Với đề bài "Thiết kế lấy ý tưởng từ kiến trúc Paris", các chuyên gia đánh giá đây là một bài toán không hề dễ với các nhà thiết kế trẻ khi mà cả ba đều mới đặt chân đến thành phố Paris lần đầu. Tuy nhiên bằng óc quan sát, trực giác và những cảm nhận tinh tế, Giám Tiền, Hồng Lam và Minh Quân đều đã đưa được những nét đặc trưng tiêu biểu nhất của kiến trúc Paris vào bộ sưu tập của mình.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 1

Lý Giám Tiền bên người mẫu thể hiện bộ sưu tập của mình trong đêm chung kết Project Runway 2014

Nói riêng về Quán quân Lý Giám Tiền, chiến thắng của anh không chỉ nhờ vào bộ sưu tập (BST) trong đêm chung kết mà đó là quá trình tích lũy kinh nghiệm, thể hiện tài năng trong rất nhiều thử thách khó khăn mà yêu cầu cuộc thi đưa ra. Với những đề bài khá "oái ăm" như thiết kế trang phục từ những vật dụng phế thải, đồ gia đụng, hay việc lấy cảm hứng từ những môn thể thao, điện thoại Nokia, Giám Tiền đều thể hiện được cho cả khán giả và những vị giám khảo khó tính thấy được sự linh hoạt, uyển chuyển của mình. Ngay cả trong scandal của cuộc thi như việc Giám Tiền bị thí sinh tố cáo sao chép ý tưởng, ban giám khảo cũng đều công nhận rằng Giám Tiền có những bộ trang phục đẹp nhất.

Chúng ta sẽ cùng nhìn lại những thiết kế nổi bật của Quán quân Lý Giám Tiền trong đêm chung kết Project Runway 2014.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 2

Lý Giám Tiền giới thiệu mở đầu BST của mình: “Paris đối với em như một giấc mơ, lần đầu tiên em thấy Tháp Eiffel, cung điện, Thánh đường... Nếu em là một họa sĩ, em sẽ vẽ nên một bức tranh Paris thật đẹp trong tim em nhưng em lại là một nhà thiết kế, vì thế em xin gửi những nét đẹp đó qua bộ sưu tập lần này”.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 3

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 4

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 5

Quán quân Vietnam's Next Top Model 2013 - Mâu Thanh Thủy là người đầu tiên trình diễn thiết kể mở màn trong BST của Lý Giám Tiền. Trái với những tông màu có phần "an toàn" mà hai đối thủ Minh Quân và Hồng Lam lựa chọn như đen, bạc, xanh navy, Giám Tiền mạnh dạn đưa màu đỏ vào BST vì theo anh, "Như mọi người nghĩ, Paris rất cổ điển và lãng mạn, nhưng đối với em Paris vô cùng hiện đại và phóng khoáng". Sự đánh giá cao của Ban giám khảo đối với suy nghĩ đột phá này chứng tỏ rằng trong nghệ thuật, sự sáng tạo, phát hiện ra góc nhìn mới luôn được đề cao và coi trọng hơn là những suy nghĩ theo lối mòn.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 6

Ở trang phục thứ hai của BST, Giám Tiền tiếp tục dùng màu đỏ nóng bỏng để tạo nên thiết kế của mình. Tương tự như chiếc đầm Mâu Thanh Thủy đã trình diễn trước đó, những đường cắp cúp và xếp nếp 3D tượng trưng cho những kiến trúc tiêu biểu của kinh đô Paris đã được Giám Tiền đưa vào trang phục. Tuy nhiên chiếc đầm thứ hai này có phần gọn gàng và đơn giản hơn.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 7

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 8

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 9

Tiếp theo, với chuỗi 3 trang phục lấy gam màu trắng chủ đạo, các thiết kế có phần khá thanh thoát và giản dị, nhất là ở bộ đầu tiên và thứ hai. Tuy nhiên ở trang phục thứ ba, Giám Tiền đã khéo léo kết hợp nét mềm mại của váy và sự phóng khoáng của quần xẻ cao, tôn lên dáng vóc của người mẫu thể hiện. Việc hiểu nhau, kết hợp ăn ý giữa nhà thiết kế và người mẫu cũng rất quan trọng trong thời trang. Đây chính là điểm nhấn trong chuỗi trang phục trắng, giúp cho thiết kế của Giám Tiền khác biệt so với những mẫu thời trang quá thường gặp trên sàn catwalk.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 10

Thiết kế mang gam màu bạc kim loại là điểm nhấn tiếp theo trong BST của Giám Tiền. Cảm hứng cho chiếc đầm này được anh lấy từ hình ảnh kim tự tháp của bảo tàng Louvre ở Paris với những kết cấu thép đan xen ngang dọc.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 11

Bảo tàng Louvre, Paris

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 12

Trang phục dành cho người mẫu nam luôn là một thử thách đối với các nhà thiết kế vì nếu không cẩn thận, chúng sẽ làm cho người mẫu mất đi vẻ nam tính. Lần này, Giám Tiền chọn cách thể hiện khéo léo nét vạm vỡ và vẻ đẹp hình thể của người mẫu nam thông qua lớp vải trong suốt của phần áo lót bên trong.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 13

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 14

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 15

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 16

Nối tiếp những thiết kế lấy cảm hứng từ kiến trúc Paris, ở chuỗi trang phục cuối cùng, Giám Tiền dành để thể hiện những hình ảnh rất bình thường anh thấy được trên đường phố. Từ những biển hạn chế tốc độ, biển báo giao thông đến những bức tượng cổ điển đều được Giám Tiền đưa vào trang phục của mình bằng việc sử dụng kỹ thuật in ấn. In ấn là một công đoạn khá quan trọng trong ngành thời trang, đặc biệt là thời trang mang tính ứng dụng cao và có khả năng sản xuất hàng loạt. Một lần nữa, Giám Tiền đã thành công trong việc thể hiện sự khác biệt của mình với hai đối thủ còn lại là Hồng Lam và Minh Quân khi mạnh dạn đưa sự "đời thường" của Paris xen vào nét xa hoa và tráng lệ được nhìn thấy quá nhiều.

Lý Giám Tiền - Chàng trai đưa Paris vào từng nếp vải - Ảnh 17

Các người mẫu trình diễn lại lần cuối toàn bộ BST của Lý Giám Tiền

Qua chiến thắng rất thuyết phục của Lý Giám Tiền tại Project Runway Vietnam 2014, chúng ta có thể thấy tiềm năng mạnh mẽ của nền thời trang Việt Nam trong thời buổi hội nhập, hoàn toàn có thể sánh vai cùng các cường quốc về thời trang thế giới như Pháp, Hàn Quốc, Mỹ nếu được định hướng và đào tạo đúng đắn. Mặc dù còn nhiều tranh cãi của dư luận về tính ứng dụng và khả thi của thời trang trên sàn diễn Project Runway Vietnam, nhưng việc phát hiện, đồng thời ươm mầm và đào tạo những tài năng trẻ cho ngành thời trang nước nhà thực sự đã là một thành công vô cùng lớn của chương trình.

Ảnh: Lý Võ Phú Hưng