90% người mặc quần Jeans không biết được công dụng cực hay ho của 3 chiếc nút này

14/11/2016 14:42

Với chiếc quần Jeans chúng ta mặc hàng ngày, có một số bộ phận mà không phải ai cũng biết công dụng thực sự của nó, theo Mirror.

Quần Jeans gần như là một phát minh quan trọng nhất trong ngành công nghiệp thời trang từ trước đến giờ. Có lẽ đến hàng thế kỷ sau, khó có loại trang phục nào thay thế được vị trí của nó trong danh sách những loại quần áo phổ biến và tiện dụng nhất cho cả nam và nữ. Vải Jeans có rất nhiều ưu điểm như thấm hút mồ hôi, đem đến cảm giác thoải mái khi mặc nhưng lại rất bền chắc, chịu ma sát và giặt ủi, không nhanh hỏng như các loại vải tơ hay cotton. Chính vì lý do đó, Jeans được ưa chuộng bởi mọi giới tính, tầng lớp giàu nghèo cũng như nhiều lứa tuổi khác nhau.

Thế nhưng cho dù mặc Jeans cả đời, ít ai biết được công dụng thực sự của 2 bộ phận trên quần Jeans đó là chiếc túi nhỏ và 3 cái nút kim loại nằm gần đó.

Nhiều người cho rằng, chúng chỉ được thiết kế nhằm mục đích trang trí cho đẹp chiếc quần. 

90% người mặc quần Jeans không biết được công dụng cực hay ho của 3 chiếc nút này ảnh 1

Công dụng của chiếc nút kim loại

Các nút bấm nhỏ, hay còn gọi là đinh tán, đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ chiếc quần bền đẹp theo thời gian. Người ta đính những chiếc nút ở các vị trí trên quần, những nơi chịu ảnh hưởng nhất khi người mặc hoạt động. Khi chúng ta làm việc, chạy nhảy, phần vải ở vị trí này rất dễ bị kéo dãn, làm cho nó có nguy cơ bị rách, bung chỉ cho dù được may cẩn thận đến mấy. Khi có những chiếc nút kim loại, chúng sẽ đóng vai trò như một mối nối cực kỳ vững chắc, giữ cho chiếc quần vẫn bền đẹp, vải không bị rách, chỉ không bị tuột cho dù đã mặc qua bao nhiêu năm tháng. 

Trước đây, trong những năm đầu khi quần Jeans mới được phát minh, khoảng thập niên 1870, lúc đó, ngành công nghiệp dệt vải còn rất thô sơ và nghèo nàn. Do đó, chất lượng vải Jeans vẫn còn rất kém. Những người mặc Jeans nhiều nhất khi đó là tầng lớp công nhân lao động, thường phải hoạt động nhiều. Và lúc mặc, quần Jeans rất dễ bị rách, bung khi họ đang làm việc.

Một người công nhân đã tìm đến, Jacob Davis, một thợ may nổi tiếng và hỏi ông rằng liệu có cách nào để khiến chiếc quần Jeans bền chắc hơn để họ có thể yên tâm mặc khi làm việc hay không?

Davis khi đó đã đưa ra ý tưởng gắn những chiếc nút, đinh tán vào mối nơi giao nhau giữa các miếng vải, dễ bị rách, bao gồm cả góc túi và đáy quần.

Khi quần denim trở nên phổ biến, ông liên lạc với Levi Strauss, một nhà thương gia và sau đó 2 người đã đăng ký bằng sáng chế về chi tiết này trên quần jean vào năm 1873.

Theo trang web của Levi Strauss & Co:

Ngay sau đó, những chiếc quần Jeans có gắn đinh tán, nút bấm đã được may và bán cho những người công nhân để họ có thể yên tâm mặc lúc làm việc. Trong vòng một thời gian rất ngắn, mẫu quần Jeans này đã trở nên thành công hơn bao giờ hết.

Ngày nay, nhiều người xem ngày 20 tháng 5 năm 1873 là "sinh nhật" của quần Jeans vì tuy nó đã được phát minh ra nhiều năm trước đó, nhưng chỉ khi có những chiếc đinh tán, quần Jeans mới thực sự hữu dụng và có được hình dáng như ngày nay. 

Công dụng của chiếc túi nhỏ trên quần Jeans

90% người mặc quần Jeans không biết được công dụng cực hay ho của 3 chiếc nút này ảnh 2

Một chi tiết khác cũng khá thú vị đó là chiếc túi nhỏ trên quần Jeans. Nhiều người thường thắc mắc về công dụng của nó. Trước đây, khi quần Jeans mới được phát minh, nó dùng để đựng đồng hồ bỏ túi vì khi đó đây là vật dụng rất phổ biến.

Sau này, người ta không còn dùng loại đồng hồ này nữa. Chiếc túi này trở thành 1 chi tiết trang trí rất đặc trưng trên mọi chiếc quần Jeans. Bạn có thể để bất cứ thứ gì vào đó thậm chí có người cho rằng nó khá hữu dụng để đựng... bao cao su.

 

Xem thêm: cách làm mứt dừa cách làm mứt dừa sữa tươi

Diện chán các màu tóc tẩy thời thượng, con gái châu Á đang đồng loạt quay lại với tóc nâu hè này
Màu tóc đang thống trị Instagram hè này không phải bất cứ màu nhuộm chóe lọe chất chơi nào mà lại là gam màu vô...
XEM TIẾP
Tiết lộ 4 kiểu dáng cơ thể và cách chọn quần áo sao cho phù hợp
Biết lựa chọn trang phục phù hợp với hình dáng cơ thể sẽ giúp tối ưu và nâng tầm bộ đồ của bạn.
XEM TIẾP
Loạt kiểu quần trắng dễ mặc, dễ đẹp mà các nàng cần sắm cho bằng được trong hè này
Những chiếc quần trắng dù có kiểu dáng thế nào cũng thật hợp để diện vào những ngày nắng rực rỡ.
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/06/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá thu (kg)  200.000 TP.HCM
 Cá ngân (kg)  65.000TP.HCM 
 Cá chẻm (kg)  78.000TP.HCM 
 Cá đổng (kg)  55.000TP.HCM 
Cá nục (kg) 48.000TP.HCM
Bạc má (kg)60.000TP.HCM
Cá bớp (kg) 205.000TP.HCM
Tôm sú sống (kg) 320.000TP.HCM
Mực ống (kg) 225.000TP.HCM
Mực lá (kg)230.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 210.000TP.HCM
Tôm càng (kg) 350.000TP.HCM
Ghẹ (kg) 600.000TP.HCM
Ớt hiểm(kg) 25.000TP.HCM
Chanh giấy (kg) 15.000TP.HCM
Chanh không hạt (kg) 10.000TP.HCM
Đậu bắp(kg) 10.000TP.HCM
Cà tím (kg) 8.000TP.HCM
Rau muống (kg)3.000TP.HCM
Nấm rơm trắng (kg) 60.000TP.HCM
Nấm rơm đen (kg) 60.000TP.HCM
Hành trắng (kg)8.000TP.HCM
Hành đỏ(kg) 30.000TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)8.000TP.HCM
Cải thìa (kg)8.000TP.HCM
Cải ngọt (kg)8.000TP.HCM
Rau nhút (kg) 13.000TP.HCM
Cam sành (kg) 17.000TP.HCM
Quýt đường (kg) 35.000TP.HCM
Rau quế (kg) 20.000TP.HCM