tiền rất lớn. Tuy nhiên, hiện bị cáo đã khắc phục hết hậu quả, tuổi cao và đang bị bệnh tật nên chỉ cần áp dụng mức hình phạt dưới khung của tội danh bị truy tố cũng đủ sức răn đe, giáo dục.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Tin nóng trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Vụ sát hại vợ, ném xác xuống giếng: Hé lộ nguyên nhân người chồng ra tay tàn độc
Bước đầu tại cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Văn Huy đã thừa nhận hành vi giết vợ, ném xác xuống giếng phi tang...
XEM TIẾP
Nghi án mẹ già U70 bị con trai sát hại dã man trong đêm ở Sài Gòn
Khi được tìm thấy, bà Kha đã tử vong, nằm trong vũng máu. Trên cơ thể nạn nhân có nhiều vết thương, đặc biệt là...
XEM TIẾP
Chân dung người cha tàn ác nghi giết 2 con ruột ở Hà Giang
Sau khi siết cổ con trai lớn, người cha tàn ác dùng búa bổ vào đầu đứa con trai thứ hai.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM