Kỳ lạ vùng đất đàn ông khỏa thân nhảy bò để lấy nhiều vợ, phụ nữ giành nhau trơ lưng chịu đòn chi chít máu mà không chạy trốn

Thế giới 03/08/2021 14:15

Người Hamar khiến nhiều người sốc khi biết được tập tục kỳ lạ tại vùng đất này. Một trong số đó là ngày lễ "nhảy bò", hay Ukuli Bula. Đây là nghi thức trưởng thành của cánh mày râu trong bộ tộc Hamar.

Trên thế giới, có vô vàn những tập tục kỳ lạ, thú vị mà nhiều người nghe xong sẽ phải "bất ngờ đến mức bật ngửa" vì độ dị và khác người. Tuy nhiên, những tập tục này lại gắn liền với chiều dài lịch sử, văn hóa của mỗi vùng miền, dân tộc.

Theo Dailymail, tại sâu trong thung lũng sông Omo, phía nam Ethiopia, giáp với Kenya và Nam Sudan, bộ tộc Hamar sinh sống với dân số khoảng 20.000 người cũng có những tín ngưỡng, phong tục rất kỳ lạ. 

Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng người Hamar vẫn sinh sống theo những phong tục cổ xưa, gìn giữ một cách trọn vẹn các giá trị văn hóa, trong đó có tục lệ đánh phụ nữ trong ngày lễ "nhảy bò".

Theo người dân địa phương, tục nhảy bò được áp dụng cho những chàng trai đủ tuổi lấy vợ. Anh ta phải nhảy 4 lần liên tiếp qua 10 - 15 con bò đực thiến được bôi trơi trên lưng bằng phân, xếp cạnh nhau mà không bị trượt ngã.

Nếu thành công, anh ta được phép kết hôn và mang danh "Maza" - một người đàn ông trưởng thành và họ có thể lấy bao nhiêu vợ tùy ý. Tuy nhiên, phụ nữ ở đây chỉ có một chồng. Lễ vật thách cưới của người Hamar thường là 30 con dê, 20 con bò. Ngược lại, người thực hiện nghi lễ thất bại sẽ không thể kết hôn, thậm chí còn bị đánh bởi những người phụ nữ chứng kiến.

Nghi thức này yêu cầu các chàng trai trẻ trong tình trạng khỏa thân, chỉ được buộc vài sợi dây trang trí quanh ngực tượng trưng cho việc chia tay tuổi thơ. Tập tục nhảy bò diễn ra trước đám cưới và chỉ bên họ nhà trai tổ chức, để chứng tỏ cho mọi người rằng chú rể đã trưởng thành, kết thúc sự độc thân, sẵn sàng cho cuộc sống với đầy đủ sức mạnh và sinh lực với nhiều cô vợ trong tương lai.

Đặc biệt, trong nghi lễ này, những người phụ nữ sẽ tập hợp lại và "giơ lưng" chịu đòn roi đến từ các Maza. Dù cho lưng đầy vết thâm tím và thậm chí rỉ máu, người phụ nữ Hamar cũng không hề kêu đau hay chạy trốn. Ngược lại, họ sẽ cầu xin, khiêu khích các Maza đánh mạnh hơn, nhiều hơn và thậm chí tranh nhau để "được" đánh. Đối với họ, những vết sẹo lưu lại trên lưng là một niềm tự hào chứ không phải kết quả của sự bạo hành. Chúng thể hiện sự dũng cảm, kiên cường cũng như tình cảm và sự hi sinh, cống hiến của người phụ nữ dành cho chàng trai trong gia đình.

Phụ nữ Hamar thường làm đẹp bằng những chiếc vòng đủ màu và cả các vết sẹo dày trên lưng. Với phụ nữ Hamar,  càng có nhiều sẹo, họ càng trở nên xinh đẹp trong mắt thành viên bộ tộc. Họ thường kết hôn với những người đàn ông lớn hơn mình rất nhiều tuổi, vì vậy họ thường sống lâu hơn và giữ vai trò cai quản gia đình. 

Tập tục có phần kỳ lạ và "man rợ" của người Hamar đã được gìn giữ và tiếp nối trong hàng trăm năm qua và đến nay vẫn được coi là một nét văn hóa đặc trưng của người dân địa phương. 

Cái chết bí ẩn của gia đình 3 người khiến dư luận rúng động vì 'kẻ sát nhân' là một loại côn trùng mà bác sĩ cũng phải 'bó tay'

Người bố và hai con bị một loại côn trùng cắn trong lúc ngủ, dẫn đến tử vong, nhưng pháp y vẫn chưa tìm ra đó là côn trùng gì.

TIN MỚI NHẤT