30 tuổi Huy mới lấy vợ. Anh là người sinh ra đã có khuyết tật ở chân nên khi có cô gái đồng ý làm vợ con trai mình thì mẹ Huy vui mừng lắm. Thắm – vợ Huy tuy không phải là cô gái xinh xắn nhưng lại sống rất có tình có nghĩa, mẹ chồng con dâu quý mến nhau vô cùng. Cuộc sống của họ ở quê ngày đó vất vả khổ cực nhưng gia đình chưa bao giờ xảy ra xung khắc cả.

Tuy nhiên hai người họ cưới nhau 5 năm mà vẫn chưa có tin mừng. Mẹ chồng Thắm nghe ở đâu mách có thầy lang chữa trị giỏi chuyện hiếm muộn là bà lặn lội hỏi mua thuốc về cho 2 con uống liền mà mãi vẫn chưa có kết quả. Thắm buồn rầu nhưng mẹ chồng cô lúc nào cũng động viên con dâu: “Có người mãi 10 năm mới có con, rồi đẻ ra cả chục đứa ấy chứ. Con không việc gì phải lo lắng thế đâu”. Nghe mẹ chồng nói thế Thắm chỉ còn biết ôm chặt lấy bà với lòng biết ơn vô hạn.

Vợ và mẹ bị tai nạn nhưng chồng cõng vợ đi cấp cứu trước lúc quay lại mẹ đã tắt thở khiến ai cũng căm phẫn cho tới khi… - Ảnh 1
Cuộc sống của họ ở quê ngày đó vất vả khổ cực nhưng gia đình chưa bao giờ xảy ra xung khắc cả. (Ảnh minh họa)

Mấy tháng sau đột nhiên Thắm thấy trong người khang khác. Sáng hôm ấy trở dậy người cô nôn nao, chạy vội ra sau nhà nôn thốc nôn tháo. Huy thấy thế thì ra dấu hiệu hỏi vợ nhưng Thắm nói không sao muốn nằm nghỉ. Nằm một lúc thì Thắm chợt nhớ ra hôm đó là phiên chợ huyện, cô đã hứa chở mẹ chồng đi để mua cho bà chiếc khăn len, trời cũng sắp đông rồi.

Vậy là Thắm trở dậy và bảo mẹ chồng chuẩn bị để cô chở đi. Mẹ chồng Thắm lúc đó cũng đã 70 tuổi, bà ốm cả tuần nay rồi. Vì muốn mẹ ra ngoài cho thảnh thơi, có nắng cho người thêm khỏe chứ nằm một chỗ sẽ càng thêm mệt nên cô mới quyết tâm đưa bà đi chợ bằng được. Từ nhà Thắm lên chợ huyện cũng phải mất gần 2 giờ đạp xe, đường quanh co.

Vợ chở mẹ đi rồi, Huy ở nhà làm nốt cái chuồng gà đang dở sợ mưa gió đàn gà sẽ ướt mà chết hết gà giống. Làm xong chuồng gà Huy thấy lòng bồn chồn, sáng nay thấy vợ mệt như vậy không biết cô ấy có làm sao không. Đứng ngồi không yên, Huy lấy xe phóng đi theo vợ và mẹ, đạp xe được chừng 30 phút thì Huy bất ngờ gặp vợ và mẹ ở dưới con dốc. Máu me chảy đầy khắp người, lúc đó chẳng có ai qua lại cả. Có lẽ do lúc xuống dốc chiếc xe đạp đã vướng phải hòn đá giữa đường nên bị trật bánh đổ nhào nên cả mẹ và vợ anh mới như vậy.

Huy vất vội xe đạp lao đến bên hai người. Cả hai đều thương nặng ở đầu, máu chảy nhiều. Huy nhìn quanh quẩn mà chẳng thấy ai, anh muốn hét thật to mà không hét lên được. Nếu không đưa vợ và mẹ đi thì họ sẽ chết mất, nhưng một mình anh làm sao đưa được cả 2 người đi đây?

Huy chạy tới bên mẹ định xốc bà dậy thì thấy mẹ mở mắt bà cầm tay con trai chỉ về phía con dâu ra dấu hiệu rồi lại nằm xuống. Phân vân giây lát Huy quyết định xốc nách vợ dậy, vợ anh vẫn thoi thóp nhưng không mở mắt được như mẹ. Huy với chiếc chân tật nguyền cõng vợ suốt hơn 2 cây số để tới chỗ có người giúp đỡ. Sau khi vợ anh được chuyển tới viện anh lại tức tốc nhờ mọi người quay trở lại đưa mẹ đi cấp cứu. Trong lòng Huy luôn luôn hi vọng, chắc chắn mẹ anh sẽ đợi được con trai tới cứu.

Vợ và mẹ bị tai nạn nhưng chồng cõng vợ đi cấp cứu trước lúc quay lại mẹ đã tắt thở khiến ai cũng căm phẫn cho tới khi… - Ảnh 2
Thế nhưng lúc Huy và mọi người quay trở lại chỗ mẹ và vợ anh bị tai nạn thì mẹ anh đã trút hơi thở cuối cùng rồi. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng lúc Huy và mọi người quay trở lại chỗ mẹ và vợ anh bị tai nạn thì mẹ anh đã trút hơi thở cuối cùng rồi. Huy đau đớn ú ớ trong vô vọng, nước mắt anh cứ thế trào ra, còn nỗi đau nào hơn nỗi đau của đứa con nhìn thấy mẹ chết mà không thể cứu. Thắm may mắn qua khỏi lúc tỉnh dậy cô hỏi ngay chồng vợ đâu, Huy ra dấu cho vợ biết, Thúy gào lên nức nở: “Trời ơi sao anh không cứu mẹ mà lại cứu em, mẹ ơi con có lỗi với mẹ vô cùng, là tại con lái xe không cẩn thận nên mới ra cớ sự này. Mẹ ơi, con hối hận lắm mẹ ơi”.

Lần đó mọi người ai cũng trách móc Huy, tại sao anh lại không cứu mẹ mà cứu vợ, phải chăng anh ta coi vợ hơn mẹ? Có mẹ mới có anh ta cơ mà? Thậm chí có người nói Huy bất hiếu, không có đạo làm con. Rồi “cứu cái con vợ không đẻ được đó làm gì, sao không để nó chết đi rồi cưới vợ mới cho xong”… Những lời nói ấy như nhát dao cứa vào tim gan cả Huy lẫn vợ, họ không dám ngẩng mặt lên nhìn mọi người.

Sau nửa năm mẹ chồng Thúy bị tai nạn thì cô có tin mừng. Lúc biết mình có thai, vợ chồng Huy mừng mừng tủi tủi, họ mang đồ cúng lễ ra mộ mẹ thắp hương cầu khấn mong bà phù hộ cho đứa cháu của mình. May mắn con của hai người ra đời hoàn toàn khỏe mạnh, không hề mang khuyết tật của bố. Năm con trai tròn tuổi đã bi bô “bà bà”, Huy làm giỗ cho mẹ và có mời vài người họ hàng thân thích. Hôm đó chính anh đã nói lại lý do vì sao năm đó không đưa mẹ đi cấp cứu trước mà lại đưa vợ đi.

Thì ra lúc anh định xốc mẹ dậy là có ý định đưa bà đi trước nhưng bà đã thì thầm vào tai trai rằng: “Hãy cứu vợ… nó sẽ sống… với con cả đời,… nó là con dâu tốt…. Còn mẹ …không còn sống… được bao lâu nữa… hãy để… mẹ về với bố”. Và Huy đã làm theo lời trăn trối của mẹ mình. Và nhờ sự hi sinh của bà, mà ngày hôm nay đứa con mà vợ chồng Huy mong ngóng bao năm mới có mặt trên cõi đời này. Ai ngồi đó cũng phải xúc động trước những gì Huy kể lại, thì ra họ đã trách nhầm anh bấy lâu nay rồi.

Nếu biết trước chồng vô tâm thế này, tôi sẽ sống độc thân

Nếu biết trước chồng vô tâm thế này, tôi sẽ sống độc thân

Sống với một người chồng vô tâm thế này, tôi thà sống độc thân còn hơn. Những hi vọng và mơ ước đã không còn. Tôi thấy cuộc hôn nhân của mình quá vô nghĩa, tôi không hề cảm thấy được hạnh phúc, thương yêu.

Theo Blogtamsu/Motthegioi