Tiết lộ sốc về 'đại hồng thủy' nghìn năm có một ở Trung Quốc: Nước dâng cao chỉ trong vòng 5 phút, hàng chục người bỏ ô tô tháo chạy

Thế giới 25/07/2021 13:47

Mưa lớn do bão In-Fa khiến nước dâng ngập hầm chỉ trong vài phút, nhiều người không kịp chạy thoát bị cho là đã thiệt mạng trong 1 đường hầm ở TP.Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam - Trung Quốc.

Mới đây, người dân ở TP.Trịnh Châu tỉnh Hà Nam - Trung Quốc đã phải đối mặt với cơn bão lịch sử "nghìn năm có một" với mưa lớn, kèm theo nước lũ dâng cao gây nhiều thiệt hại về người và của. 

Ngày 24/7, truyền thông Trung Quốc đưa tin chính quyền TP.Trịnh Châu đang nỗ lực rút nước khỏi đường hầm Jingguang, nơi hàng trăm xe cộ bị mắc kẹt do lũ hôm 20/7. Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực trong suốt 2 ngày qua, nhiều đoạn của đường hầm vẫn bị ngập hơn 2m. Dự kiến phải mất thêm 1 ngày để rút toàn bộ số nước.

Theo báo South China Morning Post, dù chính quyền chưa công bố số người thiệt mạng bên trong đường hầm nhưng đã có nhiều thông tin tìm kiếm người thân của những người mắc kẹt.

bao In-Fa 1
Nước lũ dâng trong vài phút khiến xe cộ bên trong đường hầm ở Trịnh Châu bị mắc kẹt - Ảnh: South China Morning Post

Trả lời tờ Global Times, người đàn ông tên Hou Wenchao cho biết ông bị kẹt xe hơn một giờ đồng hồ dưới đường hầm vào khoảng 16h ngày thứ Ba, khi trời mưa lớn. Nhớ lại khoảnh khắc cận kề "thủy thần", ông nói: "Chỉ trong vòng năm phút, nước dâng lên nhanh chóng và nhấn chìm một nửa chiếc xe của chúng tôi. Vì từng trải qua một trận mưa lớn ở Bắc Kinh vào năm 2021, nên tôi nghĩ rằng mình và những người khác bị mắc kẹt trong ô tô phải rời đi càng sớm càng tốt. Nếu không, chúng tôi có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng. Tôi đã nhảy ra khỏi xe của mình. Đập vào cửa những chiếc xe xung quanh và thuyết phục hàng chục người bỏ xe chạy. Khoảng 20 phút sau khi chúng tôi rời khỏi đường hầm, nước đã ngập tới nóc ô tô. Chúng tôi gần như không thể nhìn thấy ô tô của mình khi đứng trên nóc hầm". 

bao In-Fa 2
Một chiếc xe được vớt ra từ đường hầm - Ảnh: Simon Song

Để giải cứu người và xe bị mắc kẹt, lực lượng cứu hộ thành phố Trịnh Châu đã huy động ba xe bơm hút nước ra khỏi đường hầm suốt ngày đêm. Đến chiều thứ Sáu, nước đã rút bớt ở hai lối vào đường hầm.

Ngoài ra, chính quyền ở tỉnh Hà Nam vẫn tiếp tục di tản người dân khỏi các vùng lũ. Tại các thành phố như Tân Hương, Hạc Bích, An Dương vẫn chìm trong nước lũ. Ở Tân Hương, hàng ngàn người bị mắc kẹt do nước lũ, và chính quyền mới đây cảnh báo một con sông bị vỡ bờ đang đe dọa thêm nhiều khu dân cư. 

bao In-Fa 3
Các máy bơm hoạt động hết công suất để hút nước từ đường hầm - Ảnh: Global Times

Theo thông báo từ chính quyền, đến nay đã có ít nhất 56 người thiệt mạng và 5 người mất tích trong đợt lũ kinh hoàng ở Hà Nam. Hơn 585 nghìn người đã di tản tránh lũ trong khi chính quyền giúp di tản hơn 919 nghìn người.

Tổng cộng 7,5 triệu người bị ảnh hưởng bởi bão In-Fa, cao hơn gấp đôi so với ước tính 3 triệu người hồi giữa tuần.

'Hành thiện' sau cơn lũ lớn nhưng nữ phóng viên nổi tiếng lại 'phá sản' sự nghiệp chỉ vì bị người qua đường 'nắm thóp' điều này

Sau trận mưa bão, người dân nước Đức phải đối diện với hậu quả nặng nề. Mưa lớn khiến cho các ngôi nhà đổ sập và bùn đất ngập đường. Giữa lúc người dân đang lo lắng khắc phục hậu quả thì hành động của một nữ phóng viên nổi tiếng khiến dư luận lên án kịch liệt.

TIN MỚI NHẤT