Trẻ em ngày nay có còn mặn mà với những câu chuyện 'ngày xửa ngày xưa'!

Thời trang 04/07/2017 10:48

Bây giờ là thời đại phát triển của công nghệ thông tin và các trang thiết bị hiện đại. Các em bé có thể không còn được thường xuyên nghe bà và mẹ kể chuyện như xưa nữa. Phải chăng đây là lý do mà văn hóa dân gian chẳng còn mặn mà với trẻ thơ?

Tuổi thơ của ai trong chúng ta mà chẳng có cô Tấm, Thánh Gióng…

Cho đến tận bây giờ, tôi vẫn nhớ như in những câu chuyện tích khi xưa bà kể. Mỗi câu chuyện lại mang tới một bài học sâu sắc và ý nghĩa cho lớp trẻ chúng tôi. Như truyện cô Tấm là bài học về ở hiền gặp lành, truyện Thánh Gióng mang tới bài học về lòng dũng cảm quyết tâm bảo vệ quê hương. Hay như chuyện con Rồng cháu Tiên nhắc nhớ về cội nguồn dân tộc.

Ngày ấy, mỗi tối trước khi đi ngủ là tôi cứ lăn lại gần bà, gần mẹ để mà mè nheo làm nũng, muốn được kể cho nghe bằng được một câu chuyện cổ mới chịu nhắm mắt ngủ ngon. Âu cũng là do kho tàng truyện cổ của dân gian vừa hay vừa ý nghĩa, cứ nghe hoài, nghe mãi mà chẳng biết chán là gì.

Qua lăng kính của trẻ thơ, những câu chuyện từ lời kể của bà, của mẹ trở nên gần gũi hơn. Những bài học làm người cũng trở nên thấm thía hơn. Bất cứ đứa trẻ nào cũng ao ước được gặp ông Bụt, bà Tiên trong cổ tích, chính vì thế mà tự giác phấn đấu để trở thành bé ngoan.

Trẻ em ngày nay có còn mặn mà với những câu chuyện 'ngày xửa ngày xưa'! - Ảnh 1
Ảnh trích trong MV Bước Chân Cổ Tích – tác phẩm âm nhạc được kỳ vọng đem những câu chuyện dân gian đến với trẻ em gần hơn mỗi ngày.

Trẻ em bây giờ đã không còn không gian cổ tích cho tuổi thơ?

Dường như thời gian trôi qua khiến cho mọi thứ dần đổi khác. Bây giờ các em bé có thể chẳng còn được thường xuyên nghe bà và mẹ kể chuyện như xưa nữa. Không gian cổ tích của tuổi thơ các em dường như bị lãng quên, hoặc là dần bị bó hẹp lại.

Có những buổi chiều khi đi dạo công viên tập thể dục, chứng kiến cảnh bố mẹ dắt theo một em bé, nhưng khi em bé quấy khóc thì cả bố cả mẹ đều bất lực để dỗ dành. Thay vào đó, người bố nhanh tay rút điện thoại ra đưa cho bé nghịch. Và bé nín, diệu kỳ chưa?

Khi đem những điều này phàn nàn với bạn bè, tôi nói tôi ước ao lớp trẻ bây giờ được dạy dỗ như thời của mình ngày xưa ấy. Tức là không quá phụ thuộc vào công nghệ, cứ mỗi chiều hoặc mỗi tối quây quần cả ông bà bố mẹ, ngồi kể cho nhau nghe những câu chuyện cổ dân gian. Như thế vừa hay vừa bổ ích, giúp bé học được nhiều bài học dân gian gần gũi, phát huy trí tưởng tượng và hoàn thiện nhân cách sống tốt đẹp hơn.

Đáp lại niềm trăn trở của tôi, bạn bè tôi chỉ cười, họ cho rằng sự phát triển của công nghệ không đáng quan ngại bằng cái cách chúng ta sử dụng chúng. Trẻ thơ vốn dĩ  không biết gì, chỉ như trang giấy trắng tinh, người lớn viết vẽ gì lên đó, thì chúng sẽ tự động hằn lại dấu vết. 

