Ly hôn đối với phụ nữ luôn có thể là bi kịch, lại cũng có thể là một phao cứu cánh cho những đau khổ dai dẳng. Nhưng không phải ai cũng có thể đủ bình tĩnh trước đổ vỡ để thấy ánh sáng trong điều tưởng chừng là tối tăm bất hạnh. Tôi đã từng lầm lũi để đi qua cái hố thâm thẩm tuyệt vọng ấy, để cuối cùng đã có thể kiên nhẫn đợi chờ một ngày nắng mới đẹp đẽ

Cũng như nhiều phụ nữ buộc phải bước đến cánh cửa của ly hôn, tôi ráo cạn nước mắt khi chứng kiến người đàn ông từng hứa bên tôi trọn đời nhất quyết ra đi để đến bên nhân tình. Tôi từng gào thét điên cuồng, như bao tổn thương đau lòng mãi không thể dứt. Tôi luôn tự vấn bản thân và hỏi anh ấy tôi đã làm sai điều gì, đã không tốt ra sao? Tôi đã luôn dằn vặt mình vì điều đó suốt một thời gian dài trước khi ly hôn. Thật ra tôi chẳng làm sai điều  gì, và cũng không phải tôi không đủ tốt. Chỉ là người đàn ông kia đã cạn kiệt nghĩa tình, con đường chúng tôi đi cùng nhau đã đứt đoạn mà thôi. Trong một mối quan hệ, kẻ nhận ra cái kết sau cùng là kẻ đau nhiều hơn hết thảy, tôi lại chính là kẻ đáng thương như thế.

Khó chấp nhận thật, nhưng không phải là không thể, như việc bạn luôn có thể từ bỏ một thói quen của mình. Như việc bạn buộc phải lựa chọn một cuộc sống hạnh phúc hơn, thay cho con đường bế tắc đã qua. Nhưng chọn lựa một cách sống khác đi luôn phải có cái giá của nó. Là đối mặt với chính mình của tổn thương và ê chề bất hạnh. Là tập bước đi độc lập nhưng kiên trường hơn bao giờ. Là  thôi những hoài niệm một thời tưởng chừng là mãi mãi dài lâu. Và còn là học cách yêu thương bản thân nhiều hơn. Chẳng dễ đâu, chưa bao giờ là đơn giản cả. Nhưng chúng ta muốn lựa chọn hạnh phúc thì phải trả giá cho đổi thay, cho trưởng thành từ những vấp ngã.

Sau khi tôi hoàn thành thủ tục ly hôn, mẹ chồng vẫn hay hỏi han tôi, bà thương tôi vì những hy sinh và mất mát mà tôi phải chịu. Và tôi đã từng phải nhận cái tát đau điếng khi bà phát hiện tôi đang say xỉn: “Con bỏ chồng chứ không bỏ rơi bản thân, con có hiểu không?”. Lúc đó, tôi chả thấy đau, chỉ thấy nước mắt tự dưng rơi không kiểm soát, sau ly hôn đó là lần đầu tiên tôi có thể khóc. Nước mắt tôi rơi nhưng lại nhìn mẹ chồng mỉm cười. Sau hàng dài những ngày say xỉn xấu hổ, bỏ bê chính bản thân mình, nhờ câu nói của bà mà tôi như được thức tỉnh. Bà cũng là phụ nữ và từng ly hôn. Và bà muốn tôi hiểu rằng, dù có đau lòng, vấp ngã đến không gượng dậy nổi thì phụ nữ cũng không được phép bỏ rơi bản thân mình. Sinh ra phụ nữ đã thiệt thòi, bạn không thương bạn thì ai lo cho bạn đây?

Tôi cũng đã từng tổn thương chính mình vì những gì đã qua. Tôi nghĩ mình không còn đủ xứng đáng để tìm kiếm một hạnh phúc nào khác. Tôi trốn chạy tình yêu, tôi chối bỏ cảm xúc của chính mình. Không những thế, tôi còn làm những ai quan tâm yêu thương mình đau lòng. Cho đến khi có người đàn ông đủ dũng khí ôm lấy tôi khi tôi đang gào thét chửi rủa quá khứ đã qua, tôi mới hiểu mình chưa bao giờ bị tước đoạt quyền được yêu thương, ngay cả khi lòng đã đầy vết sẹo. Ly hôn chẳng có tội tình gì, đừng lấy nó làm cớ để làm mình thêm bất hạnh. Đừng vì một cú ngã mà khiến mình trượt dài trong bất hạnh. Và cũng đừng nghĩ bạn tổn thương thì bạn có quyền làm đau người yêu thương mình.  Gãy hiểu rằng, ly hôn cũng chỉ là cách để bạn hạnh phúc hơn mà thôi.

“Đừng mãi nhìn về quá khứ, ngay cả khi nó đẹp như một cánh hoa hồng”, cuộc sống chính là như vậy.

Và giờ đây, khi đã thôi ngoái nhìn về quá khứ, tôi mới có đủ dũng khí để viết những dòng này, dành cho những phụ nữ đã từng như tôi, ì ạch khó nhọc bước qua hai tiếng “ly hôn”. Bạn luôn có thể khóc lóc, đau lòng, nhưng nên biết lúc cần phải nín và đứng dậy thôi khổ đau. Có khóc sưng cả mắt thì anh ta có quay về hay không? Có đau lòng đến tiều tụy thì hạnh phúc tự dưng sẽ đến à? Không đâu, bạn phải tự đi tìm hạnh phúc cho mình thôi. Hãy tập yêu thương bản thân từng tổn thương quá nhiều của mình. Thử trở về gia đình sau những gì đã đổ vỡ. Một lần đi chơi cùng đám bạn thân khi chỉ  còn đơn lẻ một mình. Lúc đó bạn sẽ hiểu, bạn đã ở quá lâu trong bất hạnh, để quên rằng mình luôn có những hạnh phúc nhỏ bé, là gia đình, là bạn bè. Người không còn yêu bạn sẽ bỏ bạn đi, nhưng người thương bạn sẽ mãi ở bên bạn cả đời như thế. Và hãy tạo cho mình những việc làm, thói quen khiến bạn vui vẻ mỗi ngày. Hãy khiến mình đủ đầy và hạnh phúc hơn bằng những điều nhỏ bé nhưng đáng trân trọng như thế.

Tôi của hôm nay không dám tự tin bất cứ điều gì ngoài việc tôi đang hạnh phúc. Là tôi hạnh phúc với những gì mình đang có. Tôi chẳng chối bỏ những gì tồi tệ đã qua, vì nó tạo nên tôi tốt đẹp của hôm nay. Chúng ta đều có quyền như thế, nếu ta chịu lựa chọn hạnh phúc. Và tôi đã học được rằng, trong cuộc sống này, hãy chỉ để những người yêu thương bạn làm bạn đau lòng, họ đã không còn trân quý bạn thì có còn đáng để bạn để tâm? Do đó, dùcó từng phải trải qua hai tiếng “ly hôn” kinh khủng của thị phi cũng đừng từ bỏ quyền được hạnh phúc của mình, mọi phụ nữ đều xứng đáng có được hạnh phúc.

Vì vậy, hãy là một người phụ nữ đẹp đẽ và quyến rũ từ những niềm đau, trưởng thành sau đổ vỡ một thời, phụ nữ à!

uyenngoc | Theo PhunuNews