Biến chủng nCov Ấn Độ đã xuất hiện tại Trung Quốc, dấy lên nghi ngại về đợt dịch mới

Thế giới 03/05/2021 11:07

Mới đây, CDC Trung Quốc cho biết, chủng virus corona "đột biến kép" được tìm thấy ở Ấn Độ đã được phát hiện ở Trung Quốc . Điều này làm dấy lên lo lắng về một đợt bùng phát mới.

Theo Newsweek, tại cuộc họp báo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc ở Bắc Kinh vào ngày 29/4 vừa qua, ông Wu Zunyou, giám đốc CDC Trung Quốc tiết lộ, "biến thể Ấn Độ" đã được tìm thấy ở một số thành phố của Trung Quốc, thế nhưng người này không nói rõ thành phố nào. Thông tin này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận căng thẳng trên mạng xã hội về việc kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn trong bối cảnh 5 ngày nghỉ bắt đầu từ thứ Bảy.

Được biết, tại Trung Quốc, nơi ca bệnh COVID-19 được báo cáo lần đầu tiên cách đây 16 tháng đang chuẩn bị tăng cường các biện pháp y tế công cộng để xoa dịu lo ngại về một đợt bùng phát mới do chủng "đột biến kép" B.1.617 gây ra.

Ông Wu nhận định, các công dân cần quan tâm đúng mức đến biến thể này. Nó sẽ không ngừng đột biến cho đến khi đại dịch kết thúc.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, nước này đã ghi nhận thêm 20 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận vào thứ Tư trước đó, tất cả đều những người đã trở về từ nước ngoài. Có 14 trường hợp không có triệu chứng, được tính riêng.  

Trong số các ca bệnh mới, có 11 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở hàng Huayang Chaoyang trở về từ Ấn Độ với 20 người trên tàu cập cảng Zhoushan ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Tất cả 11 người này, bao gồm một người mang mầm bệnh không có triệu chứng đều đã bị cách ly sau đó. Hiện vẫn chưa rõ 11 thành viên của tàu này mang chủng Ấn Độ hay một biến thể khác của COVID-19.

Mới đây, tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cho biết, biến thể kép B.1.617 gây nhiễm COVID-19 đã có mặt tại ít nhất 17 quốc gia. Biến thể này được cho là nguyên nhân làm số ca nhiễm tăng khủng khiếp ở Ấn Độ hiện nay.

Theo Hãng tin AFP, gần đây, WHO đã xếp B.1.617 vào nhóm "biến thể cần quan tâm" nhưng không xác nhận đây là "biến thể gây quan ngại". Nếu được xếp vào nhóm sau, biến thể B.1.617 sẽ được nhận định là nguy hiểm hơn phiên bản gốc của virus corona ở một trong các nguy cơ như lây nhiễm cao hơn, gây tử vong lớn hơn hoặc lẩn tránh vắc xin dễ hơn.

Ấn Độ chấn động vì thông tin bác sĩ chống Covid-19 tự tử do trầm cảm

Giữa làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2, bác sĩ Vivek Rai tại bệnh viện tư nhân ở Delhi đã chọn cách tự tử sau khi bị trầm cảm do căng thẳng trong điều trị bệnh nhân.

TIN MỚI NHẤT