Mẹ trẻ chết vì sốc nhiệt khi "ở cữ" quá đà sau sinh

09/08/2015 07:29

Một người phụ nữ ở Thượng Hải, Trung Quốc đã đột ngột tử vong sau khi quấn mình trong chăn và từ chối bật điều hoà để kiêng cữ sau khi sinh con theo tục lệ "ở cữ".

Cũng giống như Việt Nam, “ở cữ” là một phong tục truyền thống của Trung Quốc. Theo đó, phụ nữ sẽ phải tuân thủ một chế độ sinh hoạt nghiêm ngặt sau khi sinh con.

Họ không được ăn đồ ăn lạnh, không được tắm và thậm chí không được bước chân ra khỏi nhà. Sẽ không có chuyện gì để nói nếu như người phụ nữ kém may mắn nói trên không gặp phải đợt nắng nóng đỉnh điểm thời gian vừa rồi.

Trang Shanghaiist đưa tin ngày 7/8 cho biết, cô ấy đã giam mình trong phòng rồi quấn chăn mà không bật điều hoà mặc cho nhiệt độ ngời trời lúc ấy đã lên đến 35 độ C. Và kết quả là cô đã bị mất cân bằng nhiệt dẫn đến tử vong. Ở Trung Quốc, một số gia đình còn cố tạo ra môi trường nhiệt độ cao với quan niệm sẽ tốt hơn cho bà mẹ sau khi sinh.

Theo họ, việc phục hồi sau khi sinh theo phương pháp truyền thống là rất quan trọng để duy trì sức khoẻ dài lâu. Theo giáo sư Wang Xiaoli của trường Y tế công cộng đại học Bắc Kinh thì: “Một người phụ nữ sau khi sinh sẽ mất một lượng máu lớn nên người cần phải giữ ấm. Họ ăn nóng, uống nóng và thậm chí là ở nóng nữa".

Họ cũng được khuyến khích mặc nhiều quần áo hơn và tránh gió tránh nước. Bà Zhang Yun, y tá trường Bệnh viện Đại học Fudan cảnh báo rằng nếu cơ thể người mẹ quá nóng sẽ gây ra suy tuần hoàn hoặc tổn hại cho hệ thần kinh.


Việc kiêng cữ quá đà sau khi sinh có thể dẫn đến những tình huống rất đáng tiếc.

Xã hội Trung Quốc gần đây đang dấy lên mối tranh cãi về việc phụ nữ không nên kiêng cữ quá đà sau khi sinh. Nhiều ý kiến cho rằng: “Đây là một trong những tư tưởng mê tín quá đà của thế hệ xưa. Phụ nữ ở các nước khác không bao giờ cần phải ở cữ và họ luôn duy trì một lối sống lành mạnh".

Ý kiến ngược lại thì cho rằng phụ nữ Trung Quốc nhất thiết phải kiêng khem tuyệt đối như vậy là bởi điều kiện vật chật và khí hậu ở đây không được như ở châu Âu.

Theo một khảo sát mới nhất thì có đến 72% phụ nữ Trung Quốc không gội đầu và 37% không mở cửa số lấy một lần trong vòng 1 tháng sau khi sinh con. Như vậy, xã hội hiện đại đã không thể thắng nổi hủ tục, nhiều phụ nữ lớn tuổi đã đổi lỗi cho những vấn đề sức khỏe hiện tại như đau nửa đầu, đau lưng, viêm khớp do không kiêng cữ đầy đủ.

Cũng theo giáo sư Wang, không phải tất cả tập tục truyền thống đều có hại cho mẹ trẻ nhưng giữ ấm quá đà và không vệ sinh thân thể lại là nguyên nhân chính dẫn đến sốc nhiệt và nhiễm trùng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Thế giới trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Thương tâm: Chú rể tử vong, cô dâu và hàng chục quan khách nguy kịch vì bị sét đánh ngay trong lễ cưới
Trong lúc cô dâu, chú rể đang tổ chức đám cưới thì bị sét đánh trúng. Vụ tai nạn khiến chú rể tử vong, cô...
XEM TIẾP
Chú chó 3 chân cứu sống bé trai sơ sinh bị ‘mẹ nhí’ 15 tuổi chôn sống
Chú chó 3 chân đã phát hiện và cứu sống bé trai sơ sinh bị người mẹ 15 tuổi chôn sống trên một cánh đồng...
XEM TIẾP
Mỹ rúng động vì vụ cướp thai nhi ngay trong bụng mẹ
Hai mẹ con Clarisa dụ dỗ Ochoa đến nhà lấy đồ cho trẻ sơ sinh, giết cô rồi cướp đứa trẻ còn chưa chào đời.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM