Em gái tôi mới lấy chồng vừa tròn 2 năm. Vậy mà chưa gì cô nàng đã gọi điện khóc lóc với tôi không dứt. Em bảo đã đòi ly hôn với chồng. Tôi hỏi, làm sao lại ly hôn? Em tôi bảo vợ chồng chưa gì đã cãi nhau đủ chuyện. Đến cả việc chỉ vì vị trí đặt một chậu hoa trong nhà thôi cũng khiến hai vợ chồng chẳng thèm nói với nhau cả ngày trời. Tôi biết tính em gái mình có phần mộng mơ, nhưng hôn nhân lại quá thực tế. 2 năm vẫn là thời gian quá ngắn để em tôi dần thích nghi với cuộc sống có phần trần trụi của hôn nhân. Tôi nói với em, đã là vợ chồng là phải cãi nhau, không nhiều thì ít. Nhưng tuyệt đối đừng vì cãi vã mà nhắc hai từ “ly hôn” trước mặt nhau.

Hôn nhân không giống tình yêu. Người ta yêu nhau hôm nay, ngày mai chia tay cũng là chuyện thường tình. Lời chia tay nói ra trong tình yêu vốn dĩ dễ dàng như thế là vì rõ ràng chỉ là chuyện của hai người. Nhưng trong hôn nhân, kết thúc của cả hai lại ảnh hưởng đến gia đình hai bên và con cái. Phải hiểu rằng khi cãi vã chính là lúc nhạy cảm và dễ đổ vỡ nhất của vợ chồng. Lời nói muốn ly hôn dù rằng chỉ nói trong lúc tức giận nhưng cũng sẽ để lại vết hằn sau này. Chính là khiến bản thân và cả đối phương thấy rằng chưa gì đã muốn buông tay nhau. Thế thì lòng tin sao tồn tại nổi, thủy chung biết gầy dựng từ đâu?

Vợ chồng có giận, cãi vã nhau lớn cỡ nào cũng đừng bao giờ nói hai từ này... - Ảnh 1
Thế thì lòng tin sao tồn tại nổi, thủy chung biết gầy dựng từ đâu? - Ảnh minh họa: Internet

Thời gian đầu mới cưới, vợ chồng tôi cũng như bao cặp vợ chồng khác, không tránh khỏi tranh cãi dù là vặt vãnh. Có một lần, tôi từng vì giận quá mà quát lớn “Ly hôn đi!”. Lúc đó là lần đầu tiên tôi thấy vẻ thất vọng nhất của anh. Anh không nói gì, chỉ bỏ đi. Khi quay về, anh hỏi tôi, lời ly hôn dễ nói ra tới mức đó hay sao? Chẳng phải đã từng bất chấp mọi điều mà gắn đời mình với nhau, giờ hai chữ ly hôn lại nhẹ tênh như thế? Thật sự khi ấy, chúng tôi đã không còn để tâm những cãi vã trước đó, chỉ thấy lòng tin giữa hai vợ chồng đã không còn như trước. 

Sau lần đó, dù có thế nào, tôi cũng không bao giờ nói câu đau lòng đó. Chồng tôi lại từng nói, dù có buồn hay thất vọng thế nào, cũng chưa khi nào để hai từ ly hôn đó lọt vào tâm trí của anh. Anh luôn quan niệm, hôn nhân chính là hàn gắn, là vun đắp, chứ có phải vứt bỏ đâu. Ngay cả trong suy nghĩ, anh cũng không muốn một cái kết không tốt đẹp như thế xảy ra. Và cả hai chúng tôi đều có một giao kèo là dù có cãi nhau lớn thế nào cũng không bao giờ được nhắc hay nghĩ đến hai từ “ly hôn”. Đó không còn là lời hứa, mà dần trở thành sự cố gắng của hai vợ chồng.

Lại nhớ tới ông bà tôi ngày trước. Ông tôi là người cọc tính, bà tôi cái gì cũng được, chỉ là hay càm ràm mãi một chuyện. Nhưng một điều lạ là dù bà tôi có vô lý thế nào, ông cũng chưa khi nào giận bà được quá lâu. Có lần, tôi từng hỏi ông, bà vô lý như thế có khi nào ông muốn bỏ bà không? Tự dưng tôi lại thấy ông cười hiền lắm. Ông bảo, hôn nhân chính là người trong cuộc biết rõ đối phương sẽ có lúc rất phiền, nhưng thà như thế vẫn đỡ hơn cảm giác không có họ trong đời. Ông luôn biết như thế, nên không bao giờ có suy nghĩ sẽ bỏ bà. Với ông, ly hôn với bà là chuyện ông chưa từng nhắc đến, dù ông là người nóng tính thế nào. Cuộc tình già đến khi gần đất xa trời vẫn vẹn nguyên của ông bà luôn nhắc tôi nhớ rằng, đã là vợ chồng thì phải một lòng tin tưởng rằng có thế nào cũng phải bên nhau đến cùng.

Vợ chồng có giận, cãi vã nhau lớn cỡ nào cũng đừng bao giờ nói hai từ này... - Ảnh 2
Đã là vợ chồng thì phải một lòng tin tưởng rằng có thế nào cũng phải bên nhau đến cùng - Ảnh minh họa: Internet

Đến bây giờ, khi đã bên nhau hơn 10 năm, lời nói “ly hôn đi” trước kia tôi và chồng đều chưa từng nhắc lại hay nghe từ nhau nữa. Chúng tôi vẫn luôn có những cãi vã lặt vặt mỗi ngày. Nhưng khi thấy một trong hai không kiềm chế được cơn giận của mình, chồng tôi sẽ sang phòng khác, hay bỏ đi đâu đó rồi mới về. Đây là cách chồng muốn chúng tôi cho nhau chút khoảng lặng. Im lặng để cả hai không vì lời nói mà tổn thương nhau, không hồ đồ tìm đến hai từ “ly hôn” mà khiến nhà cửa lung lay. Rồi khi trở về, chúng tôi lại ngồi xuống nói nhau nghe, giải quyết những điều không hay trước đó. Cứ thế mà vun đắp, mà thấu hiểu nhau hơn. Chúng tôi dần hiểu, cãi nhau là để trở về bên nhau, để gần nhau hơn, chứ nào để nói câu ly hôn để chia ly…

Hãy hiểu, đã gọi nhau một tiếng vợ chồng chính là phải cùng nắm tay nhau qua cả những ngày bình yên lẫn bão tố. Giông gió chỉ mới vờn trời mà đã đòi buông tay nhau thì sao đủ sức bên nhau những ngày nắng yên bình? Đừng quên ly hôn chính là một đời mất nhau, là ly tán mất mát. Đừng để những vụn vặn đời thường từng chút tạo nên một cái kết không vui, vợ chồng nhé!

Đàn ông chán vợ còn bao nỗi vui, đàn bà chán chồng lấy gì khỏa lấp quạnh hiu?

Đàn ông chán vợ còn bao nỗi vui, đàn bà chán chồng lấy gì khỏa lấp quạnh hiu?

Đàn bà chán chồng, cái gì cũng dám làm, đến cả việc ngoại tình cũng chẳng chừa. Là các anh làm họ chả thiết yêu thương, không màng thủy chung. Căn bệnh chán chồng của đàn bà, nguồn cơn vẫn là nằm ở đàn ông, đừng đổ lỗi làm gì!

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe