Ám ảnh đất nước của những bà mẹ thiếu nhi, nơi trẻ con sinh ra từ các vụ hãm hiếp

11/11/2015 10:22

Guatemala là một trong những quốc gia có tỷ lệ thanh thiếu niên mang thai cao nhất thế giới. Đau đớn hơn, 30% số trẻ được sinh ra hệ quả từ những vụ lạm dụng tình dục và hãm hiếp.

Trong khi nhiều đứa trẻ được đi học, đến trường, vô ưu vô lo trong vòng tay chăm sóc yêu thương của gia đình thì những bé gái tại đất nước Guatemala lại có một tương lai hoàn toàn khác. Các em phải gánh trên vai trách nhiệm của một người mẹ.

Theo đó, tại Guatemala, một đất nước nằm ở Trung Mỹ, có đến ¼ số trẻ được sinh ra từ những bà mẹ còn trong độ tuổi thanh thiếu niên. Thậm chí, trong năm 2011, nhiều “bà mẹ” còn chưa đến 13 tuổi, trong đó, có tới 35 người mẹ mới chỉ 10 tuổi. Trong năm 2014, đã có 5.100 trẻ được sinh ra từ các bà mẹ tuổi teen ở độ tuổi dưới 14, tăng 4.354 trẻ em so với năm trước.

Kinh khủng hơn, 90% số trẻ được sinh ra có cha là người thân, là chú hay anh em họ của những bà mẹ trẻ. Và phẫn nộ hơn, có 30% số trẻ được sinh ra từ những vụ chính cha đẻ hãm hiếp con gái mình.

Những tổn thương mà các bé gái này phải trải qua không ai có thể thấu hiểu hết. Thậm chí nhiều em còn quá trẻ để có thể cảm nhận được hết bi kịch của cuộc đời mình và một số em còn chưa bao giờ nghe nói về biện pháp tránh thai.

Vấn nạn hiếp dâm và lạm dụng tình dục là hệ quả đau lòng từ cuộc chiến tranh kéo dài ở đất nước Guatemala trong suốt hơn 30 năm qua. Hàng ngàn phụ nữ ở mọi lứa tuổi bị hãm hiếp mỗi năm. Tại đất nước này, phụ nữ và trẻ em phải chịu bạo lực tình dục là chuyện bình thường và thậm chí họ không được bảo vệ một cách hợp pháp. Mọi ý kiến chống lại được cho là điều cấm kỵ tại xã hội này.

Một nhiếp ảnh gia người Thụy Điển có tên là Linda Forsell đã đi khắp đất nước Guatemala để ghi lại những câu chuyện đẫm nước mắt bằng những thước hình vô cùng sống động và đầy ám ảnh về những bà mẹ trẻ con ở nơi đây.

bé-gái-1
Gloria chỉ mới 13 tuổi. Em đã có thai với một DJ hộp đêm 22 tuổi. Gloria không nghĩ rằng mình bị hãm hiếp dù sự thực là như vậy.

bé-gái-2
Lilian đang bế đứa con trai 1 tuổi của mình, bé Luis David, khi em mới chỉ 11 tuổi. Cha của đứa bé chính là chú của Lilian. Ông đã bắt đầu hành vi cưỡng hiếp khi Lilian mới 9 tuổi. Ông bị kết án vì những gì mình gây ra nhưng chỉ là một lệnh cấm đến gần Lilian trong 2 tháng.

con nhỏ
Cô bé Heidy khi mang thai con trai Marcos David chỉ mới có 12 tuổi. Cô bé không được đi học, chỉ biết đánh vần tên mình mà thôi.

cưỡng bức
Cô bé Michelle 13 tuổi đã bị một người đàn ông 53 tuổi hãm hiếp khi cô đi bộ từ trường học về nhà. Kết quả là em Michellesinh ra bé gái Erica. Năm 14 tuổi, Michelle mang thai lần thứ 2 sau khi mẹ em bán em cho một người đàn ông để đổi lấy chiếc giường. Ở Guatemala, 14 tuổi là tuổi kết hôn hợp pháp.

đáng thương
Cô bé Michelle không muốn giữ con gái bên mình sau khi sinh bé ra được 6 tháng. Bé gái tội nghiệp đến thế gian này chính là một vết sẹo quá sâu và quá lớn đối với người mẹ trẻ.

tội phạm
Jennifer, 14 tuổi, đã sinh bé Anderson hai năm trước đây. Người cha của đứa trẻ là một tên tội phạm đã đe dọa gia đình Jennifer nhiều lần kể từ khi cậu bé được sinh ra. Theo một đạo luật năm 2009, quan hệ tình dục với trẻ em dưới 14 là tội hiếp dâm, nhưng gia đình quá sợ hãi để đứng ra tố cáo anh ta.

nguy hiểm
Những cô gái sinh con ở độ tuổi quá trẻ sẽ rất nguy hiểm. Những biến chứng sau khi sinh là nguyên nhân gây tử vong chính cho những bé gái ở độ tuổi 15 – 19 ở Guatemala. Trong hình, Amelia, 14 tuổi đang chịu nỗi đau đớn bị co thắt tử cung, hệ quả của việc sinh con sớm.

bé gái đáng thương
Andrea vẫn là một đứa trẻ, nhưng đã có thai sau khi lấy chồng sớm. Em trở lại ở trong ngôi nhà của cha mẹ mình sau khi bị chồng đánh đập dã man.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Thế giới trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Chờ mẹ lấy sữa, con gái ngã trúng dao bếp tử vong
Một bé gái 2 tuổi thiệt mạng sau khi ngã lên con dao trong nhà bếp tại nhà ở TP Ipoh - Malaysia hôm...
XEM TIẾP
Người đàn ông Nhật Bản dành trọn tình yêu để trồng đồi hoa trước nhà suốt 4 năm để tặng vợ mù lòa
Để động viên vợ tránh sự buồn chán, tẻ nhạt của cuộc sống hàng ngày, người đàn ông Nhật không quản khó khăn để trồng...
XEM TIẾP
Nghe tiếng rên rỉ như đang 'mây mưa', cô gái tá hỏa khi nhìn sang màn hình điện thoại của bé trai 9 tuổi
Nghe tiếng rên rỉ đầy ám muội trong trung tâm thương mại, cô gái trẻ bàng hoàng khi phát hiện âm thanh đó phát ra...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM