Vợ chồng sống cả đời với nhau thì đâu có ít lần muốn buông bỏ hết thảy, rời bỏ nhau như chưa khi nào muốn ở lại. Nhưng hãy cùng dừng lại phút chốc, nhìn xem bạn đã đi cùng bạn đời mình qua những đâu, có với nhau những điều gì như câu chuyện đầy ý nghĩa sau đây:

"Khi tôi về nhà vào buổi tối thì vợ tôi đang chuẩn bị bữa tối. Tôi nắm tay cô ấy và nói rằng tôi có điều muốn nói. Vợ tôi ngồi xuống im lìm. Tôi nhìn thấy đôi mắt đầy đau buồn của cô ấy. Bỗng chốc tôi chẳng biết phải mở lời như thế nào. Nhưng tôi buộc phải nói cho vợ biết tôi đang nghĩ gì. Tôi muốn ly hôn. Tôi đã nói như thế.

Vợ tôi không tỏ ra khó chịu trong lời nói, cô ấy chỉ hỏi tôi nhẹ nhàng, rằng tại sao? Tôi tránh né câu trả lời của cô ấy. Điều này làm vợ tôi tức giận. Cô ấy ném hết chén đũa và hét vào tôi “Anh không phải là đàn ông!” Đêm đó, chúng tôi đã không nói chuyện với nhau. Vợ tôi khóc lóc không ngừng. Tôi biết cô ấy đang tự hỏi chuyện gì đang xảy ra với hôn nhân của chúng tôi? Và tôi đã phải thành thật rằng, tôi đã phải lòng Hạnh. Tôi không còn yêu vợ nữa, tôi chỉ cảm thấy thương xót cho cô ấy mà thôi!

Với lòng đầy tội lỗi, tôi để đơn ly hôn trước mặt vợ, với những điều kiện rằng toàn bộ nhà, xe và 30% cổ phần công ty tôi đều thuộc về cô ấy. Vợ tôi liếc mắt qua nó và rồi xé nó thành từng mảnh nhỏ. Người phụ nữ từng ở cạnh tôi suốt 10 năm bỗng chốc trở thành một người lạ. Tôi thấy có lỗi vì đã làm uổng phí thời gian của vợ nhưng tôi đã không thể làm gì khác hơn khi lòng đã có người khác. Và vợ tôi đã khóc thật to trước mặt tôi, điều mà tôi nghĩ sẽ xảy ra. Với tôi, đó là cách để cô ấy có thể nhẹ lòng hơn. Ý định ly hôn mà tôi suy nghĩ bao tuần qua giờ đã rõ ràng hơn.

Ngày hôm sau, tôi về nhà trễ và vẫn còn thấy vợ đang ngồi trên bàn viết gì đó. Vì một ngày vui vẻ với Hạnh khiến tôi kiệt sức nên đã đi ngủ ngay sau đó. Khi tôi tỉnh dậy, vợ tôi vẫn còn ngồi trên bàn. Nhưng tôi không quan tâm mấy, lại quay vào phòng ngủ tiếp.

Vào buổi sáng, vợ đưa tôi những điều kiện ly hôn. Cô ấy không cần bất kì điều gì từ tôi, chỉ muốn tôi dành cho cô ấy một tháng trước khi ly hôn. Trong một tháng đó, cả hai chúng tôi cố gắng trở về cuộc sống vợ chồng bình thường. Lý do cho yêu cầu này chính là con trai chúng tôi có một kỳ thi trong 1 tháng và cô ấy không muốn làm gián đoạn chuyện học hành của nó.

Tôi đồng ý. Nhưng vợ tôi muốn nhiều hơn thế, cô ấy muốn tôi bế cô ấy như ngày cưới của cả hai. Và tôi phải lặp lại điều này mỗi buổi sáng để bế vợ từ phòng ngủ. Tôi nghĩ cô ấy thật điên rồ. Tôi đành đồng ý chỉ để tạo cho cả hai những hồi ức cuối cùng.

