Theo các quan chức Nga, họ đang đặt ra thời hạn là ngày 10/8 hoặc sớm hơn nữa để thông qua loại vaccine do Viện Gamaleya tại Moscow phát triển. Vaccine mới sẽ được sử dụng cho các nhân viên y tế trước tiên. "Đó là một khoảnh khắc mang tính Sputnik", ông Kirill Dmitriev – người đứng đầu quỹ thịnh vượng Nga tài trợ cho quá trình nghiên cứu vaccine nói. Ông đề cập tới vụ Liên Xô phóng thử thành công vệ tinh đầu tiên trên thế giới vào năm 1957. "Người Mỹ đã rất ngạc nhiên khi mới nghe về Sputnik. Đó là điều tương tự với loại vaccine này. Nga sẽ đến đích trước".

Tuy nhiên, CNN cho hay, họ không thể xác định được tính hiệu quả hoặc an toàn của loại vaccine mới do phía Nga không cung cấp dữ liệu khoa học cụ thể về quá trình xét nghiệm. Còn giới phê bình e ngại, Nga phải đẩy nhanh phát triển vaccine dưới áp lực từ Điện Kremlin cũng như mong muốn khẳng định mình là một thế lực khoa học toàn cầu.

Hiện có hàng chục mẫu vaccine chống COVID-19 đang được thử nghiệm trên thế giới nhưng phần lớn các nhà phát triển đều tỏ ra thận trọng trước khả năng vaccine của họ được phê chuẩn để sử dụng ở diện rộng.

Trong khi một số vaccine trên thế giới đang ở giai đoạn thử nghiệm thứ 3 thì vaccine của Nga vẫn chưa hoàn thành giai đoạn 2. Các nhà phát triển dự kiến sẽ hoàn tất giai đoạn 2 vào ngày 3/8 và sau đó tiến hành giai đoạn 3 song song với tiêm vaccine cho các nhân viên y tế.

Các nhà khoa học Nga giải thích, vaccine của Nga có thể phát triển nhanh bởi vì nó là phiên bản chỉnh sửa từ một loại vaccine dành cho một bệnh khác đã được đưa vào sử dụng. Đây cũng là cách tiếp cận được nhiều công ty dược phẩm trên thế giới lựa chọn.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, binh lính Nga đã tình nguyên tham gia thử nghiệm vaccine trên cơ thể người. Còn giới chức Nga nhấn mạnh, vaccine được thông qua nhanh bởi tình hình đại dịch toàn cầu và dịch bệnh tại chính Nga. Hiện quốc gia này đang có hơn 800.000 ca nhiễm COVID-19.

"Các nhà khoa học của chúng tôi không tập trung vào việc trở thành nước đầu tiên [phát triển thành công vaccine] mà là bảo vệ người dân", ông Dmitriev nói. "Nga đã khẳng định được vị thế dẫn đầu của mình trong chế tạo vaccine và các vaccine phòng Ebola và MERS của Nga đã chứng tỏ chúng là các giải pháp an toàn và hiệu quả cho vấn đề lớn nhất của thế giới".

Tình nguyện viên thử vắc-xin Covid-19 tiết lộ những bí mật phía sau hậu trường

Tình nguyện viên thử vắc-xin Covid-19 tiết lộ những bí mật phía sau hậu trường

Tình nguyện viên thử vắc-xin Covid-19 tiết lộ những bí mật phía sau hậu trường

Theo Minh Đức/Tổ Quốc