'Ác mộng' Delta chưa qua, 'tâm dịch' châu Á lại có nguy cơ bị 'xâm lấn' bởi siêu biến chủng với sức tàn phá khủng khiếp

Thế giới 26/07/2021 10:11

Biến thể Delta hiện vẫn đang gây náo loạn tại nhiều quốc gia. Tình hình nguy hiểm tại nhiều khu vực đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn mạnh hơn Delta.

Hiện tại, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đang phải đối diện với nhưng vấn đề nguy hiểm từ dịch bệnh Covid-19.

Mới đây, một bài viết trên trang thống kê trực tuyến worldometers.info cho biết, tại châu Á, biến thể Delta đang lây lan nhanh tại nhiều nước, đặc biệt khu vực Đông Nam Á.

Indonesia ghi nhận số ca mắc mới trong ngày 25/7 cao nhất khu vực với 38.679 ca, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 3.166.505 ca, trong đó 83.279 ca đã tử vong. Hiện Indonesia đã vượt Ấn Độ và Brazil, trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Đáng chú ý, tỷ lệ tử vong vì COVID-19 ở nước này được cho là cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Bien the Delta 2
Delta vẫn đang là 'cơn ác mộng' toàn cầu - Ảnh minh họa: WHO

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn Delta. Dicky Budiman, chuyên gia dịch tễ hàng đầu người Indonesia, nhận định: "Các biến thể mới luôn xuất hiện ở những khu vực hay quốc gia không thể kiểm soát được dịch. Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu 5% số xét nghiệm cho kết quả dương tính thì nghĩa là dịch đã vượt tầm kiểm soát. Tại Indonesia, con số này cao hơn 10% trong khoảng 16 tháng ở giai đoạn đầu của dịch và hiện giờ là trên 30%. Vì thế rất có khả năng xuất hiện một biến thể mới hoặc siêu biến thể".

Trong bối cảnh đó, Indonesia quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế cấp độ 4 đối với các hoạt động cộng đồng từ ngày 26/7-2/8/2021 với một số điều chỉnh quy định liên quan đến các hoạt động cộng đồng và đi lại để đảm bảo phòng dịch và duy trì hoạt động kinh tế, động lực xã hội của cộng đồng.

bien th Delta 1
Indonesia vẫn đang là tâm dịch mới sau Ấn Độ tại khu vực châu Á - Ảnh: Internet

Trong khi đó, Malaysia ghi nhận 17.045 ca nhiễm mới trong ngày 25/7, trong đó có tới 17.039 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.013.438 ca.

Thái Lan cũng ghi nhận 15.335 ca nhiễm mới trong ngày hôm qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 497.302 ca. Bộ Y tế Thái Lan đang có kế hoạch chuyển 8,5 triệu bộ xét nghiệm SARS-CoV-2 tới những địa phương có nguy cơ lây nhiễm cao trong thời gian tháng 8 và tháng 9, phục vụ công tác xét nghiệm người có nguy cơ lây nhiễm cao tại các vùng dịch.

Hiện tại, châu Á là khu vực ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất thế giới, vượt xa châu Âu. Châu Phi  và châu Đại Dương đang là 2 khu vực ít bị ảnh hưởng nhất.

Chồng đi massage nửa đêm với giá 7 triệu đồng, vợ 'nóng máu' đến tận nơi 'tra khảo' thì nhận được câu trả lời như 'sét đánh ngang tai'

Chồng đi massage với giá trên trời khiến vợ xót ví đến tận nơi làm cho 'ra ngô ra khoai' thì nhận được câu trả lời điếng người từ nhân viên tiệm.

TIN MỚI NHẤT