Ly hôn, nói thì nhẹ tênh đó, làm thì cũng chỉ một chữ ký vài giây. Nhưng với phụ nữ ly hôn là một vết cắt mà chẳng khi nào đường kim mũi chỉ của thời gian có đủ sức khâu vá lại. Đàn bà một khi đã chịu nắm tay đàn ông bước vào lễ đường linh thiêng chính là khắc cốt ghi tâm sẽ trọn lòng bên đàn ông cả một đời. Họ sẽ tự thêu dệt cho chính mình cả một đoạn dài ký ức sau này khi bạc đầu cùng người đàn ông của mình, như một điều hiển nhiên. Vì vậy khi tổn thương vồ vập, chia ly ập đến, đàn bà vốn vẫn chưa kịp thu dọn một giấc mộng đã tàn. Cứ thế mà lao đao không dứt, mà tự gieo bất hạnh không thôi.

Người đời hay bảo đàn bà dám ly hôn đã là mạnh mẽ, là bản lĩnh. Nhưng khi bước qua cái cột mốc ly hôn chua xót ấy, họ lại nhìn đàn bà từng đổ vỡ với ánh mắt thương xót. Vì đàn bà một lần đò mà, là dở dang, là bão giông về sau không dứt. Chính đàn bà từng bước qua hôn nhân cũng chưa khi nào thôi tự nhắc về vết thương đổ vỡ của mình. Có người cứ sống tạm sống bợ, xem như đã chẳng còn thiết tha gì mấy với yêu đương. Lại có người bình thản mà đi, như chưa điều gì đến, chưa đau lòng nào tồn tại. Nhưng tôi biết, lòng họ vốn dĩ nào có bình yên như vẻ bề ngoài bất cần kia

Viết cho những người đàn bà đã qua một lần đò dở dang - Ảnh 1
Lòng họ vốn dĩ nào có bình yên như vẻ bề ngoài bất cần kia - Ảnh minh họa: Internet

Tôi chỉ muốn họ hiểu, đừng giam cầm quá khứ quá lâu, lòng dạ sẽ có lúc mục rửa. Đừng tự hành hạ mình mải miết, thời gian nào có đợi chờ ai. Mệt mỏi quá thì nghỉ chân, đau lòng quá thì khóc một trận cho hả hê. Rồi lại đứng dậy mà bước tiếp, lại cười tươi mà sống tiếp. Hãy hiểu, nhân duyên trên thế gian này đều có thời hạn nhất định. Ngắn hay dài, nhất thời hay là mãi mãi, ta cũng chẳng thể quản hết được. Có chăng hãy hiểu ta đã từng yêu thương chân thành, hy sinh không thiếu. Đến một lúc phải kết thúc, duyên mỏng phận manh, chia ly cũng là điều thường tình. Đừng hành hạ mình, cũng thôi oán trách người. Không phải ta không đủ tốt, cũng chưa chắc là họ quá tệ. Vì ta từng thật lòng muốn bên họ cả đời, họ cũng từng xem ta là duy nhất. Chỉ là, mọi đoạn nhân duyên đều sẽ có lúc bất lực trước chữ phận ở đời, vậy thôi.

Đích đến của đàn bà không phải nhất thiết phải là một bến đỗ, càng không cứ là một đời một chồng mới là vẹn tròn. Đàn bà phải hiểu, hạnh phúc mới là điều ta phải theo đuổi. Bất kể bạn đã từng trải qua điều gì, là gái một đời chồng, là mẹ đơn thân, hay thậm chí là góa phụ, chỉ cần sau cùng bạn có thể hạnh phúc, là đủ. Đừng đem bất cứ khuôn khổ hay yêu cầu của ai đè bẹp chính cuộc sống của mình. Chỉ vì quá khổ đau mà bạn phải ly hôn, chỉ vì khao khát hạnh phúc mà bạn bằng lòng dang dở. Vậy thì phải hiểu đó là cái giá để bạn bắt đầu lại, phải hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Viết cho những người đàn bà đã qua một lần đò dở dang - Ảnh 2
Bất kể bạn đã từng trải qua điều gì, là gái một đời chồng, là mẹ đơn thân, hay thậm chí là góa phụ, chỉ cần sau cùng bạn có thể hạnh phúc, là đủ - Ảnh minh họa: Internet

Cuộc đời đàn bà vốn không dài, đừng kéo lê mình qua những nỗi đau đã cũ. Không phải đã từng muộn phiền không ít rồi sao? Giờ thì phải sống hạnh phúc, sống thật kiêu hãnh vào. Ít ra để cuộc đời biết rằng ly hôn thì đã sao, bạn không sai sao phải khổ sở? Càng bước qua đau khổ, đàn bà càng phải khao khát hạnh phúc. Thích làm gì cứ làm, còn không thích thì đừng ép mình. Hãy dành thời gian khiến bản thân quý trọng hơn gấp trăm lần. Rồi sẽ đến ngày, có người dùng giá trị trăm lần đó để quý trọng bạn.

Hạnh phúc của đàn bà là quân cờ nằm trong chính tay họ. Bạn muốn cờ thắng, thì bạn sẽ hạnh phúc. Bạn muốn cờ thua, sẽ lại tự gieo cho mình bất hạnh. Tất thảy đều là do bạn quyết định. Đàn bà từng ly hôn phải hiểu chính những giá trị của mất mát mình từng phải trả để trân trọng hơn chính mình của hôm nay. Đau thương đã qua là điều ta phải trả cho hạnh phúc sau này. Nếu ta chưa thể hạnh phúc, là vì người cuối cùng vẫn chưa đến. Hãy kiên nhẫn thêm đôi chút. Khi ấy, bạn sẽ hiểu mọi khổ đau đã qua đều xứng đáng cho một hạnh phúc vẹn tròn sau cùng…

Đàn ông chán vợ còn bao nỗi vui, đàn bà chán chồng lấy gì khỏa lấp quạnh hiu?

Đàn ông chán vợ còn bao nỗi vui, đàn bà chán chồng lấy gì khỏa lấp quạnh hiu?

Đàn bà chán chồng, cái gì cũng dám làm, đến cả việc ngoại tình cũng chẳng chừa. Là các anh làm họ chả thiết yêu thương, không màng thủy chung. Căn bệnh chán chồng của đàn bà, nguồn cơn vẫn là nằm ở đàn ông, đừng đổ lỗi làm gì!

uyenngoc | Theo Phụ nữ sức khỏe