Tôi kể Hạnh nghe về điều kiện ly hôn của vợ tôi. Hạnh cười lớn và nghĩ thật vô lý. Hạnh bảo dù vợ tôi có dùng thủ đoạn gì thì cô ấy cũng phải chấp nhận chuyện ly hôn, Hạnh nói một cách khinh bỉ

Vợ tôi và tôi đã không còn bất kì đụng chạm thân mật nào từ khi tôi có ý định ly hôn. Vì vậy khi tôi bế cô ấy vào ngày đầu, cả hai đều rất ngại ngùng. Con trai chúng tôi thì lại vỗ tay đằng sau “Ba đang bế mẹ kìa!”. Lời nói của con trai khiến tôi đau lòng. Từ phòng ngủ tới phòng khác, tôi bế vợ đi khoảng 10 mét. Vợ tôi nhắm mắt lại và nói thỏ thẻ: “Đừng nói với con rằng về việc chúng ta ly hôn”. Tôi gật đầu, thấy lòng có gì đó đau đáu. Tôi đặt vợ mình xuống. Cô ấy chuẩn bị đi xe buýt đến chỗ làm. Tôi lại đến công ty một mình.

Vào ngày thứ hai, chúng tôi đã thấy thoải mái hơn. Vợ tôi tựa vào ngực tôi. Tôi có thể ngửi thấy mùi nước hoa trên áo cô ấy. Tôi nhận ra rằng đã lâu rồi mình không nhìn vợ thật kỹ. Tôi đã không biết vợ đã không còn trẻ nữa. Đã có những nếp nhăn trên mặt cô ấy, cùng mái tóc đã dần bạc đi. Cuộc hôn nhân của chúng tôi đã bào mòn đi tuổi trẻ của vợ tôi. Trong khoảnh khắc ấy, tôi đã tự hỏi, mình đã làm gì với vợ thế này?

Vào ngày thứ 4, khi tôi nâng vợ lên, tôi đã thấy được cảm giác thân mật. Đây là người phụ nữ đã dành mười năm thanh xuân của mình cho tôi.

Vào ngày thứ 5 và 6, tôi và vợ lại có cảm giác thân mật hơn. Tôi không nói cho Hạnh về điều này. Và tôi đã bế vợ một cách dễ dàng hơn trong một tháng sau đó.

Vào một buổi sáng, vợ tôi đang chọn nên mặc gì. Cô ấy thử một vài bộ nhưng vẫn chưa ưng ý. Cô ấy thở dài, những chiếc váy đều đã trở nên rộng hơn với vợ tôi. Tôi chợt nhận ra vợ mình đã gầy đi nhiều, vì vậy mà tôi mới có thể bế cô ấy dễ dàng như thế. Điều này khiến tôi như chết lặng. Vợ tôi đã chịu nhiều tổn thương và đau lòng. Vô thức, tôi đến bên vợ và chạm vào mái tóc của cô ấy.

Con trai của chúng tôi đến gần vào lúc đó và bảo rằng: “Bố ơi, đến giờ bế mẹ ra ngoài rồi!”. Với nó, việc nhìn ba mẹ bế nhau đã thành điều không thể thiếu. Vợ tôi ra hiệu để con trai đến gần hơn và ôm nó thật chặt. Tôi quay đầu đi và sợ rằng mình sẽ thay đổi ý định ly hôn vào phút cuối. Sau đó, tôi bế vợ ra khỏi phòng ngủ ra phòng khách, rồi ra hành lang. Tay vợ tôi vòng qua cổ tôi rất nhẹ nhàng và tự nhiên. Tôi ôm cô ấy chặt hơn, cứ như đây là ngày cưới của cả hai.

Nhưng cô ấy lại nhẹ hơn, điều này làm tôi buồn. Vào ngày cuối cùng, khi tôi bế vợ, tôi chợt nhận ra tôi như chẳng muốn bước đi. Con trai của chúng tôi đã đi học. Tôi ôm cô ấy chặt hơn và nói “Anh đã không biết chúng ta đã thiếu những điều gần gũi thế này”.

Tôi lái xe đến văn phòng và như nhảy khỏi xe khi vẫn chưa khóa. Tôi sợ rằng một phút giây trễ nãi sẽ khiến tôi thay đổi ý định của mình. Tôi chạy thang bộ. Hạnh mở cửa cho tôi và tôi nói với cô ấy: “Xin lỗi em, anh không muốn ly hôn nữa”

Hạnh nhìn tôi ngạc nhiên và chạm vào trán tôi “Anh có sốt không?”. Tôi lấy tay cô ấy ra khỏi đầu. “Xin lỗi em, anh nói là anh sẽ không ly hôn”.

Cuộc sống hôn nhân của tôi đã trở nên nhàm chán vì cả hai chúng tôi đều không chú ý đến những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống, tuyệt nhiên không phải vì chúng tôi không còn yêu nhau nữa. Và bây giờ tôi đã hiểu từ khi tôi bế vợ mình vào nhà vào ngày cưới, tôi đã muốn bế cô ấy cho đến khi cả hai bị chia lìa vì cái chết.

Hạnh như bừng tỉnh, cô ấy tán tôi một cái đau điếng và đóng sầm cửa lại. Cô ấy bắt đầu khóc. Tôi đi xuống cầu thang và lái xe về nhà. Tôi ghé vào một tiệm hoa, tôi mua một bó cho vợ mình. Cô gái bán hàng hỏi tôi muốn ghi gì trên tấm thiệp. Tôi cười và viết rằng: “Anh sẽ bế em ra khỏi phòng ngủ mỗi buổi sáng cho đến khi cái chết chia lìa chúng ta”

Tối hôm đó tôi trở về nhà với bó hoa trên tay, nụ cười tươi trên mặt. Tôi chạy thang bộ, rồi vào nhà và tìm thấy vợ mình đang nằm trên giường bệnh.

Vợ tôi đã chiến đấu với căn bệnh ung thư hàng tháng qua, trong khi tôi lại bận rộn tình tứ với Hạnh. Vợ tôi biết cô ấy không thể sống lâu thêm nữa và cô ấy muốn tôi không làm gì ảnh hưởng đến con trai của chúng tôi. Ngay cả khi chúng tôi phải ly hôn, thì ít nhất, trong mắt con trai, tôi vẫn là người cha đáng kính"

Cuộc sống vợ chồng luôn sẽ có những lúc nhàm chán, mâu thuẫn khó giảng hòa. Rồi cũng có khi ta bị những cám dỗ ngoài kia kéo tuồn tuột đi. Những khi ấy hãy nhớ rằng tại sao ta lại kết hôn, tại sao ta muốn về ở chung nhà với một người xa lạ. Chính là khi kết thúc điều gì, hãy nhớ rằng ta đã bắt đầu nó như thế nào.

Biết đâu chỉ vì thiếu những chiếc hôn, vài cái nắm tay, đôi ba cái ôm thôi mà ta đang dần đẩy người bạn đời của mình ra xa hơn. Và đã là vợ chồng, hãy quan tâm và nghĩ cho nhau nhiều hơn. Đừng để đến khi người ấy ra đi mãi mãi rồi, lại tự hỏi sao ta không đủ yêu thương dành cho nhau khi còn ở cạnh...

Người yêu hẹn đi nhà hàng ăn uống và tổ chức sinh nhật sớm, tôi vui vẻ nhận lời rồi sốc nặng khi chiếc bánh sinh nhật được kéo ra khỏi hộp

Người yêu hẹn đi nhà hàng ăn uống và tổ chức sinh nhật sớm, tôi vui vẻ nhận lời rồi sốc nặng khi chiếc bánh sinh nhật được kéo ra khỏi hộp

Mọi háo hức và vui sướng của tôi chợt tan biến khi nhìn chiếc bánh được bỏ ra khỏi hộp. Trời đất xung quanh tôi như đảo lộn tất cả.

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe