Trận 'đại hồng thủy' cuồn cuộn 'nuốt chửng' 2 chiếc xe buýt, anh thợ máy 'đơn thương độc mã' cứu người khỏi bàn tay 'thủy thần' trong gang tấc

Thế giới 28/07/2021 08:37

Mưa lớn gây ra đợt lũ lớn tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. Hai chiếc xe buýt đã không may đi vào vùng nước chảy xiết và có nguy cơ bị cuốn phăng theo dòng nước. Giũa lúc nguy hiểm cận kề, một thợ máy đã liều mình cứu người thoát hiểm.

Mưa lớn trên diện rộng gây lũ lụt lớn ở nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Mới đây, tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã xuất hiện đợt lũ lớn với sức tàn phá nặng nề, gây thiệt hại về người và của. 

Ngày 20/7, 2 chiếc xe buýt chở 71 người đã bị mắc kẹt trong dòng nước lũ chảy xiết và ngày càng dâng cao ở thành phố Củng Nghĩa. Liu Songfeng, một thợ máy sống ở thị trấn gần thành phố, đang trú mưa gần khu vực xảy ra sự việc đã nhanh trí nghĩ ra cách để cứu cả đoàn người.

Trước nguy cơ người trên xe buýt có thể bị lũ cuốn, anh nhờ người dân địa phương tìm giúp một chiếc máy ủi rồi trực tiếp điều khiển máy ủi tiếp cận xe buýt để cứu người. Chia sẻ với đài CGTN, anh Liu cho biết: "Đất đá và nước lũ chảy mạnh khiến tôi gặp khó khăn khi điều khiển máy ủi di chuyển. Càng tới gần xe buýt, nước càng dâng cao nên tôi buộc phải điều khiển xe đi chậm lại".

dot lu lon 1
Khắp nơi bị bao phủ toàn là nước - Ảnh cắt từ clip

Những chiếc xe buýt chở thực tập sinh của Đại học hàng không vũ trụ Trịnh Châu. Đám đông hồi hộp theo dõi màn giải cứu của anh thợ máy khi nước lũ vẫn không ngừng chảy mạnh và dâng cao. Anh Liu đã điều khiển máy đi tới đi lui nhiều lần trong một giờ để đưa hàng chục người trên chiếc xe buýt đầu tiên tới nơi an toàn.

Tuy nhiên, chiếc xe buýt thứ 2 khó tiếp cận hơn vì nước dâng cao và nằm trong khu vực nước chảy rất mạnh nhưng anh Liu vẫn quyết tâm cứu người. Anh thợ máy bộc bạch: "Tôi không có thời gian để nghĩ nhiều vì tình thế rất nguy cấp. Họ có thể bị ngã xuống và bị nước lũ cuốn trôi hoặc chiếc xe buýt có thể bị lật bất cứ lúc nào do nước chảy xiết. Tôi nghĩ ai trong trường hợp này cũng sẽ hành động như tôi để cứu người. Những người trên xe buýt đều nhìn về tôi như cầu cứu và điều đó khiến tôi càng quyết tâm hơn".

Vì nước lũ dâng cao, những người trong xe buýt không thể phá vỡ kính phía trước để thoát ra. Tất cả đều phải thoát ra nhờ lỗ thông gió trên nóc xe buýt và lần lượt ngồi vào phần gầu của máy ủi để được đưa tới nơi an toàn. 

Sau nhiều giờ phút căng thẳng, oằn mình trong dòng nước lũ, anh Liu đã thành công đưa những người trong 2 chiếc xe buýt. Zhang Litao, một người trên xe buýt, chia sẻ: "Mọi người đều muốn được sống. Tôi thậm chí còn không muốn nghĩ lại thời điểm khó khăn đó".

Chia sẻ về hành động dũng cảm của mình anh Liu chỉ cho rằng trong trường hợp như vậy, ai cũng sẽ cố gắng để không có thương vong đáng tiếc xảy ra. Anh khẳng định cứu người trong mưa lũ là một cách để anh "trả ơn" cho xã hội. 

Tuy nhiên, do mưa lũ quá lớn, cửa hàng cơ khí của anh Liu bị thiệt hại nặng, ước tính khoảng 30.000 USD (khoảng 700.000 triệu đồng). 

Tính tới 12h trưa 26/7, ít nhất 69 người đã thiệt mạng và 5 người khác vẫn mất tích do mưa lớn kéo dài và lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. 

Gã trai 'ăn không được thì đạp đổ' tức tối vì bị 'gái xinh' cự tuyệt, rủ đồng bọn trả thù tàn nhẫn rồi 'cao chạy xa bay'

Một cô gái bị cả nhóm đàn ông thay nhau cưỡng hiếp rồi sát hại và ném xác xuống sông phi tang. Kẻ cầm đầu đã nhanh chóng bỏ trốn để thoát tội.

TIN MỚI NHẤT