Một số người vì muốn con cái học hành giỏi giang hơn người nên thường xuyên gây áp lực, đặt nặng điểm số, bắt con học ngày học đêm, không có thời gian thư giãn dẫn đến các bé bị khủng hoảng tinh thần nặng nề.

Trong khi đó các em đang ở tuổi ăn tuổi lớn, lại chưa suy nghĩ chín chắn nên đã xảy ra nhiều bi kịch đáng tiếc. Điển hình là trường hợp đau lòng của bé gái 12 tuổi vừa xảy ra tại thị trấn Sùng Xuyên, thành phố Nam Thông, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Ngày 3/8 vừa qua, vài người dân đi qua chung cư Dịch Gia Kiều phát hiện một người nằm bất động dưới mặt đất. Ban đầu mọi người tưởng ai đó bị say rượu nằm ngủ trên đường. Đến khi lại gần, tất cả đều kinh hoàng khi thấy đó là một bé gái.

Ám ảnh bức thư tuyệt mệnh của bé gái 12 tuổi nhảy lầu tự tử do không chịu nổi áp lực học tập  - Ảnh 1
Tòa nhà nơi phát hiện xác bé gái 12 tuổi - Ảnh: Internet

Cảnh sát lập tức có mặt ở hiện trường. Kết quả điều tra cho thấy bé gái đã nhảy lầu tự tử từ tầng 5 của tòa nhà. Do trên nóc xe tải vẫn còn vết tay của cô bé nên cảnh sát phỏng đoán em đã ngã từ trên cao xuống, đập vào nóc xe tải rồi mới rơi xuống đất. Có thể do cú đập quá mạnh nên đã tử vong tại chỗ. Hiện cảnh sát vẫn chưa công bố chính thức nguyên nhân của vụ việc.

Tuy nhiên, sau khi bé gái qua đời, trên mạng xã hội lan truyền một bức ảnh chụp lại cuốn sổ tay gồm những dòng chữ được cho là thư tuyệt mệnh của em. Nội dung của bức thư khiến các bậc cha mẹ phải bàng hoàng suy ngẫm.

Ám ảnh bức thư tuyệt mệnh của bé gái 12 tuổi nhảy lầu tự tử do không chịu nổi áp lực học tập  - Ảnh 2
 Lá thư tuyệt mệnh được cho là của cô bé 12 tuổi - Ảnh: Internet

Nội dung của bức thư như sau: 

Khi mọi người xem được bức thư này thì con đã nhảy lầu rồi, từ cái cửa sổ này. Con hận ba mẹ. Con muốn tự sát, đừng đến cứu con, ngày nào cũng bài tập, bài tập.

Con chết rồi cũng không sao hết, đã có em trai kế thừa gia nghiệp. Con chết rồi thì không cần làm bài tập nữa. Hãy chăm sóc tốt cho em con và xé hết đống bài tập của nó đi. Vĩnh biệt".

Hiện tại, gia đình vẫn chưa xác nhận bức thư này có phải của cô bé 12 tuổi hay không. Một số người thân của gia đình nạn nhân cho biết cha mẹ cô bé làm nghề buôn bán dược liệu. Họ rất nghiêm khắc với con cái trong chuyện học tập, thường xuyên đặt nặng chuyện điểm số, bắt em học hè và không cho vui chơi, nghỉ ngơi. Chịu không nổi nên cô bé đã tìm đến cái chết để giải tỏa áp lực.

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh là luôn kỳ vọng con cái học hành giỏi giang, tương lai tươi sáng. Thế nhưng nhiều người bắt con học tập quá sức, không cho thời gian vui chơi thư giãn dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Ngoài ra, việc cha mẹ luôn so sánh con cái mình với người khác sẽ làm cho trẻ tự ti, chán nản và không phát huy được những sở trường của bản thân, từ đó dẫn đến trạng thái tiêu cực và cuối cùng là tự tử.

Vì vậy, gia đình nên gần gũi, lắng nghe, tôn trọng khả năng và mong muốn của con trẻ, tạo định hướng đúng đắn để các em vui chơi, học tập được tốt nhất.

Tranh cãi trông bố ốm, chồng đâm vợ rồi nhảy xuống hồ tự tử

Tranh cãi trông bố ốm, chồng đâm vợ rồi nhảy xuống hồ tự tử

Chỉ vì tranh cãi trong chuyện chăm sóc bố bị bệnh, giữa anh Long và vợ xảy xô xát. Trong lúc xô xát, anh Long đã dùng kéo đâm vợ gục tại chỗ. Tưởng vợ đã chết, anh Long liền nhảy xuống hồ nước gần nhà tự tử.