Có một sự thật là khi cảm thấy khó khăn trong việc phối màu, người ta thường chọn những trang phục trắng, đen. Đó là hai màu sắc phù hợp với tất cả mọi người ở mọi độ tuổi và nhiều dịp khác nhau. Trong khi đó, những sắc màu rực rỡ hơn như hồng, cam, đỏ, xanh lục thường bị bỏ qua vì khó mặc. 

Thời trang không có một quy tắc nào nhất định, tất cả chỉ mang tính tương đối, nhưng việc phối hợp màu sắc hài hòa và hợp lý cũng tôn nét đẹp của trang phục lên rất nhiều và thể hiện gu ăn mặc cũng như con mắt thẩm mỹ của bạn. Để không còn phải băn khoăn khi chọn màu quần áo, đặc biệt là những màu rực rỡ, tươi sáng, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phối màu sắc trang phục khá dễ và đơn giản.

Để có được cái nhìn tổng quan về quy tắc phối màu, đầu tiên, chúng tôi sẽ giới thiệu một hình ảnh đó là vòng tròn màu sắc.

Đây là một công cụ không  thể thiếu đối với những người học tập, làm việc hay nghiên cứu về các lĩnh vực có liên quan đến màu sắc như kiến trúc, hội họa, mỹ thuật. Trong thời trang, vòng tròn này cũng được ứng dụng để phối màu trang phục. 

Màu sắc cơ bản

Trong số hàng triệu màu sắc, chúng ta có ba màu sắc chính, đó là đỏ, xanh dương và vàng. Sở dĩ chúng được gọi là màu cơ bản vì tất cả các màu sắc khác đều được tạo ra từ sự pha trộn ba màu trên theo một tỷ lệ nhất định. Màu cơ bản có thể sử dụng bằng cách mặc đơn sắc, có nghĩa là toàn bộ trang phục chỉ dùng một màu. Cách thứ hai là phối hợp màu cơ bản với màu trắng. Đây là một cách phối khá an toàn và dễ dàng. Cách thứ ba là phối ba màu cơ bản với nhau. Đây là cách phối táo bạo bởi vì bản thân 3 màu cơ bản đều là những màu sắc đậm, mạnh. Tuy nhiên nếu bạn muốn trở nên cá tính và có phần phá cách, có thể áp dụng cách phối này. 

Phối màu trang phục sặc sỡ - khó mà dễ - Ảnh 1

Phối xanh cơ bản với trắng

Phối màu trang phục sặc sỡ - khó mà dễ - Ảnh 2

Phối ba màu cơ bản với nhau - đỏ, xanh và vàng

Màu sắc bổ sung 

Màu sắc bổ sung là những cặp màu đối nghịch nhau trên bảng màu nhưng lại kết hợp khá ăn ý. Quy tắc mặc màu sắc bổ sung khá đơn giản: Bạn hãy chọn bất kỳ một màu sắc trên vòng tròn (nếu bạn không thể tìm được màu giống hệt với trang phục định mặc, hãy chọn một màu gần giống nhất). Sau đó tìm xem màu sắc nằm đối diện nó trên vòng tròn là gì. Đó sẽ là sự kết hợp đẹp nhất cho trang phục của bạn. Một số cặp màu phổ biến thường đi với nhau đó là:  cam - xanh dương, tím - vàng, xanh ngọc - cam đất.

Phối cam - xanh dương

Phối vàng - tím

Phối màu trang phục sặc sỡ - khó mà dễ - Ảnh 3

Phối cam đất - xanh ngọc

Màu sắc tương tự

Màu sắc tương tự là những cặp màu có nhiều điểm tương đồng với nhau trên vòng tròn màu sắc. Quy tắc mặc màu tương tự dễ hơn cả màu sắc bổ sung. Bạn chỉ cần chọn một màu bất kỳ sau đó phối với màu sắc ở bên phải hoặc bên trái của nó để tạo thành "cặp đôi hoàn hảo". Màu sắc tương tự đem đến cái nhìn hài hòa và gắn kết. Dưới đây, chúng tôi xin gợi ý một số bộ trang phục sử dụng màu đỏ và hồng, hai màu sắc mà nhiều người cho rằng khó đi đôi với nhau nhưng thực sự đem lại bất ngờ. 

Phối màu trang phục sặc sỡ - khó mà dễ - Ảnh 4

Hoặc nếu không muốn quá sặc sỡ, bạn có thể kết hợp trang phục đỏ với một phụ kiện nhỏ màu hồng hay ngược lại.

Vậy là chúng ta đã điểm qua những quy tắc căn bản nhất trong việc sử dụng những màu sắc rực rỡ cho trang phục. Nếu là người thích sự thanh thoát, đơn giản hơn, nhưng vẫn không muốn quá nhàm chán với những màu đen trắng, hãy mặc màu trung tính (trắng, đen, beige, xám) và thêm vào tổng thể trang phục một điểm nhấn màu sắc ở áo, túi xách hoặc trang sức, giày.

Có rất nhiều người luôn giữ quan điểm rằng: "Tôi không thể mặc màu này/ Tôi chỉ có thể mặc màu kia" để tự giới hạn về sự sáng tạo màu sắc trong trang phục của chính mình. Hãy nhớ rằng, tuy có những quy tắc, nhưng thời trang là một cuộc dạo chơi thú vị, do đó hãy "đi" theo cách mà bạn muốn.

Ảnh: Pinterest, Zara, Tumblr, Fashion Magazine

Copy 5 công thức này, đảm bảo bạn mặc cardigan xinh yêu như gái Hàn

Copy 5 công thức này, đảm bảo bạn mặc cardigan xinh yêu như gái Hàn

Cardigan quả là lựa chọn lý tưởng cho những ngày hanh hao gió lạnh.