Mặc quần áo cho hài cốt mang đi diễu phố

13/11/2015 07:33

Bộ tộc Torajan trên đảo Sulawesi - Indonesia 3 năm 1 lần tổ chức lễ hội Ma'nene, trong đó họ đưa người thân ra khỏi mộ, mặc quần áo cho hài cốt sau đó diễu hành trên đường phố.

Lễ hội kỳ quái này có từ cách đây hàng trăm năm. Truyền thuyết kể rằng một thợ săn tên Pong Rumasek đi bộ trong núi tìm thấy một xác chết đang phân hủy dưới 1 gốc cây nên ông ta lấy quần áo của mình mặc cho thi thể rồi chôn cất. Kể từ đó, người này luôn gặp may mắn.

Cứ mỗi 3 năm 1 lần, bộ tộc Torajan sống ở vùng núi Tana Toraja trên đảo Sulawesi của Indonesia lại cử hành Ma'nene như một hình thức kính trọng những người đã khuất. Họ đào mộ, lấy bộ xương lên và rửa sạch, sau đó mặc cho hài cốt những bộ quần áo yêu thích của người đó lúc sinh thời.


Trong lễ hội Ma'nene, tất cả người chết được mặc trang phục mà họ yêu thích khi còn sống. Ảnh: Daily Mail

Theo nhiếp ảnh gia Agung Parameswara, người Torajan tin rằng mặc quần áo cho hài cốt sẽ được người chết tưởng thưởng vì chăm sóc họ chu đáo. Quan tài có thể được thay thế hoặc giữ nguyên như lúc mới chôn, sau đó được mang đi khắp làng trên một con đường thẳng.

Con đường này được cho là kết nối với Hyang, một thực thể tâm linh với sức mạnh siêu nhiên và chỉ di chuyển theo đường thẳng, theo trang Ancient Origins.


Ảnh: Daily Mail

Bộ tộc Torajan hiện có khoảng 650.000 thành viên, hầu hết theo đạo Ki-tô giáo hoặc Hồi giáo. Nghi thức tang lễ kể trên rất tốn kém – kéo dài nhiều ngày và phải giết mổ trâu, bò để cầu bình an cho người chết - nên nhiều người phải tiết kiệm cả đời để thực hiện nghi lễ này.

Trẻ em của bộ tộc nếu qua đời sẽ được chôn tại bãi đất riêng, gọi là “Baby Trees” (Cây Trẻ Thơ). Những đứa bé chết khi chưa mọc răng sẽ được bọc trong vải và đặt vào một thân cây còn sống. Người dân địa phương nói rằng linh hồn chúng sẽ trở thành một phần của cây khi vết cắt trên cây lành lại.


Trước khi tang lễ hoàn thành, các quan tải được đặt trong vách đá, sau đó
bắt đầu cuộc hành trình đến "vùng đất của linh hồn". Ảnh: Daily Mail

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Thế giới trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Triệu hồi hàng triệu xe Hyundai, Kia vì lỗi có thể cháy nổ
Kia đã ra thông báo triệu hồi 68.000 xe vì nguy cơ cháy, còn Hyundai triệu hồi gần 100.000 xe Santa Fe Sport và Sonata...
XEM TIẾP
Cặp đôi sinh viên 'mây mưa' trên sân trường, say sưa thay đổi tư thế khiến người xem choáng váng
Cặp đôi sinh viên đã làm "chuyện ấy" ngay trên sân trường giữa ban ngày mà chẳng thèm để ý tới xung quanh khiến người xem...
XEM TIẾP
Trúng số hàng chục tỷ, cụ ông 74 tuổi lập tức bỏ vợ để cặp tình trẻ 18 tuổi, ai ngờ gặp họa khi đang 'mây mưa'
Hành động của cụ ông khiến người vợ nhiều năm tình nghĩa vô cùng đau lòng. Dù vậy cụ bà cũng không biết làm gì...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM