Lý giải nguyên nhân các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản không có "họ", những bí ẩn ít ai biết về gia tộc lâu đời này

Thế giới 01/08/2021 05:00

Nếu như không nói thì có rất ít người biết rằng, các thành viên của hoàng gia Nhật bản chỉ có tên mà không có họ. Trong khi đó người dân đất nước Nhật Bản thì ai cũng đều có họ tên đầy đủ.

Tập hợp những thành viên trong đại gia đình của đương kim Thiên hoàng Theo hiến pháp hiện hành của Nhật Bản, Thiên hoàng là biểu tượng của quốc gia và sự đoàn kết dân tộc. Tuy Thiên Hoàng không phải là nguyên thủ quốc gia nhưng ông vẫn thường được coi là một vị nguyên thủ quốc gia. Các thành viên khác trong Hoàng thất mang những trách nhiệm về nghi lễ nhưng không được tham chính.

Lý giải nguyên nhân các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản không có 'họ', những bí ẩn ít ai biết về gia tộc lâu đời này - Ảnh 1
Thiên hoàng Minh Trị. Ảnh: Internet

Đôi khi, chính những người dân Nhật Bản cũng không biết lí do vì sao các thành viên hoàng tộc lại không có họ mà chỉ có tên. Quay về lại lịch sử của đất nước Nhật Bản thì, trước cuộc cải cách Minh Trị Duy Tân toàn bộ người Nhật đều không có họ. Chỉ có những người cai trị như quý tộc, địa chủ thì mới có thể lấy tước vị của mình làm họ. Điều này thể hiện sự quyền uy của một người cầm quyền thời ấy. Ví dụ như: Shinshou Ninagawa - cái tên của người này biểu thị tổ tiên của họ sống ở Ninagawa và chức vụ là người gác cổng Shinshou.

Sau thời Minh Trị Duy Tân thì chính phủ Nhật Bản đã thay đổi bộ máy chính trị và để dễ dàng quản lí người dân hơn đã tạo ra hệ thống đăng kí hộ khẩu và từ đó tất cả người dân ở bất kì tầng lớp nào đều phải có họ tên đầy đủ hay còn gọi đó là "Lệnh tên họ". Cũng nhờ sự thay đổi của chính phủ Nhật Bản mà mọi tầng lớp nhân dân Nhật Bản đều đã có họ và sau đó cũng được nhân rộng ra khắp xứ Phù Tang. Có nhiều người quá vội vàng hay là chưa suy nghĩ ra được họ để đăng kí liền đặt "bừa" một vài cái họ rất kì cục như: Mitarashi (nhà vệ sinh), Nojiri (đuôi thú),...

Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây chính là hoàng gia Nhật Bản không cần phải có họ bởi người dân Nhật Bản coi các thành viên hoàng tộc là "thần linh" và thuộc dòng dõi Thiên hoàng nên việc không mang họ là điều cần được tôn trọng và giữ gìn.

Lý giải nguyên nhân các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản không có 'họ', những bí ẩn ít ai biết về gia tộc lâu đời này - Ảnh 2
Gia đình hoàng gia Nhật Bản. Ảnh: Internet

Theo như lịch sử của Nhật Bản thì người sáng lập ra Đế quốc Nhật Bản là Thần Vũ Thiên hoàng hay còn gọi là Thiên Hoàng Jimmu. Theo niền tin thần đạo Jimmu được coi là hậu duệ trực tiếp của nữ thần mặt trời Amaterasu. Do đó, các thành viên của hoàng gia Nhật bản không cần có họ vì không cần thiết để thể hiện quyền uy, thế lực và cũng không cần phải nêu chức danh hay quê quán.

Dù là không có họ nhưng tên của các thành viên trong hoàng tộc lại rất đặc biệt. Thiên hoàng Minh Trị đời thứ 122 đã quy định rằng các vị hoàng tử của hoàng gia phải có chữ "Nhân" nghĩa là "hito". Ví dụ như: Bình Thành Thiên hoàng Akihito, Đại Chính Thiên hoàng Yoshihito hay thái tử Naruhito,... Tên của các nàng công chúa của hoàng gia đều mang chữ "Tử" nghĩa là "ko". Như công chúa Sayako hay công chúa Akiko.

Bên cạnh việc hoàng gia Nhật Bản không có họ thì gia tộc này vẫn còn nhiều điều thú vị mà không phải ai cũng biết, cùng điểm qua một số bí ẩn về gia tộc này.

Khi vua Naruhito của Hoàng gia Nhật Bản lên ngôi vào ngày 1/5/2019, ông là vị hoàng đế thứ 126 của một vương triều đã được duy trì liên tục từ năm 660 trước Công nguyên (TCN) tại Nhật Bản, vương triều tồn tại lâu nhất thế giới.

Ngai vàng, cùng với tất cả vị trí quyền lực quan trọng, đều chỉ dành cho đàn ông và vai trò chính của phụ nữ vẫn là sinh con nối dõi và thỉnh thoảng xuất hiện trong các dịp quan trọng để nhắc nhớ về sự tồn tại của họ.

Vua Naruhito chỉ có một người con gái duy nhất, Công chúa Aiko, nhưng theo luật hoàng gia từ năm 1947, phụ nữ không được phép kế thừa ngai vàng. 

Việc cấm đoán kết hôn với dân thường chỉ áp dụng với phụ nữ trong khi nam giới hoàng tộc vẫn có thể cưới người họ muốn với một số điều kiện nhất định.

Lý giải nguyên nhân các thành viên trong hoàng gia Nhật Bản không có 'họ', những bí ẩn ít ai biết về gia tộc lâu đời này - Ảnh 3
Công chúa Ayako từ bỏ danh hiệu công chúa để kết hôn cùng Kei Moriya là dân thường. Ảnh: Internet

Trong khi nhiều gia đình hoàng tộc khác trên thế giới đã rũ bỏ những quy tắc rườm rà để "làm mới" và thích nghi với sự thay đổi của xã hội, hoàng gia Nhật Bản vẫn giữ lấy những cách làm xưa cũ khi mà kín đáo, truyền thống và phục tùng là ba từ khóa chính. Trong hệ thống đó, vai trò của phụ nữ hoàn toàn không được đề cao. 

Bị bỏ rơi từ khi mới sinh ra, cô gái 21 tuổi xuất sắc trở thành nhà vô địch đường đua xanh tại Olympic Tokyo 2020

Khi vận động viên 21 tuổi Margaret MacNeil xuất sắc giành được tấm huy chương vàng Olympic Tokyo 2020 cũng là lúc những thông tin về đời tư của cô được truyền thông tìm kiếm.

TIN MỚI NHẤT