Cho nên, thay vì “hằn học” với sự phát triển của công nghệ, chúng ta nên nghĩ ra những cách mới mẻ hơn, để giúp trẻ tiếp cận với văn hóa dân gian Việt Nam một cách hiệu quả hơn. 

Mang văn hóa dân gian tới gần trẻ hơn bằng những cách tiếp cận mới

Các bạn hẳn còn nhớ MV ca nhạc được mệnh danh là MV “quốc dân” Bống bống bang bang chứ? Đừng nói chỉ trẻ nhỏ, mà ngay cả người lớn chúng ta đôi khi cũng vô thức hát lên theo nhịp điệu một cách hào hứng và vui vẻ. Và phía sau đó, chỉ cần chúng ta khéo léo lồng ghép câu chuyện cổ Tấm Cám, vậy là bất cứ trẻ em nào cũng thích nghe, nghe nhiều sẽ nhớ, sẽ thuộc và yêu thêm cổ tích nước nhà. 

Trẻ em ngày nay có còn mặn mà với những câu chuyện 'ngày xửa ngày xưa'! - Ảnh 2
Cô bé triệu views Bảo An hóa thân thành cô Tấm dịu hiền đưa trẻ đến với bài học ý nghĩa về tình thương yêu mọi người

Mỗi thời mỗi khác. Chúng ta không thể mong muốn trẻ em bây giờ sống và trải nghiệm tuổi thơ giống y hệt như thời của mình. Có chăng, chỉ là chúng ta sẽ hướng trẻ đến với những giá trị văn hóa dân gian như chúng ta mong muốn, và bằng những cách khác đi. Chẳng hạn như thông qua các hình thức giải trí mà bé sẽ tiếp cận mỗi ngày: phim hoạt hình, video ca nhạc, cặp sách, balo hay dụng cụ học tập in hình nhân vật trong truyện cổ tích… 

Cổ tích Việt hàm chứa những bài học đáng trân trọng về tình yêu thương cha mẹ, tình nghĩa anh chị em, tình yêu xóm làng và cả tình yêu dành cho Đất nước. Và nếu cha mẹ hiểu được điều này, thì hẳn sẽ mong muốn mang đến cho con cả một bầu trời tuổi thơ với đầy ắp những sắc màu. 

Biti’s – người bạn mới cùng trẻ thơ trải nghiệm sắc màu văn hóa dân gian 

Thấu hiểu những trăn trở của người làm cha làm mẹ, BST Biti’s Văn hóa dân gian và MV “Bước Chân Cổ Tích” xuất hiện với nỗ lực đem lại sắc màu tuổi thơ cho bé. Sự xuất hiện của các nhân vật trong câu chuyện cổ tích thân quen được khắc họa một cách rực rỡ bắt mắt khiến bất cứ em nhỏ nào cũng đều yêu thích. 

Trẻ em ngày nay có còn mặn mà với những câu chuyện 'ngày xửa ngày xưa'! - Ảnh 3
Gia Khiêm vào vai Thánh Gióng oai hùng giúp các em nhỏ hào hứng, biết sâu hơn về bài học tự tin, can đảm bảo vệ cha mẹ, quê hương.

Biti’s thể hiện niềm khát khao khôi phục các giá trị dân gian truyền thống. Còn gì tuyệt vời hơn việc mỗi ngày, Biti’s nâng niu bước chân bé tới trường và nhắc nhớ về những cô Tấm, chàng Gióng hay sự tích con Rồng cháu Tiên?

Có thể nói Biti’s đã đại diện cho một giá trị Việt, mang tình yêu và sự trân trọng văn hóa dân gian trở lại với trẻ em Việt - bằng cách tiếp cận sáng tạo mà chưa ai nghĩ tới. Với Biti’s, bé thêm yêu văn hóa dân gian!

BST Văn Hoá Dân Gian mới của nhãn hàng có ưu đãi hấp dẫn trong chương trình Đỉnh Cao Thương Hiệu trên Lazada tại đây.

TIN MỚI NHẤT

TIN PHỤ NỮ SỨC KHỎE