Xác ướp bị treo cổ 2400 năm trước nhiễm giun tóc, sán dây, người này đã ăn gì trong ruột vào bữa cuối cùng trước cái chết kinh hoàng?

Thế giới 26/07/2021 15:20

Ông ta bị treo cổ trong một nghi thức hiến tế, xác ướp được tìm thấy trong đầm lầy.

Theo Live Science xác ướp nổi tiếng chìm trong đầm lầy than bùn ở Đan Mạch có tên Tollund Man. Người đàn ông chết vào năm 400 trước Công nguyên và thông qua các phân tích khoa học có thể xác định bữa ăn cuối cùng của nhân vật này. Ngoài ra ông ta còn nhiễm giun tóc, giun sán và cả sán dây.

Trưởng nhóm nghiên cứu Nina Nielsen, nhà khảo cổ học kiêm giám đốc nghiên cứu ở Bảo tàng Silkeborg tại Đan Mạch cho biết họ có thể phục dựng bữa ăn vào trước lúc chết của Tollund Man vô cùng chi tiết.

Vào năm 1950, một gia đình đã vô tình phát hiện xác ướp này khi đang lang thang tìm kiếm nhiên liệu trong bùn lầy. Một sợi dây thừng đã quấn quanh cổ người đàn ông xấu số này. Ngay sau đó họ đã gọi cảnh sát vì nghĩ Tollund Man mới bị giết do xác ướp được bảo quản quá tốt.

xac uop
Ảnh minh họa: Internet

Chính môi trường ôxy nồng độ thấp trong bùn lầy đã bảo quản xác ướp của Tollund Man.  Khoảng năm 405 - 380 trước Công nguyên, vào gian đoạn bắt đầu thời kỳ Đồ sắt ở Đan Mạch, người đàn ông này bị giết chết trong độ tuổi 30-40 theo như kết quả phân tích. Được biết thời này đa số người chết được chôn hoặc hỏa thiêu tuy nhiên xác ướp này lại được bảo quản vô cùng đặc biệt.

Tollund Man đã ăn cháo trong bữa ăn cuối cùng theo nghiên cứu năm 1951 thế nhưng chính cải tiến khoa học sau này, nhóm nhiên cứu có thể tìm hiểu chính xác những thức ăn xác ướp từng dùng. Năm 1951, họ phân tích còn thiếu, Nielsen và cộng sự nhận thấy phân tích còn thiếu tỷ lệ nguyên liệu bữa ăn.

Theo phân tích mới cho thấy xét theo trọng lượng, món cháo chứa 85% lúa mạch (Hordeum vulgare), 9% loại cỏ mang tên răm nước (Persicaria lapathifolia) và 5% lanh (Linum usitatissimum). 1% còn lại bao gồm nhiều loại hạt, trong đó có hạt cẩm chướng dại (Spergula arvensis), cây trà thuộc họ mù tạt (Camelina sativa) và 3 cây mọc ở đầm lầy là cỏ lửa (Epilobium palustre), cỏ bấc đèn (Juncus conglomeratus/effusus) và hoa tím (Viola palustris). Ngoài ra, phấn hoa lúa mạch, cỏ và cây mọc ở vùng đất khô cũng được tìm thấy.

Theo tạp chí Antiquity, kết quả phân tích hóa học, khoảng 12 - 24 giờ trước khi chết, người đàn ông bị thắt cổ chết đã ăn cá chứa nhiều chất béo, trong ruột ông còn có cả ký sinh trùng. Vào thời đồ Sắt, người dân ở Đan Mạch ăn cá, có lẽ ông ta đã ăn thịt tươi và uống nước có trứng động vật ký sinh.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy ông ta đã ăn bữa ăn cuối cùng, có thể là trong một buổi lễ hiến tế và cổ không có dấu hiệu bị gãy dù cái chết là do ngạt thở gây ra.

Từ chối lời cầu hôn, cô gái xinh đẹp bị 5 kẻ thay nhau cưỡng hiếp, xác chết trôi sông lõa thể với nhiều viết đâm sau đó hé lộ tình tiết ám ảnh

Sau khi từ chối lời cầu hôn của một tên háo sắc, cô gái đã bị bắt cóc và thay nhau cưỡng hiếp sau đó dẫn đến cái kết bi kịch.

TIN MỚI NHẤT